Tin mới

Khám phá chi tiết tuyệt phẩm Esoteric Grandioso T1 giá hơn 2 tỷ đồng, đầu đĩa than truyền động từ trường MagneDrive độc nhất vô nhị

Đầu đĩa than Esoteric Grandioso T1 là một nguồn phát analog vô cùng thú vị, một dấu mốc kỷ niệm 35 năm hoạt động trong lĩnh vực hi-end của thương hiệu Esoteric. Công nghệ truyền động từ trường MagneDrive là điểm độc đáo của đầu đĩa than này.

Được thành lập năm 1987, Esoteric đã định vị được thương hiệu trong thị trường âm thanh hi-end toàn cầu bằng những sản phẩm hài hòa giữa thiết kế, gia công chế tạo, chất lượng âm thanh và mức giá bán khá cạnh tranh với các đối thủ đến từ châu Âu và Bắc Mỹ. Năm 2016, công ty tiếp tục củng cố vị trí với dòng thiết bị chuyên biệt mang tên Grandioso gồm 9 sản phẩm từ CD-Transport đến DAC, preamp, poweramp, bộ tạo xung nhịp đồng hồ và mới nhất là bộ đầu đĩa than đầu tay mang tên Grandioso T1.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h1.jpg (53 KB)

Ra mắt chính thức tại High-End Munich 2022 như một món quà kỷ niệm 35 năm thành lập thương hiệu Esoteric, Grandioso T1 là một màn trình diễn những thành tựu công nghệ đỉnh cao và độc quyền của Esoteric trong một phân khúc hoàn toàn mới - đầu đĩa than analog. Trên thực tế, Grandioso T1 cũng là mẫu đầu đĩa than đầu tiên của thương hiệu này. Mặc dù trong thời gian ngắn, Grandioso T1 đã gặt hái được một số giải thưởng giá trị như: Stereo Sound Grand Prix 2022 (Stereo Sound), Best Buy Component 2022 (Ongaku No Tomo), analog Grand Prix 2023 (ONGEN SHUPPAN)…

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h2.jpg (77 KB)

Về ngoại hình, Grandioso T1 toát lên vẻ sang trọng và cao cấp, không hề thua kém các đối thủ trong phân khúc tầm giá 70.000-100.000 USD. Grandioso T1 được chế tạo theo kết cấu mô-đun với 4 chân chống rung cỡ lớn tại 4 góc, mâm xoay dày nặng, bảng điều khiển tinh tế và mức độ hoàn thiện cao. Tuy nhiên đó là những ấn tượng ban đầu. Thực tế, Grandioso T1 đã tích hợp những cải tiến và sáng tạo vượt bậc của Esoteric và công ty mẹ TEAC.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h3.jpg (73 KB)

Hệ thống truyền động từ trường Esoteric MagneDrive System

Esoteric MagneDrive System (Bằng sáng chế số 6501130 tại Nhật Bản) là một hệ thống truyền động mâm xoay không tiếp xúc, sử dụng lực từ để tạo ra chuyển động quay. Để đạt được triết lý “Hiện thực hóa âm thanh đĩa than”, Esoteric phải mất hơn 5 năm kể từ khi hình thành dự án cho đến khi nhận được bằng sáng chế và chính thức thương mại hóa nó. Một “Bộ dẫn hướng từ trường (Magnetic Driver) có hình dạng giống như một bánh lái được gắn ở đầu mô-tơ truyền động. Các mặt của nó được từ hóa sao cho các cực từ S (Nam) và N (Bắc) được sắp xếp xen kẽ nhau.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h4.jpg (122 KB)

Bản thân mâm xoay là nhôm phi từ tính, nhưng một “Bánh xe cảm ứng” bằng sắt mềm được gắn ở bên dưới phía đối diện của bộ dẫn hướng và cũng được từ hóa. Khi bộ dẫn hướng từ trường quay gần mâm xoay, dưới tác dụng của lực từ, mâm xoay sẽ quay đồng tốc, êm trơn và không tiếp xúc.

Esoteric MagneDrive System loại bỏ hoàn toàn rung động của động cơ bằng cách truyền lực từ động cơ đến mâm xoay theo cách không tiếp xúc, do đó âm thanh của Grandioso T1 đạt độ trong khó so sánh.

Không giống như các đầu đĩa than thông thường khác, Esoteric MagneDrive không cần phải thay thế đai truyền động và giảm thiểu bảo dưỡng nhờ dùng ít các bộ phận hao mòn, đảm bảo chất lượng cao một cách lâu dài.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h5.jpg (80 KB)

Mâm xoay với hệ thống đệm từ Magne-Float

Mâm xoay platter với hệ thống đệm từ Magne-Float của Grandioso T1 nặng 19kg, được gia công từ nhôm khối. Hệ thống này giảm tải trọng của ổ trục xuống còn khoảng 4kg và góp phần tạo ra chuyển động quay cực kỳ êm. Ngoài ra, ổ đỡ ngược được sử dụng để đưa điểm tựa của mâm xoay đến gần bề mặt của đĩa vinyl hơn và tăng tính ổn định của chuyển động quay. Bề mặt mâm xoay, với vẻ ngoài đẹp mắt, được các thợ thủ công lành nghề hoàn thiện cẩn thận để tăng độ nhẵn bề mặt và tạo ra hoa văn đẹp khi quay.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h6.jpg (106 KB)

Điều khiển tốc độ quay chính xác và êm mượt

Cùng với khả năng cách ly rung động nhờ truyền động từ không tiếp xúc, một trong những ưu điểm lớn nhất của MagneDrive là chuyển động quay chính xác của mâm xoay. Bộ dẫn hướng từ trường Magnetic Driver mâm xoay – hai thành phần này giống như hai bánh răng có kích thước khác nhau, luôn quay chính xác theo một tỷ lệ không đổi.

cơ cấu chỉ có một tỷ số truyền duy nhất, mâm xoay sẽ duy trì tốc độ quay không đổi và chính xác trong mọi điều kiện. Tốc độ quay được kiểm soát bằng cách điều chỉnh trực tiếp dạng sóng của tín hiệu dòng điện cấp vào mô-tơ truyền động thông qua một bộ xử lý hiệu năng cao, thay vì sử dụng servo thông thường để điều chỉnh tốc độ của mâm xoay. Kỹ thuật này cho phép tái tạo âm thanh tự nhiên mà không bị biến dạng vốn thường liên quan đến vòng lặp điều khiển.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h7.jpg (104 KB)

Khối mô-tơ truyền động tốt nhất của Esoteric

Khối mô-tơ truyền động, kiểm soát chuyển động quay chính xác của bộ dẫn hướng từ trường, là đỉnh cao về chuyên môn kỹ thuật cơ khí chính xác và mạch tích hợp của Esoteric. Khối mô-tơ được cách ly khỏi khối chính và được gắn trên khung bằng đồng dày 6mm. Mạch điều khiển động cơ sử dụng xung nhịp 10 MHz để tạo chính xác các dạng sóng điều khiển. Hơn nữa, một bộ cấp nguồn độc lập tạo ra nguồn điện tinh khiết cũng giúp triệt tiêu các rung động không mong muốn.

Chất lượng âm thanh có thể được nâng cấp hơn nữa bằng cách kết nối bộ tạo đồng hồ chính Grandioso G1X (được bán riêng) để cung cấp đồng hồ có độ chính xác cao hơn cho trình điều khiển động cơ.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h8.jpg (103 KB)

Điều chỉnh mô-men truyền động bằng trắc vi kế (Micrometer)

MagneDrive là cơ chế truyền động lý tưởng kết hợp các ưu điểm của truyền động trực tiếp trong khi vẫn duy trì vòng quay trơn tru của truyền động dây đai và sự linh hoạt trong điều chỉnh dựa trên những lợi thế này. Các kỹ sư của Esoteric đã gắn một trắc vi kế micrometer trên mặt trước của bảng điều khiển. Bằng cách xoay núm micrometer, khoảng cách giữa bộ điều khiển mô-tơ và mâm xoay (mô-men truyền động) có thể được thay đổi để điều chỉnh âm thanh theo sở thích của người nghe, từ chất âm mạnh mẽ đến dịu nhẹ.

Vì lực từ tỷ lệ nghịch với bình phương của khoảng cách, nên một sự thay đổi rất nhỏ về khoảng cách có thể làm thay đổi rất lớn về-men truyền động. Khi bộ dẫn hướng từ trường và mâm xoay cách xa nhau nhất (+1,0 mm), mô-men giảm xuống –57%.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h9.jpg (73 KB)

Bộ khung giảm chấn 3 lớp bằng nhôm và gỗ

Hướng tới mục tiêu thiết kế duy nhất của Esoteric là “tái tạo âm thanh bậc thầy”, khung thân của Grandioso T1 kiểm soát tối ưu mọi rụng động ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trình diễn. Esoteric mô tả khung thân của T1 được chế tạo cơ học giống như xe đua F1, với sự cân bằng giữa độ cứng và tính linh hoạt được đẩy đến giới hạn.

Bộ khung thân hấp dẫn, uốn cong duyên dáng còn là một tinh hoa đặc sắc trong truyền thống kỹ thuật cơ khí của Esoteric. Bộ khung thân này được chế tạo theo kết cấu xếp lớp “sandwich” với 3 lớp gỗ và nhôm dày. Tay cần được gắn ở lớp trên cùng, cụm trục chính và chân cách ly được gắn ở lớp dưới cùng. Một lớp gỗ (khung giữa) có khả năng giảm chấn cao được chế tạo để ngăn sự truyền rung động lẫn nhau giữa tay cần và mâm xoay, mang lại chất lượng âm thanh trung thực.

Khung giữa bằng gỗ không chỉ cách ly rung động mà còn mang đến cho T1 khả năng thể hiện âm nhạc với độ cân bằng âm sắc tối ưu, nhờ dải tần số riêng trung bình và thấp của vật liệu gỗ. Được hoàn thiện trong gam màu đen piano với nhiều lớp sơn đánh bóng, bộ khung thân của Grandioso T1 toát lên vẻ thẩm mỹ và công nghiệp, nâng cao hơn nữa sự hài lòng cho khách hàng khi sở hữu mẫu đầu đĩa than này.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h10.jpg (79 KB)

Chân đế cách ly với cấu trúc giảm chấn đặc biệt

Chân đế cách ly của Grandioso T1 sử dụng cấu trúc kết hợp giữa lò xo và nhựa giảm chấn đặc biệt, rất hiệu quả tần số rất thấp và giảm chấn nhanh (khoảng 0,5 giây), mang lại khả năng cách ly chống rung vượt trội cho Grandioso T1.

Tấm lót đĩa cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng với nhiều loại vật liệu thông qua một quá trình nghe thử để loại bỏ biến sắc của âm thanh, đồng thời bảo vệ bề mặt của đĩa nhựa. Đối với Grandioso T1, Esoteric trang bị tấm lót bằng WASHI, một loại giấy truyền thống của Nhật Bản để đảm bảo chất âm tự nhiên nhất.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h11.jpg (67 KB)

Nhiều lựa chọn tay cần

Cần đọc TA-9D tiêu chuẩn được phát triển cho Grandioso T1 trên cơ sở tay cần IT-345 của IKEDA Sound Labs. TA-9D sử dụng hệ thống cân bằng động có khả năng chống lệch tâm và cong vênh của đĩa than, cho phép đọc đĩa than ổn định. Hệ thống cân bằng động có trọng tâm thấp, trong khi tay đòn bằng thép không gỉ khảm đồng thau và nhôm giúp kiểm soát tối ưu rung động. Dây dẫn bên trong được làm bằng đồng độ tinh khiết cao 6N (99,9999%) + 4N.

Khách hàng có thể mua Grandioso T1 mà không kèm theo tay cần để có thể lắp các mẫu tay cần tùy thích từ các nhà sản xuất khác. Grandioso T1 có thể gắn tối đa 3 tay cần.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h12.jpg (107 KB)

Bộ cấp nguồn độc lập cho mô-tơ

Cũng không nên quên rằng đầu đĩa than Esoteric Grandioso T1 còn có khối cấp nguồn độc lập cho mô-tơ truyền động, được cách ly hoàn toàn với cụm khung thân và mô-tơ, cung cấp dòng điện cực mạnh và sạch. Bên trong bộ cấp nguồn có một máy biến áp hình xuyến cỡ lớn bố trí tách biệt. Nguồn điện cung cấp cho hoạt động được điều khiển bởi một máy biến áp lõi R tách biệt với nguồn cấp cho mô-tơ.

Phần thân vỏ khối nguồn, yếu cầu độ cứng chắc cao, được làm bằng nhôm và hoàn toàn không cộng hưởng. Chân đế cách ly với cấu trúc đặc biệt để giảm áp lực cơ học và góp phần cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h13.jpg (108 KB)

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h14.jpg (80 KB)

Tại Việt Nam, đầu đĩa than high-end Esoteric Grandioso T1 được bán với giá 2,05 tỷ đồng khi không kèm tay cần và giá là 2,2 tỷ đồng khi kèm theo tay cần TA-9D.

Các sản phẩm thương hiệu Esoteric được phân phối tại Việt Nam bởi Đông Thành - Hòa Phúc (https://dongthanh-hoaphuc.vn/brand-products/esoteric/)

(Long Trịnh)

nghenhin_vietnam_chi_tiet_dau_dia_than_high_end_turntable_esoteric_grandioso_t1_magnedrive_technology_dongthanh_hoaphuc_h15.jpg (122 KB)