Tin mới

Quay lưng với máy ảnh DSLR: Hasselblad ngừng sản xuất dòng H-Series

Với việc ngừng sản xuất dòng medium format H-Series mang tính biểu tượng, Hasselblad đã trở thành công ty mới nhất "quay lưng" với máy ảnh DSLR.

Hãng máy ảnh chuyên nghiệp Thuỵ Điển Hasselblad đã ngừng hỗ trợ cho máy ảnh H-Series DSLR medium format - chiếc camera trong nhiều năm được coi là đỉnh cao, thước đo dành cho máy chụp hình studio cao cấp. Thông tin này được cung cấp bởi Capture Integration, một trong những nhà cung cấp thiết bị medium format hàng đầu.

Theo Capture Integration, vào cuối tuần trước họ đã nhận được thông báo từ Hasselblad cho biết rằng hãng sẽ ngừng sản xuất toàn bộ dòng H-Series. "Chúng tôi thậm chí không thể đặt hàng grip pin mới. Tất cả các sản phẩm đều đã ngừng sản xuất. Dịch vụ sửa chữa vẫn tiếp tục được thực hiện ở Thụy Điển đối với hầu hết các sản phẩm H-Series sau khi Hasselblad chuyển trụ sở dài hạn của họ ở NJ đến California vào năm ngoái". Tuy nhiên Capture Integration cũng dự đoán ngay cả việc sửa chữa những chiếc máy ảnh Hasselblad H sẽ ngày càng trở nên khó khăn và kéo dài hơn do thiếu linh kiện.

Lần gần đây nhất Hasselblad cập nhật dòng H là vào năm 2016 với H6D, chiếc máy ảnh mà hãng quảng cáo là “một chương mới trong nhiếp ảnh medium format”. Khách hàng có thể lựa chọn lưng cảm biến CMOS 50 hoặc 100 megapixel - tất cả đều có bộ xử lý hoàn toàn mới, Wifi tích hợp sẵn, khe cắm thẻ kép (SD và CFast), màn hình cảm ứng độ phân giải cao mới, USB 3.0, tốc độ màn trập nằm trong khoảng từ 60 phút đến 1/2000 giây, độ nhạy ISO lên tới 12.800 và khả năng quay video ở độ phân giải lên tới 4K.

Tuy nhiên kể từ năm 2016, Hasselblad cũng như nhiều hãng máy ảnh khác đã dần tập trung vào camera không gương lật (mirrorless). Vào tháng 6 năm này, hãng đã tung ra chiếc X1D mirrorless medium format. Gần đây nhất vào cuối năm ngoái, dòng X-Series đã đón chào thành viên mới là X2D 100C. Với việc ngừng sản xuất dòng medium format H-Series mang tính biểu tượng, Hasselblad đã trở thành công ty mới nhất "quay lưng" với máy ảnh DSLR.

Canon đã thông báo vào năm 2021 rằng EOS-1DX Mark III sẽ là máy ảnh DSLR cao cấp cuối cùng của hãng, mặc dù công ty Nhật Bản sẽ tiếp tục sản xuất các mẫu DSLR hiện tại. Dù không trực tiếp tuyên bố "khai tử" máy ảnh DSLR, nhưng Nikon cũng hoàn toàn không khẳng định sẽ tung ra mẫu DSLR mới nào khác. Khi 3 tên tuổi từng gắn liền với DSLR đều thể hiện sự thờ ơ với máy ảnh gương lật trong kỷ nguyên mirrorless, hiện tại chỉ còn Pentax/Ricoh còn trung thành với kiểu camera này.

Sự suy tàn của DSLR xảy ra do những tiến bộ công nghệ đã giúp máy ảnh mirrorless ngày càng trở nên toàn diện hơn với một loạt các ưu điểm như trọng lượng cùng kích thước gọn nhẹ, độ phân giải cảm biến cao hơn, autofocus tốt hơn, ít tiếng ồn hơn, chụp liên tiếp nhiều hơn, viewfinder điện tử cho phép ngắm chụp rõ ràng hơn trong bóng tối và chống rung tốt hơn.