Tin mới

Chọn amply tích hợp Marantz Model 30 hay PM8006 phối ghép “ăn ý” với loa Bowers & Wilkins 703 S3

Marantz Model 30 và Marantz PM8006 là hai mẫu amply tích hợp với chất lượng xuất sắc trong tầm giá dễ tiếp cận cho những người chơi nhạc Hi-Fi. Nhiều tinh hoa thiết kế, công nghệ kỹ thuật tiên tiến và cả niềm say mê, sự tận tâm của những nghệ nhân sáng tạo được hội tụ trong các sản phẩm này.  

Khi xây dựng một hệ thống nghe nhạc hi-fi chất lượng, số tiền đầu tư cho cả hệ thống là yếu tố quan trọng được cân nhắc tính toán và từ đó phân bổ chi phí để chọn các thiết bị thành phần. Thông thường người chơi thường quan tâm đầu tiên tới việc chọn mẫu loa ưng ý, sau đó chọn các thiết bị phối ghép phù hợp, từ các bộ khuếch đại, nguồn phát, hệ thống dây dẫn và thậm chí cả một số thiết bị âm học, phụ kiện.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h1.jpg (87 KB)

Với thiết bị khuếch đại, có thể chọn giải pháp amply tích hợp hoặc tách rời pre-amp và power-amp. Trong đó, giải pháp chọn bộ khuếch đại tích hợp (integrated amplifier) thường giúp giảm chi phí đầu tư cho hệ thống, đồng thời cũng tiết giảm số thiết bị, giảm dây dẫn, đơn giản hóa hệ thống. Dĩ nhiên chất lượng trình diễn có thể không xuất sắc bằng giải pháp chọn các thiết bị khuếch đại tách rời. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu cũng như mức đầu tư của người chơi.

Giải pháp chọn bộ khuếch đại tích hợp thường phù hợp với người chơi mới nhập môn hi-fi hoặc rất nhiều người yêu nhạc muốn tận hưởng trải nghiệm âm nhạc chất lượng nhưng họ đề cao giải pháp tinh gọn hệ thống để phù hợp với không gian nội thất sống hiện đại, hoặc đôi khi đơn giản chỉ là kiểu họ thích những thứ đơn giản mà chất lượng.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h2.jpg (105 KB)

Có vô số thương hiệu chuyên về thiết bị điện tử âm thanh hi-fi trên thị trường hiện nay, nhưng khi xem xét tới các bộ khuếch đại tích hợp chất lượng mà giá thành hợp lý dễ tiếp cận số đông, Marantz chính là một tên tuổi nổi tiếng hàng đầu có thể nhắc tới đầu tiên. Năm 2023 này cũng là năm mà kỷ niệm 70 năm lịch sử thương hiệu Marantz. Trong dải sản phẩm thiết bị khuếch đại dành cho nghe nhạc stereo hiện nay của Marantz, tất cả đều là loại amply tích hợp, mặc dù thiết bị đầu tiên tạo dựng tên tuổi Marantz từ năm 1953 lại chính là một bộ tiền khuếch đại pre-amp Audio Consolette.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h3.jpg (43 KB)

Trải qua 7 thập kỷ phát triển, Marantz cũng có những mẫu pre-amp và power-amp kinh điển, tạo những bước đột phá trong ngành công nghiệp âm thanh hi-fi. Nhưng việc nhiều năm nay hãng chỉ tập trung vào các bộ khuếch đại tích hợp, cùng với các bộ AV Receiver chủ lực, phản ánh đúng triết lý sản phẩm của Marantz mà nói một cách hoa mỹ - theo cách của nhà sáng lập thương hiệu ông Saul Marantz – là đưa người nghe đến gần với âm nhạc nhất có thể bằng thứ âm thanh giàu nhạc tính nhất “The Most Musical Sound”.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h4.jpg (76 KB)

Một cách dễ hình dung hơn, các sản phẩm của Marantz dung hòa giữa yếu tố chất lượng cao trong mức giá hợp lý, phù hợp số đông để từ đó có thể lan tỏa dễ dàng tình yêu âm nhạc tới đông đảo người nghe hơn. Sản phẩm của Marantz rất thực dụng và cầu toàn theo đúng cách mà người Nhật tạo ra, chứa đựng đầy tâm huyết cùng với các giá trị tinh túy về sáng tạo, kiến thức, khoa học nghệ thuật và cả sự cống hiến. Các bậc thầy âm thanh (Sound Master) ở Marantz là những người chịu trách nhiệm về sáng tạo, hiệu chỉnh và phát triển nên thứ âm thanh Marantz đặc trưng ấm áp, bao phủ, chi tiết và thoáng rộng vốn được người nghe yêu thích khắp nơi trên thế giới.  

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h5.jpg (165 KB)

Trong trường hợp hai mẫu amply tích hợp Marantz Model 30 và PM8006. Khá thú vị khi Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam có dịp cùng lúc trải nghiệm thực tế hai mẫu amply này, phối ghép cùng cặp loa cột Bowers & Wilkins 703 S3 và đầu đĩa than Pro-Ject X1. Câu hỏi đặt ra là Model 30 hay PM8006 phối hợp ăn ý và có thể phát huy hết hiệu suất trình diễn của B&W 703 S3?!

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h6.jpg (149 KB)

Đầu tiên phải nhấn mạnh rằng đây là hai mẫu amply tích hợp nghe nhạc stereo của Marantz với giá thành phải chăng và rất phù hợp cho người chơi nhập môn âm thanh Hi-Fi. Mẫu PM8006 có giá bán 38,88 triệu đồng trong khi mẫu Model 30 có giá bán khoảng gấp đôi – mức 81,88 triệu đồng.

Tính ứng dụng và công năng của hai mẫu amply này gần như tương đồng nhau, với đa dạng kết nối đầu vào như đầu CD, đầu đĩa than Phono, đầu Tuner, cổng AUX, Recorder. Mỗi amply lại cũng có thể sử dụng độc lập ở chế độ pre-amp hoặc power-amp.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h7.jpg (116 KB)

Rất nhiều công nghệ kỹ thuật tinh vi của Marantz, cũng như các thiết kế bo mạch và linh kiện chất lượng hội tụ trong cả hai mẫu Model 30 và PM8006. Có thể kể đến như bo mạch Current Feedback độc quyền của Marantz cho khả năng tái tạo âm thanh với độ phân giải cao, rất chi tiết và trung thực. Công nghệ HDAM-SA3 (Hyper-Dynamic Amplifier Module) độc quyền của Marantz, sử dụng các linh kiện rời tạo dải động cực rộng với độ méo hài thấp, vượt trội so với mạch khuếch đại tích hợp op-amp truyền thống.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h8b.jpg (275 KB)

Cả hai amply cũng đều sử dụng biến thế hình xuyến với nhiều ưu điểm hơn khi so với biến thế lõi EI thông thường nhờ hiệu suất cao hơn, đồng thời giảm thiểu nhiễu từ nam châm và các rung chấn cơ học, từ đó cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

Tiếp đến, cả hai amply này đều được trang bị Marantz Musical Phono EQ – bo mạch hoàn toàn mới cho việc xử lý tín hiệu analog từ đầu đĩa than. Bo mạch này sử dụng mạch khuếch đại 2 cấp giúp giảm thiểu độ cộng hưởng và nhiễu âm, mang lại hiệu suất tương đương với những mẫu phono khung rời, từ đó tạo ra trải nghiệm âm thanh analog chân thực hơn.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h9.jpg (159 KB)

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng về công nghệ kỹ thuật là vậy, song Model 30 và PM8006 cũng có những điểm khác nhau, từ đó giúp người chơi dễ hiểu để chọn lựa mẫu phù hợp.

Đầu tiên, Model 30 có thiết kế 2 bộ nguồn độc lập dành riêng cho tầng pre-amp và power-amp, giúp giảm thiểu khả năng gây nhiễu của các linh kiện cũng như đảm bảo hiệu suất hoạt động tối đa cho từng bộ phận. Độ méo hài âm tổng của Model 30 (0,005%) cũng thấp hơn 4 lần so với PM8006 (0,02%).

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h10.jpg (163 KB)

Tiếp đến, trong khi PM8006 chỉ cho phép kết nối với đầu đĩa than sử dụng hộp kim MM thì Model 30 tương thích với cả loại hộp kim MM và MC. Với loại hộp kim MC, người dùng Model 30 còn có thể tùy chỉnh phù hợp 3 mức trở kháng ngõ vào cho cổng phono thông qua núm vặn phía trước mặt máy. Các mức MC Low (33 Ohm), MC Mid (100 Ohm) và MC High (390 Ohm) giúp tối ưu hóa khả năng trình diễn của Model 30.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h11.jpg (159 KB)

Mức công suất khuếch đại là sự khác biệt đáng kể giữa hai sản phẩm, từ đó giúp người chơi chọn mẫu phù hợp. Với mẫu PM8006, mức khuếch đại đạt 70W/kênh tại trở kháng 8 Ohm và 100W/kênh tại trở kháng 4 Ohm. Trong khi đó, mẫu Model 30 có mức cao hơn, đạt 100W/kênh tại trở kháng 8 Ohm và 200W/kênh tại trở kháng 4 Ohm. Mức công suất khuếch đại là tham số rất quan trọng khi chọn phối ghép với các loa trong hệ thống.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h12.jpg (140 KB)

Cuối cùng, một sự khác biệt lớn giữa Model 30 và PM8006 chính là thiết kế thẩm mỹ. Nếu PM8006 vẫn mang phong cách thiết kế đặc trưng quen thuộc của Marantz trong nhiều thập kỷ qua thì Model 30 là một dấu ấn đặc biệt bởi đây là thiết kế mới theo thế hệ sản phẩm mới của Marantz trong kỷ nguyên hiện đại được giới thiệu từ năm 2020. Concept thiết kế như trên Model 30 cũng được Marantz áp dụng rộng rãi lên nhiều sản phẩm thiết bị khác của thương hiệu.

Theo triết lý thiết kế mới này của Marantz, các sản phẩm mang vẻ đẹp thanh lịch sang trọng vượt thời gian, thể hiện qua đường nét đơn giản nhưng cân xứng, các vật liệu và những yếu tố chi tiết được hoàn thiện tinh xảo, trong khi tối ưu giữa thẩm mỹ và công năng, dễ dàng thao tác điều khiển.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h13.jpg (96 KB)

Khi phối ghép từng mẫu Model 30 và PM8006 với cặp loa Bowers & Wilkins 703 S3 và thưởng nhạc LP từ đầu đĩa than Pro-ject X1, rõ ràng những thứ âm thanh chân thực được tái tạo một cách rõ nét. Các bản ghi từ đĩa “Một chiều thu” với nhiều giọng ca vàng của Việt Nam được tái hiện sống động, thể hiện độ chi tiết, ấm áp, nổi khối với độ lan tỏa bao phủ mở rộng trong phòng nghe, đặc biệt là cảm giác vô cùng gần gũi với âm nhạc, tưởng như các ca sĩ đang biểu diễn ngay trước mặt. Chất âm trình diễn khi ghép từng mẫu amply không quá khác biệt lắm, vẫn nhất quán một màu âm đặc trưng của Marantz dễ đi vào lòng người. Có lẽ, chỉ khi mở nhạc ở mức âm lượng lớn, trình diễn hiệu suất cao với các bản nhạc tiết tấu phức tạp hoặc thử ở các ngưỡng tới hạn mới có thể cảm nhận được chút khác biệt giữa hai mẫu khuếch đại tích hợp này.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h14.jpg (140 KB)

Mặc dù vậy, trên thực tế, cả Model 30 và PM8006 đều có mức công suất khuếch đại chưa phải là lý tưởng với cặp loa Bowers & Wilkins 703 S3 (giá bán 155 triệu đồng/cặp). Công suất khuyến nghị cho loa 703 S3 trong khoảng 30-200W với trở kháng 8 Ohm, có nghĩa là ngay cả với Model 30 cũng chưa thể phát huy tối đa hiệu suất của loa 703 S3. Nếu người chơi yêu thích cặp loa 703 S3 thì nên chọn mẫu khuếch đại tích hợp Marantz PM-10 sẽ phối hợp hoàn hảo hơn. PM-10 có mức công suất khuếch đại 200W/kênh ở trở kháng 8 Ohm, cùng với giá bán 184,45 triệu đồng – một khoản đầu tư cân xứng trong hệ thống phối ghép cùng loa 703 S3.

Cũng nhấn mạnh thêm rằng, 703 S3 là mẫu loa cột rất giá trị của Bowers & Wilkins và mới đây mẫu loa này đã được vinh danh là sản phẩm loa cột tốt nhất của năm “EISA Award Best Product Floorstanding Loudspeakers 2023-24”.

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h15.jpg (189 KB)

Nhìn chung, người chơi có thể chọn một trong hai mẫu amply tích hợp ở trên ghép ăn ý với nhiều mẫu loa khác nhau với mức hiệu suất tương đồng. Ví dụ, mẫu Marantz Model 30 sẽ đáp ứng thoải mái khi người dùng chọn các mẫu loa kệ (loa bookshelf) khác của Bowers & Wilkins như: 705 S3 (88 triệu đồng/cặp; 30-120W/8Ohm), 706 S3 (58 triệu đồng/cặp; 30-120W/8Ohm)… Mẫu Marantz PM8006 phù hợp với các mẫu loa Bowers & Wilkins như: 707 S3 (46 triệu đồng/cặp; 30-100W/8Ohm), 606 S3 (31,85 triệu đồng/cặp; 30-120W/8Ohm), 607 S3 (24,85 triệu đồng/cặp; 30-100W/8Ohm)…

nghenhin_vietnam_danh_gia_review_so_sanh_chi_tiet_amply_tich_hop_marantz_model_30_vs_pm8006_ghep_loa_bw_703_s3_dongthanh_hoaphuc_h16.jpg (83 KB)

Thông số kỹ thuật amply tích hợp Marantz Model 30 và PM8006:

Đặc tính

Marantz Model 30

Marantz PM8006

Kiểu loại

Integrated amplifier 2 kênh

Integrated amplifier 2 kênh

Xuất xứ

Nhật Bản

Nhật Bản

Màu sắc

Black/Silver Gold

Black/Silver Gold

Số kênh

02

02

Công suất output

100W/200W (8/4 Ohm RMS)

70W/100W (8/4 Ohm RMS)

Méo hài âm tổng

0,005%

0,02%

Độ nhạy ngõ vào (Phono MM/MC)

2 mV (47 kOhm)/250microV(33/100/390 Ohm)

2 mV (47 kOhm)

Công suất tiêu thụ

130W

220W

Audio input

6 input (CD, Phono, Tuner, Line-1, Line-2, Recorder)

6 input (CD, Phono, Network, Tuner, AUX, Recorder)

Phono

MM/MC

MM

Pre-out

01

01

Power Amp Direct In

01

01

Audio output

01 (Speaker A/B)

01 (Speaker A/B)

Headphone output

01

01

Kích thước (WxHxD)

443 x 130 x 431

440 x 128 x 379

Trọng lượng

17 kg

12 kg

Các sản phẩm thương hiệu Marantz, Bowers & Wilkins và Pro-Ject Audio được phân phối tại Việt Nam bởi Đông Thành-Hòa Phúc (https://dongthanh-hoaphuc.vn/)

Mộc Thanh