Tin mới

Phỏng vấn chuyên gia về dây cáp hi-end Ansuz Acoustics: Công nghệ độc quyền tạo nên sự khác biệt

Để tìm hiểu sâu hơn về các sản phẩm dây cáp hi-end Ansuz Acoustics, tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam đã có dịp phỏng vấn ông Frits Dalmose - chuyên gia từ Audio Group Denmark tại phòng nghe Công Audio ở triển lãm AVSHOW 2023 Hà Nội.

nghenhin_vietnam_avshow_2023_hanoi_phong_van_chuyen_gia_cap_hiend_ansuz_acoustics_h1.jpg (145 KB)

Tại triển lãm AVSHOW 2023 Hà Nội trong 3 ngày 9-10-11 tháng 12/2023, tại Lầu 2, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Cổng số 2, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhà phân phối Công Audio giới thiệu, trình diễn các thiết bị âm thanh cao cấp từ Audio Group Denmark với các thương hiệu Ansuz Acoustics, Aavik Acoustics, Borresen Acoustics và Axxess Acoustics.

Để tìm hiểu sâu hơn về các sản phẩm dây cáp hi-end Ansuz Acoustics, tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam (NNVN) đã có dịp gặp gỡ, trò chuyện phỏng vấn ông Frits Dalmose - chuyên gia từ Audio Group Denmark.

Video phỏng vấn chuyên gia Audio Group Denmark về dây cáp Ansuz:

NNVN: Ông có thể chia sẻ vài mốc son về lịch sử hình thành và phát triển của Ansuz Acoustics?

Frits Dalmose: Chúng ta bắt đầu tập trung vào lịch sử của Ansuz Acoustics. Bằng cách nào đó, chung tôi là một công ty trẻ, nhưng là công ty trẻ với rất nhiều năm kinh nghiệm. Ansuz Acoustics được thành lập năm 2011, tính đến nay đã được khoảng 12 năm bởi những người đồng nghiệp tốt của tôi: Lars Kristensen và Michael Borresen. Vào thời điểm đó, họ đã có nhiều kinh nghiệm và cùng làm việc tại hãng Nordost của Mỹ. Sau khi rời Nordorst, họ không còn làm việc với dây cáp nữa. Nhưng sau đó Michael, anh ấy đã nghĩ ra một ý tưởng là cách sản xuất dây cáp với độ tự cảm rất rất thấp. Và ngay khi Lars đưa ra hiệu suất của những sợi dây cáp đó, họ đã thành lập công ty. Rất gần thời gian đó, tôi cũng đã gia nhập công ty.

nghenhin_vietnam_avshow_2023_hanoi_phong_van_chuyen_gia_cap_hiend_ansuz_acoustics_h2.jpg (171 KB)

(ông Frits Dalmose giới thiệu hệ thống trình diễn với loa Borresen X6, amply và DAC Aavik, dây cáp Ansuz)

NNVN: Sản phẩm của Ansuz Acoustics có những điểm gì độc đáo về mặt công nghệ kỹ thuật, vật liệu?

Frits Dalmose: Theo một cách nào đó, bạn có thể nói rằng các sản phẩm của chúng tôi rất khác với các đồng nghiệp của chúng tôi trong ngành, vì chúng tôi không thay đổi chất liệu từ sợi cáp này đến sợi cáp khác. Chúng tôi sử dụng những dây dẫn giống hệt nhau bên trong dây cáp. Nhưng ở phạm vi lớn hơn, chúng tôi bổ sung thêm công nghệ để bạn có được hiệu suất cao hơn nhưng không bị thay đổi âm sắc. Nghĩa là nếu bạn thích cáp A2, bạn sẽ thích cáp C2 và bạn cũng sẽ thích cáp D2. Bạn đến gần sân khấu hơn, bạn đến gần nghệ sĩ hơn. Bạn có độ phân giải cao hơn, bạn nhận được nhiều âm thanh hơn.

Vì vậy theo một cách nào đó, bạn có thể nói tất cả các dây cáp của chúng tôi đều giống nhau bởi vì chúng tôi không thay đổi chất liệu. Nhưng thay vào đó, chúng tôi bổ sung thêm công nghệ. Chúng tôi giảm tiếng ồn trên sàn, và một trong những điều quan trọng nhất là chúng tôi thêm công nghệ Tesla Coil Technology. Bởi vì đó là nơi chúng tôi cung cấp cho bạn một nền động lực học cao hơn và giảm tạp âm. Nhưng điều chúng tôi làm đầu tiên và quan trọng nhất là làm giảm độ tự cảm. Khi bạn có một sợi cáp bình thường, giống như bất kỳ loại cáp nào khác, nó được bện giống như là một cuộn dây dài và điều đó có nghĩa là độ tự cảm cao. Nhưng những gì chúng tôi làm, bắt đầu từ sợi cáp A2, cách chúng tôi chế tạo sợi cáp là dệt chúng lại với nhau. Chúng tôi phải thiết kế một cỗ máy có thể làm dây cáp trong nhà máy, và ít nhiều, nó có vẻ giống một cỗ máy Da Vinci. Chiếc máy đó vẫn đang được vận hành bởi bố tôi và ông là người đã chế tạo ra nó. Bây giờ, ông ấy vẫn khỏe mạnh ở tuổi 83 và ông ấy vẫn đang làm những sợi dây cáp đó. Các loại dây cáp của chúng tôi có độ tự cảm ít hơn khoảng 20% so với các loại cáp khác. Độ tự cảm giống như sự ngắt tín hiệu, vì vậy hãy làm giảm đi điều đó. Và giảm độ tự cảm nhiều có nghĩa là đã có nhiều năng lượng hơn chảy qua tất cả các dây cáp.

nghenhin_vietnam_avshow_2023_hanoi_phong_van_chuyen_gia_cap_hiend_ansuz_acoustics_h3.jpg (138 KB)

NNVN: Thị trường có nhiều thương hiệu cáp hi-end khác, vậy yếu tố gì tạo nên sức cạnh tranh cho dây cáp Ansuz Acoustics?

Frits Dalmose: Với câu hỏi này, sự khác biệt nằm ở công nghệ mà chúng tôi gọi là Double Inverted Helix Coil technology (DIHC), đó là công nghệ mà chúng tôi sử dụng để làm giảm độ tự cảm. Và điều đó khiến sản phẩm của chúng tôi khác bất kỳ loại cáp nào khác. Bởi vì không có loại cáp nào khác có độ tự cảm thấp như vậy.

nghenhin_vietnam_avshow_2023_hanoi_phong_van_chuyen_gia_cap_hiend_ansuz_acoustics_h4.jpg (211 KB)

NNVN: Nói về tuổi thọ, độ bền các sản phẩm Ansuz Acoustics, ông muốn chia sẻ điều gì? Liệu trong nhiều năm sử dụng nó có bị suy giảm chất lượng?

Frits Dalmose: Không, chúng không bị suy giảm về chất lượng. Thực ra khi bạn mua một sợi cáp mới, tôi muốn nói rằng, dây cáp của chúng tôi đang hoạt động khoảng 90% giá trị của chúng, khi chúng hoàn toàn mới và bạn lấy chúng ra khỏi hộp. Sau đó luôn cần một khoảng thời gian làm nóng, khi đó sự cải thiện tăng lên một chút rồi lên đến 100%. Tôi không biết, 3 tháng, có thể là 300 giờ hoặc lâu hơn nữa, sau đó bạn sẽ có đầy đủ giá trị của sợi cáp. Nếu người sử dụng chăm sóc tốt cho sợi cáp của họ thì hiệu suất sẽ không bị suy giảm trong nhiều năm.

nghenhin_vietnam_avshow_2023_hanoi_phong_van_chuyen_gia_cap_hiend_ansuz_acoustics_h5.jpg (176 KB)

NNVN: Theo quan điểm của ông, trong một hệ thống âm thanh nói chung, phần dây dẫn đóng vai trò thế nào đến chất lượng trình diễn của cả hệ thống?

Frits Dalmose: Đó cũng là điểm khác biệt của chúng tôi. Đúng, bạn có thể thấy bây giờ chúng tôi (Audio Group Denmark) có 4 thương hiệu. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể cung cấp một hệ thống hoàn chỉnh mọi thứ từ ổ cắm trên tường đến loa. Chúng tôi đã có toàn bộ hệ thống. Và để thiết lập một hệ thống hoàn hảo, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi luôn là dây nguồn đầu tiên. Nghĩa là sợi cáp từ ổ cắm đến bộ lọc nguồn. Sau đó ưu tiên thứ hai luôn là bộ lọc nguồn, và các bộ lọc nguồn của chúng tôi đều được nối đất. Vì vậy nếu bạn có đầy đủ thiết lập nguồn điện, bạn đã có thể hoàn thành 100% việc nối đất. Bạn không cần thêm bất kỳ hộp nối đất hoặc mạch nối đất nào khác vì chúng đã được tích hợp vào trong hệ thống. Vì vậy, với việc có những chiếc loa tuyệt vời và các thiết bị điện tử tuyệt vời, chúng tôi bắt đầu ở đó.

Mọi người đến và nói rằng: “Well, đó là một trong những đôi loa thật tuyệt”. Đúng, nhưng chúng chỉ là một phần trong đó vì dây cáp rất quan trọng. Dây nguồn, đó thực tế là nơi bạn đặt cấp độ hiệu suất có thể đạt được cho hệ thống của mình, và thực sự nếu được nói điều gì đó với người yêu âm nhạc, tôi có thể nói những người yêu âm nhạc đừng tiêu hết tiền vào những chiếc loa lớn và những bộ khuếch đại tuyệt vời. Bạn cần bắt đầu từ nền tảng trước, và đó là dây cáp của bạn.

nghenhin_vietnam_avshow_2023_hanoi_phong_van_chuyen_gia_cap_hiend_ansuz_acoustics_h6.jpg (115 KB)

NNVN: Việc hội tụ các thương hiệu vào chung một nhà Audio Group Denmark thì có lợi ích gì, và các sản phẩm từ các thương hiệu có chia sẻ triết lý phát triển chung gì không?

Frits Dalmose: Hiện tại chúng tôi đang ở một vị trí rất tốt, vì chúng tôi đang tự sản xuất mọi thứ trong toàn bộ hệ thống và điều đó lan rộng ra trong số 4 thương hiệu. Đối với dây cáp chúng tôi có Ansuz, chúng tôi có khuếch đại và bộ giải mã của Aavik, chúng tôi có loa Borresen. Trong khi đó Axxess là một thương hiệu mới - là nơi mà chúng tôi giảm xuống mức giá thấp hơn, tiếp cận được nhiều người yêu âm nhạc hơn, thêm một chút phong cách sống nhưng vẫn giữ hiệu suất tốt nhất.

Điều tốt nhất là chúng tôi có thể kiểm soát mọi thứ khi chúng tôi thiết lập hệ thống âm thanh. Nghĩa là như tôi giải thích, chúng tôi bắt đầu với những sợi dây cáp tốt, vì vậy chúng tôi không còn phụ thuộc vào bất kỳ nhà sản xuất nào khác. Khi chúng tôi bắt đầu, chúng tôi là một công ty lớn và chúng tôi có những mẫu loa tốt hơn. Khi chúng tôi có dây cáp riêng, chúng tôi thậm chí còn có những chiếc loa tốt hơn nữa. Do đó hiện tại, chúng tôi sẽ cùng đi đến hết chặng đường. Điều đó cũng có nghĩa rằng mọi thứ đều có cùng một triết lý, mọi thứ đang đi theo một mục tiêu. Bạn có thể cảm nhận được sự đồng bộ trong hệ thống âm thanh của chúng tôi, và tôi chắc rằng bạn có thể nghe thấy trong hệ thống của chúng tôi, có rất nhiều năng lượng được phát ra. Mặc khác, chúng tôi luôn đảm bảo rằng các sản phẩm không bị phụ thuộc vào hệ thống, nghĩa là bạn có thể sử dụng cáp của chúng tôi với bất kỳ thiết bị nào bạn có và bạn có thể sử dụng thiết bị của chúng tôi với bất kỳ mẫu loa nào bạn có.

nghenhin_vietnam_avshow_2023_hanoi_phong_van_chuyen_gia_cap_hiend_ansuz_acoustics_h7.jpg (227 KB)

NNVN: Xin chân thành cảm ơn ông Frits Dalmose!

Các sản phẩm thuộc Audio Group Denmark, với các thương hiệu Ansuz Acoustics, Aavik Acoustics, Borresen Acoustics, Axxess Acoustics, được phân phối tại Việt Nam bởi Công Audio (https://congaudio.com.vn/)

Mộc Thanh