Tin mới

Siêu phẩm poweramp Dan D’Agostino Relentless EPIC 800 giá gần 5 tỷ đồng, bản thu nhỏ của mẫu flagship Relentless EPIC 1600

Xem như bản thu nhỏ của mẫu đầu bảng flagship Relentless EPIC 1600, nhưng vẫn hội tụ những công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất của Dan D’Agostino, bộ poweramp monoblock Relentless EPIC 800, cùng với EPIC 1600 và bộ Relentless Preamplifier, EPIC 800 là một trong ba thành viên dòng Relentless Series tuyệt kỹ nhất của thương hiệu.  

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h1.jpg (148 KB)

(2 mẫu poweramp Dan D'Agostino Relentless EPIC 1600 (trái) và Relentless EPIC 800 (phải))

Tại triển lãm Munich Hi-End Show 2022, Dan D’Agostino đã giới thiệu bộ khuếch đại Relentless EPIC 800 ở phiên bản nguyên mẫu (prototype). Một năm sau đó, tại Munich Hi-End Show 2023 hồi tháng 5 vừa qua, phiên bản sản xuất của bộ khuếch đại này chính thức được trình làng và xem như bản thu nhỏ của mẫu đầu bảng flagship Relentless EPIC 1600 cả về kích thước lẫn công suất, nhưng vẫn hội tụ những công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất của Dan D’Agostino. Cùng với EPIC 1600 và bộ tiền khuếch đại Relentless Preamplifier, EPIC 800 là một trong ba thành viên dòng Relentless Series tuyệt kỹ nhất của thương hiệu.  

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h2.jpg (152 KB)

Không lâu sau khi trình làng thế giới, tại triển lãm Hi-End Show 2023 vừa diễn ra mới đây ở Hà Nội, Audio Hoàng Hải đã đưa siêu phẩm Relentless EPIC 800 về ra mắt và trình diễn trước đông đảo audiophile trong nước. Là thị trường thứ 2 ở Châu Á được ra mắt sản phẩm này cho thấy Việt Nam là một điểm dừng chân rất quan trọng và đích thân Chủ tịch Dan D’Agostino – ông Bill McKiegan đã tới Hi-End Show 2023 Hà Nội. Nhân dịp này, Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam cũng đã có dịp phỏng vấn Chủ tịch Bill McKiegan để hiểu hơn về các tuyệt phẩm từ Dan D’Agostino.

Tại triển lãm, Audio Hoàng Hải đã trình diễn bộ Relentless EPIC 800 cùng bộ Relentless Preamplifier thậm chí phối ghép với hai cặp siêu loa khác nhau bao gồm Gauder Akustik DARC 500 và Tidal Akira. Cả hai hệ thống đều tạo nên những ấn tượng rất đặc biệt, khả năng trình diễn ngoạn mục, năng lượng mạnh mẽ, độ động và đáp ứng tốc độ đáng kinh ngạc trong khi đạt độ chi tiết, chân thực và trường âm rộng mở bao trùm cả khán phòng.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h3.jpg (182 KB)

(Hệ thống phối ghép poweramp Dan D'Agostino Relentless EPIC 800, pream Relentless Preamplifier với cặp siêu loa Gauder Akustik DARC 500)

Rõ ràng Relentless EPIC 800 cung cấp sức mạnh dồi dào, đáp ứng thoải mái công suất và ổn định để cả Akira hay DARC 500 phát huy hết được hiệu suất trình diễn. Tidal Akira có công suất định mức 400-800W (4 Ohm) trong khi DARC 500 có công suất định mức 1.140W (4 Ohm). EPIC 800 đạt mức khuếch đại công suất 1.600W ở 4 Ohm và 800W ở 8 Ohm (3.200W ở 2 Ohm).

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h4.jpg (188 KB)

(Hệ thống phối ghép poweramp Dan D'Agostino Relentless EPIC 800, pream Relentless Preamplifier với cặp siêu loa TIDAL AKIRA)

Dan D’Agostino tạo ra phiên bản Relentless EPIC 800 là một chiến lược đúng đắn, nghĩa là cho phép khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng hơn với dòng sản phẩm tuyệt kỹ hội tụ các công nghệ kỹ thuật đầu bảng nhưng có mức công suất và giá thành cũng phù hợp. Ví dụ, mẫu đầu bảng Relentless EPIC 1600 sẽ phù hợp với mẫu loa đầu bảng Tidal La Assoluta, thì Relentless EPIC 800 sẽ là một lựa chọn xứng đôi với Tidal Akira – mẫu loa cận dưới của La Assoluta.

Tại Việt Nam, giá bán của mẫu Relentless EPIC 1600 có thể vào ngưỡng trên dưới 10 tỷ đồng thì Relentless EPIC 800 có giá khoảng một nửa, ở mức 4,985 tỷ đồng/cặp.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h5.jpg (137 KB)

Cũng chú ý rằng, ban đầu bộ khuếch đại monoblock đầu bảng của Dan D’Agostino có tên đơn giản là Relentless và đã thiết lập những tiêu chuẩn về hiệu suất bộ khuếch đại công suất hàng đầu thế giới. Bốn năm sau đó, hãng đã tiếp tục cải tiến để tạo thành phiên bản nâng cấp “EPIC” có tên Relentless EPIC 1600. Và dựa trên nền tảng của mẫu flagship, kết hợp cấu trúc liên kết mạch EPIC mới với định mức công suất 800W/8Ohm, Relentless EPIC 800 mở rộng chất lượng âm thanh hàng đầu của Dan D’Agostino trong một khối thiết bị nhỏ hơn.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h13.jpg (124 KB)

Mọi thành phần chính của mạch Relentless – các tầng cấp nguồn, đầu vào, trình điều khiển và đầu ra – đều đã được cải tiến và tất cả những đặc tính này đều có trong Relentless EPIC 800 mới. Thực tế, EPIC 800 gần như không giới hạn về khả năng cung cấp năng lượng và chỉ thua chính “đàn anh” Relentless EPIC 1600.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h6.jpg (223 KB)

Cốt lõi ở bộ cấp nguồn của Relentless là một máy biến áp sử dụng nhiều bộ phận hoạt động đồng bộ, tất cả được đặt trong khung và bao bọc trong một tấm chắn kim loại. Thiết kế này giúp giảm tiếng ồn của máy biến áp xuống gần bằng 0 và bảo vệ mạch âm thanh khỏi từ trường của máy biến áp. Một kết cấu giá đỡ đặc biệt nối đất cơ học cho từng tụ điện để loại bỏ các rung động.

Với máy biến áp gần 4kW và nguồn điện dung 400.000 µF (mỗi tụ 100.000 µF, trên mẫu EPIC 1600 là 6 tụ cung cấp 600.000 µF) cung cấp cho 84 thiết bị tầng đầu ra, EPIC 800 dễ dàng đáp ứng công suất 800W ở trở kháng 8 Ohm và tăng gấp đôi lên mức 1.600W ở 4 Ohm, lên 3.200W ở mức 2 Ohm.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h7.jpg (177 KB)

Relentless EPIC 800 được Dan D’Agostino áp dụng thiết kế hoàn toàn mới, bổ sung đầy đủ dựa trên tầng đầu vào chính xác nhằm duy trì sự cân bằng nền tảng hoàn hảo giữa các thành phần dương và âm của tín hiệu. Bất kỳ hiện tượng biến dạng nào xuất hiện trên một nửa tín hiệu cũng sẽ xuất hiện trên nửa còn lại và do đó triệt tiêu lẫn nhau.

Trong bộ khuếch đại Relentless EPIC 800, các thiết bị mới ở tầng đầu vào mang lại dòng điện tăng 300% so với các thiết bị trước đó. Các thành phần có băng thông rộng hơn, công suất cao hơn giúp mở rộng hiệu suất tần số thấp và cao cùng với độ méo hài giảm ở cả hai thái cực tần số cực trị.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h8.jpg (194 KB)

Ở tầng điều khiển là mạch ổn định bias mới giúp tăng gần 50% hiệu suất hoạt động. Việc tăng cường hoạt động mạch Class-A đem lại chất lượng âm thanh tốt hơn nữa. Với cấu trúc liên kết mạch mới này và bộ tản nhiệt bằng đồng/nhôm độc đáo, các vấn đề về nhiệt không còn phải bận tâm với Relentless EPIC 800 mới, thậm chí có thể hoạt động ổn định nhiều giờ liên tục khi phối ghép với những cặp loa khủng.

Một yếu tố rất quan trọng với mạch tầng đầu ra ở bất kỳ bộ khuếch đại nào là trình điều khiển. Trong Relentless EPIC 800 mới, bóng bán dẫn điều khiển đã được nâng cấp lên một thiết bị mới có khả năng kiểm soát thêm 33% công suất ở từng thiết bị. Ngoài ra, số lượng bóng bán dẫn điều khiển được tăng gấp đôi, do đó giảm thiểu mức yêu cầu trên mỗi thiết bị riêng lẻ và giảm trở kháng đầu ra tổng thể bộ khuếch đại mà không cần tới hồi tiếp âm tổng thể.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h9.jpg (198 KB)

Một thiết kế đáng chú ý là “Super Rail” sử dụng các đường ray điện áp cao hơn ở trước tầng đầu ra, tạo hiệu ứng “tăng áp” bộ khuếch đại một cách hiệu quả và phát huy toàn bộ khả năng của các đường điện áp đầu ra, giúp cải thiện độ động, giảm độ méo hài và siết chặt khả năng bám điện của bộ khuếch đại lên loa.

Với tầng đầu ra cũng sử dụng bóng bán dẫn mới giống như tầng điều khiển để đảm bảo tính nhất quán về âm thanh và kỹ thuật. Mỗi một trong số 84 bóng bán dẫn tầng đầu ra đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và chỉ những thiết bị đạt tiêu chuẩn mới được sử dụng. Các bóng bán dẫn công suất cao trong bộ Relentless EPIC 800 là một trong những loại bóng bán dẫn có tốc độ đáp ứng nhanh nhất hiện nay.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h10.jpg (132 KB)

Tương tự như Relentless EPIC 1600 đầu bảng, mẫu EPIC 800 cũng có thiết kế tản nhiệt độc đáo và tinh vi, kết hợp đồng và nhôm trong động cơ nhiệt giúp tản nhiệt hiệu quả khỏi các thiết bị được kết nối. Thiết kế hình elip phức tạp mở rộng trên tản nhiệt venturi được áp dụng lần đầu trên dòng Momentum Series và cũng áp dụng trên dòng Relentless, đảm bảo các bộ khuếch đại hoạt động an toàn nhiệt và đáng tin cậy ngay cả khi đáp ứng công suất định mức tối đa.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h11.jpg (239 KB)

Toàn bộ kết cấu khung của Relentless EPIC 800 được gia công từ nhôm nguyên khối dày và cứng chắc, đem lại khả năng che chắn bảo vệ vượt trội, đồng thời ổn định nhiệt và tiêu trừ các rung chấn. Bên cạnh đó, kỹ thuật phay độ chính xác cao cho phép toàn bộ kết cấu khung máy ăn khớp với nhau một cách liền lạc chắc chắn mà không thấy các ốc vít liên kết.

Nếu mẫu đầu bảng EPIC 1600 có tự trọng lên đến 258kg mỗi khối monoblock thì với EPIC 800 có tự trọng giảm chỉ còn 145kg mỗi khối, kích thước (Rộng x Cao x Sâu) tương ứng (549 x 264 x 660)mm.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_sieu_khuech_dai_poweramp_monoblock_dan_dagostino_relentless_epic_800_audio_hoang_hai_h12.jpg (216 KB)

Các sản phẩm thương hiệu Dan D’Agostino, Tidal, Gauder Akustik được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Audio Hoàng Hải (https://audiohoanghai.com/)

Mộc Thanh