Tin mới

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end

Pioneer là một trong những thương hiệu hiếm hoi xuất xứ từ phương đông lại mang tầm tiên phong trong lịch sử của thế giới audio, được đánh giá ngang với những tên tuổi lớn ở của Châu Âu và Mỹ.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 1 Pioneer - thương hiệu lâu đời đến từ đất nước Hoa anh đào Pioneer không chỉ sở hữu rất nhiều phát minh và thành tựu công nghệ kỹ thuật ở cả ở mảng đồ home audio và tai nghe, thương hiệu này còn sở hữu nền tảng đặc biệt gắn liền với những thiết bị ultra hi-end. Chính nhờ bộ “gen” trội này mà suốt hơn 80 năm phát triển, dù là thiết bị giải trí tại gia, âm thanh hai kênh hay tai nghe, sản phẩm của Pioneer luôn đạt được những giá trị âm thanh nhỉnh hơn hẳn so với các đối thủ.

Pioneer - 80 năm lịch sử gắn liền với những phát minh dẫn dắt nền công nghiệp audio

Pioneer tự hào là một trong những thượng hiệu điện tử có bề dày lịch sử hơn 80 năm phát triển không ngừng và gắn liền với những dấu mốc quan trọng, những phát minh mang tính tiên phong trong ngành công nghiệp âm thanh, hình ảnh.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 2

Khởi nghiệp từ một cô ng ty nhỏ với chức năng sửa chữa các thiết bị điện tử vào nă m 1937, cho đến nay Pioneer đã có trong tay những sản phẩm điện tử được xếp vào hàng huyền thoại và luôn được những giới sành âm thanh, những audiophiles săn lùng. Trong đó phải kể đến những đôi loa kèn huyền thoại dòng Exclusive như 2301, 2401Twin, 2402 có từ đầu thập niên 80 mà trị giá của chúng hiện nay lên đến vài chục nghìn Mỹ Kim. Hay những đầu quay đĩa than với độ chính xác cơ học cực cao P-3, P3a, P10...

Riêng tại Việt Nam, từ thập niên 60, cái tên Pioneer đã mặc định được xem là chuẩn cao cấp của những bộ dàn hai kênh. Dấu ấn rõ nhất chính là những đôi Pioneer CS-88a, CS99a với kết cấu 5 đường tiếng, là nhân vật chính cho những bộ dàn “hi-end” thời bấy giờ, thường đi kèm với ampli Sansui và đầu băng cối Akai. Đến nay những đôi loa từ thập niên 70 này cực kỳ khan hiếm bởi giá trị âm thanh, đồng thời giữ được nét mộc mạc, thiết kế thùng gỗ tự nhiên gắn liền với ê-căng mắt cáo tạo nên giá trị sưu tầm.

Có thể dễ dàng nhận thấy một hướng đi rất khác biệt giữa Pioneer so với hầu hết những thương hiệu điện tử, âm thanh của Nhật Bản. Thay vì tạo nên những sản phẩm tốt, tiện dụng, Pioneer ngay từ những ngày đầu thành lập, đã định vị cho mình việc đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ kỹ thuật và luôn nghiên cứu để tạo nên những phát minh mới đúng như tên gọi “Pioneer – Người Tiên Phong”. Pioneer sáng tạo nên những sản phẩm không chỉ tốt mà phải là thật tốt, những sản phẩm có chất lượng trình diễn tinh tế và trung thực nhất. Và truyền thống đó vẫn không ngừng được phát huy cho đến ngày nay, những đôi loa high end TAD, receiver, đầu phát CD/Blu-ray, đầu streaming, tai nghe cao cấp... luôn được tạo ra với những tiêu chuẩn rất cao hướng đến tôn chỉ trình diễn âm thanh sống động, trung thực tích hợp những công nghệ tối ưu hóa âm thanh.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 3

Tại Việt Nam, từng những nâm 60, cái tên Pioneer mặc định được xem là chuẩn cao cấp của những dàn máy hai kênh, dấu ấn rõ nhất chính là những đôi Pioneer CS-88A, CS99A

Những cột mốc quan trọng của Pioneer

1937: Pioneer là nhà sản xuất đầu tiên tại Nhật Bản giới thiệu driver loa dynamic A-8
1960: Pioneer cho ra mắt mẫu tai nghe đóng đầu tiên SE-1 tạo đượ c tiếng vang nhờ khả năng tái hiện được âm hình sân khấu rất tốt.
1962: Pioneer chế tạo hệ thống âm thanh rời (loa, ampli) đầu tiên
1975: Ngay từ những nă m 70, Pioneer, là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới nghĩ đến việc chế tạo nên những thiết bị âm thanh gắn trên xe ô tô .
1990: Chế tạo thành công bộ đinh vị vệ tinh GPS đầu tiên dành cho xe ô tô .
1996: Pioneer giới thiệu đầu đọc đa định dạng với 3 chuẩn đĩa CD/LD/DVD đầu tiên
1997: Ra mắt tivi Plasma độ phân giải XGA
1999: Giới thiệu đầu đọc đĩa DVD tích hợp chức năng ghi đầu tiên trên thế giới.
2004: Đầu DVD đầu tiên trên thế giới được thiết kế dành riêng cho DJ và VJ
2009: Pioneer trình làng tivi Plasma kích thước 50in đạt độ phân giải 1080p đầu tiên trên thế giới.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 4

Triết lý của Pioneer

Pioneer là một trong những tập đoàn điện tử đa quốc gia đứng hàng đầu của Nhật Bản, hiện nay thương hiệu này có tổng vốn lên đến 1,2 tỉ USD với 15.000 nhân viên trên toàn thế giới, chủ tịch là ông Koichi Moriya. Pioneer hiện có tổng hành dinh tại thành phố Nagawaki Nhật Bản và 27 công ty đại diện trên khắp thế giới. Doanh số bán hàng toàn cầu thống kê gần nhất vào năm 2017 của tập đoàn Pioneer đạt 3,8 tỉ đô la, dẫn đầu nhóm thương hiệu thuộc ngành hàng điện tử nghe nhìn.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 5

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Pioneer đã tuân theo triết lý bất di bất dịch “Pioneering Spirit in Technological Development” (tạm dịch – Tinh thần tiên phong trong phát triển kỹ thuật), đây cũng chính là định hướng giúp Pioneer luôn dẫn đầu về mặt kỹ thuật công nghệ. Với triết lý này, phòng R&D được xem là nền móng và bộ phận tối quan trọng của Pioneer.

Pioneer ngay từ những ngày đầu thành lập đã định vị cho mình hướng đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ kỹ thuật

Ba mươi năm trước, Pioneer chính là nhà sản xuất đầu tiên thương mại hóa định dạng đĩa quang và cho đến nay, tập đoàn vẫn được xem là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất hàng đầu về đĩa quang với 2 phòng thí nghiệm được xếp vào loại tiên tiến bậc nhất gồ m: BD (Blu-ray) Testing Center và DVD CLASS-A Verificaiton Laboratory. Với nền tảng R&D mạnh về phần cứng lẫn phần mềm software và thuật toán nên Pioneer đã nhập cuộc các xu hướng mới rất sớm, có thể kể đến sự thành công vượt trội ở mảng thiết bị đầu phát network streaming, dòng receiver được cập nhật các tính năng streaming/ kết nối đa phòng và cũng đã hỗ trợ các dịch vụ trợ lý ảo như Google Assistant…

Bộ "Gen trội" Ultra Hi-end TAD của Pioneer

TAD – Technical Audio Devices là phân nhánh thuộc sở hữu tập đoàn Pioneer, đây được xem là lá cờ đầu về công nghệ âm thanh của Pioneer nói riêng và của ngành cô ng nghiệp audio Nhật Bản nói chung. TAD sở hữu những sản phẩm được chế tạo thủ cô ng, sử dụng vật liệu siêu chính xác kết hợp các công nghệ âm thanh ngoại hạng nhằm mang lại khả năng trình diễn âm thanh chính xác, tự nhiên, sống động.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 6

TAD cũng là một trong số rất ít những thương hiệu audio Nhật Bản góp mặt trên bản đồ ultra hi-end của thế giới âm thanh. Thương hiệu này được biết đến với hệ thống loa Reference, có khả năng tái hiện chính xác những cung bậc âm thanh và đặc biệt là không gian sân khấu trình diễn. Trong những năm gần đây TAD đã có những bước phát triển mới, hãng đã hoàn thiện dòng sản phẩm của mình bằng việc giới thiệu những thiết bị mới như ampli, đầu đọc... tất cả đều được thiết kế và chế tạo với tiêu chuẩn cực cao.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 7

Ngoài là một phân nhánh thuộc sở hữu tập đoàn Pioneer nhắm đến các khách hàng là những audiophile khó tính trên khắp thế giới, TAD còn được ví như trung tâm đầu não, phòng nghiên cứu phát triển bậc cao của Pioneer. Chính vì thế, những sản phẩm của Pioneer liên tục được kế thừa những công nghệ ultra hi-end từ phân nhánh này, thể hiện rõ nhất qua những nâng cấp về thùng loa, vật liệu màng, kết cấu bo mạch ampli, bộ cấp nguồn và những kỹ thuật giảm nhiễu âm độc đáo ở các bo mạch xử lý digital… đây là những lợi thế rất lớn mà các đối thủ khác không thể có được.

Thương hiệu mạnh ở nhiều mảng thiết bị và đặc biệt vượt trội ở thiết kế đầu phát Network Player

Không chỉ dẫn đầu khu vực châu Á, dòng sản phẩm xem phim của Pioneer như receiver, các hệ thống loa surround, đầu phát blu-ray… luôn là một trong những lựa chọn đặc biệt yêu thích của thi trườ ng Mỹ và đặc biệt là Châu Âu. Thành công này có được nhờ vào những đầu tư công nghệ mạnh tay, thiết kế sản phẩm luôn đượ c định hướng về cả ngoại hình, tính ứng dụng và đặc biệt là chất âm rất “audiophile” tạo được sự khác biệt đáng kể so với các nhà sản xuất còn lại. Một điều dễ nhận thấy nhất khi trải nghiệm hệ thống home theater của Pioneer chính là khả năng tái tạo âm thanh stereo rất tốt, bạn hoàn toàn có thể cảm đượ c một sân khấu âm nhạc có chiều sâu, độ trung thực cao, tự nhiên, gần gũi với audiophile.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 8

Do có lợi thế đặc biệt ở mảng thiết bị nguồn phát như đầu đọc CD / SACD/ Blu-ray… cùng với việc đầu tư rất sớm vào những nghiên cứu liên quan đến nguồn âm số, nên xuyên suốt nhiều năm gần đây Pioneer luôn giữ vị thế số một ở dòng thiết bị nguồn phát Network Player. Những thiết kế đầu streaming DAC đượ c cấu hình tối ưu dành riêng cho audiophile hiện đang rất thành công của Pioneer phải kể đến bộ ba model N-70AE, N-50AE, N-30AE.

Tại Việt Nam, giới chơi hometheater luôn xem Pioneer là một trong những lựa chọn tốt nhất để set-up những phòng chiếu phim tại gia tầm trung và cao cấp. Xếp đầu bảng là những dòng receiver đỉnh cao SC-LX901, SC-LX801… kết hợp với các đầu phát blu-ray đượ c thiết kế ở chuẩn tham chiếu như UDP-LX500, UDP-LX800. Ở phân khúc tầm trung, người dùng có thể chọn các hệ thống all-in-one và đặc biệt thích hợp cho không gian phòng khách nhỏ là những mẫu loa soundbar SBX-101, SBX-301. Và tất nhiên, dòng sản phẩm truyền thống - những bộ phối ghép 2 kênh của Pioneer luôn chiếm thị phần lớn tại thị trường Việt Nam. Gần đây, những nhánh sản phẩm mới như Clubsound, loa di động trình diễn cỡ lớn, tiếp tục là một bước đi rất thành công của thương hiệu. Trong thời gian sắp tới, Pioneer sẽ tiếp tục phát triển mạnh nhóm sản phẩm này bao gồm cả những mẫu loa bluetooth cá nhân và đặc biệt là headphone.

50 năm phát triển và hoàn thiện những dòng tai nghe

Song song với những dòng thiết bị Home AV, Pioneer đã có bề dầy lịch sử hơn 50 năm phát triển và hoàn thiện các thiết kế tai nghe từ các series dành cho audiophile, tai nghe không dây, inear và gần đây nhất là những thiết kế true-wireless được cho là rất thành công. Tương tự như các thiết bị hifi, tai nghe Pioneer cũng được đầu tư R&D rất mạnh, chuyên sâu về cả vật chất liệu, công nghệ, tính ứng dụng và cập nhật những công nghệ mới.

Pioneer - 80 năm phát triển thiết bị nghe nhìn với “bộ gen” Ultra Hi-end ảnh 9

Nổi bật nhất trong dải sản phẩm tai nghe của Pioneer phải kể đến flagship SE Master One, được xem là tinh  hoa công nghệ chế tạo headphone. Model SE Master One được chế tác thủ công bởi những nghệ nhận của Pioneer tại nhà máy Tohuko, nơi dành riêng cho việc chế tạo những thiết bị cao cấp nhất. Pioneer SE Master One là thiết kế headphone đầu tiên sở hữu driver được phủ gốm với đường kính 50mm, kết hợp nam châm neodymium cho dải tần rất rộng từ 5 đến 85.000Hz!

Hai mẫu tai nghe truewireless C8 và E8 của hãng cũng nhanh chóng có được thành công nhất định. Trong thời gian sắp tới, Pioneer dự kiến sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển tai nghe, tung thêm nhiều dòng sản phẩm mới với những công nghệ cao cấp hơn, trong đó chủ lực sẽ là dòng truewirless và bluetooth.

Gần một thế kỷ giữ vững vai trò là thương hiệu tiên phong, liên tục phát triển những công nghệ kỹ thuật mới cũng như tuân thủ triết lý “Pioneering Spirit in Technological Development”, Pioneer xứng đáng được xếp ngang với những nhà sản xuất thiết bị nghe nhìn hàng đầu đến từ Châu Âu và Bắc Mỹ. Bộ “gen trội” utlra hi-end luôn được nhà sản xuất khai thác và ứng dụng một cách triệt để, giúp tạo nên một dải sản phẩm toàn vẹn về R&D và một chất âm chuẩn “Pioneer” đặc trưng xuyên suốt ở tất cả các dòng sản phẩm của hãng. Đây được xem là yếu tố cốt lõi để  Pioneer có được thịphần ngày càng lớn trên thế giới.

Tuấn Lương