Tin mới

McIntosh tái sinh poweramp MC3500 MKII huyền thoại, xứng đáng là mẫu ampli retro đẹp nhất hiện nay

Sau hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển, McIntosh đã hồi sinh thiết kế poweramp nổi tiếng thập niên 60 , model MC3500 MKII. Có thể nói đây là một trong những thiết kế ampli retro đẹp nhất từ trước đến nay, kết hợp hoàn hảo giữa phong cách mid-century với những đường nét hiện đại, được phối rất hợp lí.

McIntosh tái sinh poweramp MC3500 MKII huyền thoại, xứng đáng là mẫu ampli retro đẹp nhất hiện nay ảnh 1

Sự thành công của Lễ hội âm nhạc Woodstock tại Mỹ năm 1969 đã tạo nên danh tiếng vang dội cho mẫu ampli đèn McIntosh MC3500 - một trong những báu vật huyền thoại của giới âm thanh ra mắt vào năm 1968. Tại sự kiện kỷ niệm 50 năm thành lập Woodstock vào năm 2019, Chủ Tịch của McIntosh Laboratory, Ông Charlie Randall, đã nhận ra tầm quan trọng trong lịch sử của MC3500 và mong muốn mang cái tên này một lần nữa trở lại thị trường âm thanh. Điều này thật sự không dễ dàng với một thiết bị đã được thiết kế từ 50 năm trước, nhưng sau hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển, McIntosh đã “hồi sinh” lại MC3500 với một thiết kế mới, mang tên MC3500 MK II.

McIntosh tái sinh poweramp MC3500 MKII huyền thoại, xứng đáng là mẫu ampli retro đẹp nhất hiện nay ảnh 2 McIntosh MC3500 (trái) - McIntosh MC3500 MKII (phải)

MC3500 MK II vẫn bảo tồn thiết kế monoblock với công suất 350W/kênh như mẫu MC3500 nguyên bản (1968 – 1971) nhưng được nâng cấp và sử dụng những công nghệ ưu việt nhất nhằm mang đến một sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại.

McIntosh tái sinh poweramp MC3500 MKII huyền thoại, xứng đáng là mẫu ampli retro đẹp nhất hiện nay ảnh 3

Đặc biệt, MC3500 MKII được trang bị công nghệ Power Guard Screen Grid Sensor™ (SGS) được thiết kế đặc biệt cho các ampli đèn của hãng, giúp ngăn ngừa các sự cố sắp xảy ra đối với các bóng đèn. Nếu dòng điện trở nên quá cao, một mạch trong SGS sẽ được kích hoạt để làm giảm tín hiệu đầu vào, đảm bảo các bóng đèn hoạt động ở mức an toàn. Ngoài ra, thiết bị còn sở hữu công nghệ “mạch cầu chì ảo” Sentry Monitor, đảm bảo sự an toàn cho ampli trước các hiện tượng dòng điện tăng đột ngột. Công nghệ thứ hai đó là Unity Coupled Circuit độc quyền của McIntosh, cho phép thiết bị vẫn đảm bảo được công suất 350W/kênh trên mọi trở kháng.

McIntosh tái sinh poweramp MC3500 MKII huyền thoại, xứng đáng là mẫu ampli retro đẹp nhất hiện nay ảnh 4

Trước đây, McIntosh từng sử dụng loại bóng đèn kiểu 6LQ6 trên MC3500, vốn được thiết kế chủ yếu cho TV vào những thập niên 50 – 60 và đã tạo nên một tiền đề đầy sáng tạo trong giới âm thanh bấy giờ. Giờ đây, McIntosh chọn 8 bóng đèn công suất EL509S vì chúng có những đặc điểm và chất lượng tương đồng với loại 6LQ6 với dòng điện cực đại vượt qua 1 Amp. Bên cạnh đó, MK II được trang bị một vòng hồi tiếp bổ sung, giúp nâng cao độ tuyến tính của các bóng công suất.

McIntosh tái sinh poweramp MC3500 MKII huyền thoại, xứng đáng là mẫu ampli retro đẹp nhất hiện nay ảnh 5

Ngoài 8 bóng công suất, MC3500 MK II còn được trang bị 3 bóng đèn 12AX7A và một bóng 12AT7. Trong đó, bóng 12AX7A đầu tiên là mạch khuếch đại vi sai đầu vào, bóng thứ 2 là bộ đệm cho mạch khuếch đại điện áp, và bóng thứ 3 là mạch khuếch đại điện áp. Bóng 12AT7 sẽ đóng vai trò như bộ đệm cho các bóng công suất EL509S. Tất cả các bóng đèn đều được đặt phía sau phần biến áp nguồn và biến áp đầu ra, và được bảo vệ bởi một lồng thép không gỉ màu đen. Chiếc lồng cũng được thiết kế sao cho người dùng vẫn có thể sử dụng các cầu loa Solid Cinch™ mạ vàng một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

McIntosh tái sinh poweramp MC3500 MKII huyền thoại, xứng đáng là mẫu ampli retro đẹp nhất hiện nay ảnh 6

Về thiết kế, điểm nhấn chính của MC3500 MKII vẫn là mặt đồng hồ nền xanh sở hữu thiết kế biệt dựa trên công nghệ DualView™ của hãng. Thang đo trên cùng hiển thị công suất đầu ra, thang đo bên dưới hiển thị thời gian khởi động của thiết bị. Đặc biệt McIntosh vẫn giữ lại phần tay nắm và khung chassis hai bên cánh nhằm tôn vinh những đường nét cổ điển từ thế hệ tiền nhiệm, đồng thời giúp gia cường độ bền cũng như độ tĩnh nền cho thiết bị. Phía sau của MK II có 4 miếng đệm cao su màu đen, được đính trên phần khung hình chữ U này. Đây cũng là một thiết kế lấy từ mẫu MC3500 thế hệ đầu, cho phép thiết bị tạm thời đứng thẳng nếu cần thiết.

McIntosh tái sinh poweramp MC3500 MKII huyền thoại, xứng đáng là mẫu ampli retro đẹp nhất hiện nay ảnh 7

Sự ra đời của MC3500 MKII không chỉ thể hiện đây là một công trình nghiên cứu kết hợp giữa những đường nét cổ điển với những công nghệ hiện đại, mà còn là một hành động truyền cảm hứng cho cả một thế hệ audiophiles, đặc biệt là những tín đồ của McIntosh đã và đang tiếp tục tin vào chất lượng cũng như lý tưởng mà hãng  theo đuổi suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Thương hiệu McIntosh được phân phối chính thức bởi Đông Thành - Hòa Phúc - www.dongthanh-hoaphuc.vn

Đinh Phúc