Tin mới

Yukiseimitsu Audio AP-01: ấn tượng đầu đĩa than Nhật Bản đầy sáng tạo và thú vị

Sau gần 3 năm liên tục cải tiến và hoàn thiện, Yukiseimitsu Audio công bố mẫu đầu đĩa than thương mại AP-01. Vẫn giữ lại những đặc điểm thiết kế được đánh giá cao của AP-0, nhưng công nghệ bên trong của AP-01 là hoàn toàn mới với điểm nhấn về hệ thống điện tử, tính ổn định và khả năng tái tạo âm thanh.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_cong_nghe_mam_than_yukiseimitsu_audio_ap_01_turntable_h3.jpg (36 KB)

Yukiseimitsu Audio là một chi nhánh chuyên về thiết bị âm thanh của Yuki Precision, Ltd., một trong những công ty dẫn đầu Nhật Bản về sản xuất các chi tiết độ chính xác cao và sản phẩm cho ngành hàng không vũ trụ và y tế. Với nền tảng về gia công chính xác xuất sắc, Yukiseimitsu Audio hoàn toàn đủ khả năng tạo ra những thiết bị âm thanh tinh vi.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_cong_nghe_mam_than_yukiseimitsu_audio_ap_01_turntable_h1.jpg (42 KB)

Trên website của mình Yukiseimitsu Audio viết: "Chào mừng đến với thế giới âm thanh thuần khiết. Chúng tôi theo đuổi thứ âm thanh tốt nhất sẽ lay động trái tim người nghe, bằng cách thiết lập giả thuyết, phát triển lý thuyết và giải quyết các hiện tượng vật lý trong các rãnh ghi âm. Chúng tôi mong muốn tạo ra một đầu đĩa than đủ sức khuấy động thế giới âm thanh thuần khiết."

Năm 2020, Yukiseimitsu Audio chính thức ra mắt thế giới âm thanh bằng việc trình làng đầu đĩa than nguyên mẫu (prototype) AP-0. Đây là kết quả thu được từ kinh nghiệm chuyên môn chế tạo chính xác của công ty trong các lĩnh vực ngành hàng không, y tế và các môi trường khắc nghiệt khác, cũng như công nghệ chế tạo các bộ phận đồng hồ và máy bay. AP-0 là cỗ máy chính xác theo đuổi ý tưởng của YUKI SEIMITSU với thiết kế và nguyên lý điều khiển khác biệt.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_cong_nghe_mam_than_yukiseimitsu_audio_ap_01_turntable_h2.jpg (36 KB)

Sau gần 3 năm liên tục cải tiến và hoàn thiện, Yukiseimitsu Audio công bố mẫu đầu đĩa than thương mại AP-01. Vẫn giữ lại những đặc điểm thiết kế được đánh giá cao của AP-0, nhưng công nghệ bên trong của AP-01 là hoàn toàn mới với điểm nhấn về hệ thống điện tử, tính ổn định và khả năng tái tạo âm thanh.

Hình thức bên ngoài và kết cấu của AP-01 hầu như không thay đổi so với AP-0. Ý tưởng thiết kế của AP-0 đã được chứng minh độc nhất vô nhị với bộ khung hai tầng bằng nhôm tấm dày và lắp ráp dạng mô-đun.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_cong_nghe_mam_than_yukiseimitsu_audio_ap_01_turntable_h4.jpg (59 KB)

Đầu tiên là mâm xoay, được làm bằng nhôm đường kính 310mm, dày 20mm và nặng 4 kg. Mâm xoay của AP-01 là loại dẫn điện, cho phép nó triệt tiêu toàn bộ tĩnh điện. Với ý đồ này, âm thanh trên đĩa vinyl được tái tạo khi đặt trực tiếp đĩa trên mâm xoay mà không cần sử dụng một tấm lót như các đầu đĩa than khác.

Mâm xoay được đặt trên một ổ trục không tiếp xúc để giảm ma sát và tăng độ êm. Một ổ đỡ không tiếp xúc được tích hợp trong phần quay giữa mâm xoay đến trục nhờ một nam châm vĩnh cửu. Ổ đỡ này tiếp xúc tại điểm thấp nhất và lực đẩy từ trường duy trì khoảng cách không đổi xung quanh ổ trục, cho phép chuyển động quay ổn định mà không gây ra tiếng ồn.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_cong_nghe_mam_than_yukiseimitsu_audio_ap_01_turntable_h5.jpg (41 KB)

Mâm xoay được truyền động bằng dây đai theo một cấu hình đối xứng. Chỉ công suất quay được truyền đến mâm xoay bằng cách triệt tiêu mô-men theo hướng nghiêng. Hai trục quay được liên kết theo phương ngang (thông qua cơ cấu nằm bên dưới mâm xoay) nhằm mục đích cân bằng lực căng truyền từ đai dẫn động.

AP-01 sử dụng động cơ một chiều không chổi than với phản hồi tốc độ bằng encoder (cảm biến đo tốc độ quay). Trong khi đó mạch điện tử điều khiển đã được thiết kế lại so với AP-0 để đạt được độ ổn định tốc độ quay tốt hơn.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_cong_nghe_mam_than_yukiseimitsu_audio_ap_01_turntable_h6.jpg (46 KB)

Toàn bộ mạch điều khiển được tích hợp trong một hộp bằng nhôm nằm bên trái đầu đĩa than. Đầu cắm nguồn điện AC100-240V 50/60Hz và công tắc nguồn ở bên mạn trái. Các chức năng điều khiển khác được thiết kế khá tinh tế, gồm công tắc bật máy ON/OFF kiểu núm tròn khía, 3 núm trơn gài trong bệ máy để điều chỉnh cao độ của mâm xoay theo từng tốc độ quay của mâm. Một cần gạt để chọn tốc độ của mâm xoay giữa các mức 33, 45 và 78 vòng/phút.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_cong_nghe_mam_than_yukiseimitsu_audio_ap_01_turntable_h7.jpg (40 KB)

Yukiseimitsu Audio thiết kế AP-01 như một đầu đĩa than hai cần đọc. Một tay cần chính bằng thép không gỉ dài 240mm (chiều dài hiệu quả: 255mm). Tay cần chính được gắn trên một cấu trúc nổi với các gối cao su nhằm giảm truyền rung động. Người dùng có thể lắp thêm các tay cần tùy ý khác mà không ảnh hưởng đến tay cần chính. Vị trí lắp đặt tay cần thứ hai này cũng được tính toán để phù hợp với đại đa số các mẫu tay cần hiện đang được bán trên thị trường.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_cong_nghe_mam_than_yukiseimitsu_audio_ap_01_turntable_h8.jpg (52 KB)

Yukiseimitsu Audio AP-01 có kích thước (rộng x cao x sâu) là (560 x 209 x 353)mm (gồm cả chân đế) và nặng 27,4kg. AP-01 không phải là một đầu đĩa than "hạng nặng" và phức tạp nhưng chắc chắn nó là một thứ gì đó mới mẻ và thú vị trên thị trường. Mức giá của sản phẩm được đồn đoán khoảng 30.000 USD.

Long Trịnh