Tin mới

Brinkmann Audio – Miệt mài theo đuổi chất âm trung thực hoàn hảo

Được thành lập năm 1985 tại Đức, Brinkmann Audio hiện thực hóa giấc mơ suốt đời của người sáng lập Helmut Brinkmann để tìm kiếm sự hoàn hảo của âm thanh, đặc biệt là “độ trung thực tối thượng”.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h1.jpg (109 KB)

Ngoài những thiết bị điện tử, Brinkmann Audio đặc biệt nổi tiếng trong thiết kế những mẫu đầu đĩa than độc đáo và người nắm giữ “linh hồn” của thương hiệu không ai khác là nhà sáng lập Helmut Brinkmann. Suốt một thời gian dài, Helmut Brinkmann đã không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo trong tái tạo âm thanh. Nhiều người cho rằng điều đó là ảo tưởng. Tuy nhiên, Helmut Brinkmann không để ý đến những gì mọi người nói và kiên định với mục tiêu làm cho âm nhạc trở nên trung thực nhất có thể.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h2.jpg (55 KB)

Đối với Brinkmann, độ trung thực cao “High Fidelity” là giới hạn cuối cùng của khả năng tái tạo âm thanh có thể đạt được. Nói một cách đơn giản, không có gì tốt hơn “High Fidelityxét cho cùng, một bản sao không bao giờ có thể nghe hay hơn bản gốc. Và nhiệm vụ của ông là làm sao cho không thể phân biệt giữa bản sao và bản gốc.

“Độ trung thực cao vẫn là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi, mặc dù biết rằng mình sẽ không bao giờ với tới hay chạm được vào (vì đó là một cảm xúc ảo tưởng hoàn hảo). Thật may mắn, chúng tôi dường như đã tiến khá gần đến mục tiêu đó. Tại Brinkmann, chúng tôi không bỏ lại điều gì chưa được thử nghiệm, không bỏ sót chi tiết nào trong nỗ lực tiếp tục cải thiện khả năng phát lại âm nhạc chân thực hơn - Helmut Brinkmann đã tâm sự như vậy.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h3.jpg (63 KB)

Lắng nghe âm thanh của những con vít nhỏ là một thói quen hàng ngày của Helmut Brinkmann. Ông đã đi đến kết luận rằng mọi thứ đều có ảnh hưởng đến âm thanh chấp nhận rằng những ảnh hưởng này là có thật. Mỗi thiết bị, bất kể là đầu đĩa than hay bộ khuếch đại, đều có chức năng rõ ràng. Thiết kế tối ưu là giảm số lượng các chi tiết; lý tưởng là không có gì được tìm thấy bên trong hoặc ở nơi khác trên thiết bị không liên quan trực tiếp đến chức năng của . Do đó, Brinkmann kết luận rằng từng bộ phận của thiết bị, dù tầm thường đến đâu, đều có ảnh hưởng đến âm thanh, ngay cả con vít nhỏ nhất.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h4.jpg (101 KB)

Một ngày nọ, khi nhìn qua kính hiển vi, Brinkmann thấy rằng ba con vít nhỏ dùng để điều chỉnh cantilever của một hộp kim EMT được làm bằng thép. Sau đó, ông ấy tự hỏi liệu một vật liệu từ hóa bao quanh bởi các nam châm cực mạnh có thực sự là một ý tưởng thiết kế thông minh hay không. Ông lần lượt thay thế những con vít thép này bằng vít nhôm, đồng thau, nylon, titan và nhiều vật liệu khác. Tiếp theo, Brinkmann đã dành nhiều tuần để thực hiện các bài nghe thử quan trọng. Khi đó, ông ngày càng ngạc nhiên hơn về mức độ thay đổi về chất lượng âm thanh khi thay thế một chi tiết có vẻ tầm thường như vậy. Xét cho cùng, những con vít này chỉ có đường kính 1mm! Khi kết thúc nghiên cứu toàn diện của mình, Brinkmann kết luận rằng âm thanh gần giống với bản gốc nhất khi chỉ một trong ba con vít được thay thế bằng vít titan. Như ông ấy nói, để đạt được độ trung thực cao, người ta cần kiên nhẫn, siêng năng, kiên nhẫn hơn và tất nhiên là kiên nhẫn hơn nữa.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h5.jpg (58 KB)

Brinkmann không chế tạo các thiết bị âm thanh theo quy trình tối ưu hóa chi phí, mà thay vào đó, Brinkmann thực hiện chế tạo thủ công. Trước khi giao hàng, Helmut Brinkmann đích thân xem xét kỹ lưỡng từng bộ phận, đảm bảo rằng chúng đều hoạt động và hoạt động chính xác như dự định.

Chỉ có cấp độ kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt này mới đảm bảo rằng các bộ phận mang thương hiệu Brinkmann sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn – phải thừa nhận là rất cao – của chúng tôi - Helmut Brinkmann nhấn mạnh.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h6.jpg (72 KB)

Tuy nhiên, đừng để thuật ngữ “thủ công” đánh lừa; Brinkmann không thực sự chế tạo bằng tay. Thay vào đó, cơ sở của hãng chỉ sử dụng những máy móc và công cụ hiệu suất cao tốt nhất hiện nay, cho phép gia công siêu chính xác. Mức độ chính xác này là rất quan trọng, vì nó cho phép chế tạo các chi tiết theo dung sai đã xác định trong các buổi nghe thử và đánh giá sản phẩm. Sau đó, các chi tiết được lắp ráp bằng tay để tạo thành các bộ khuếch đại, tay cần đầu đĩa than mà không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào.

Tuổi thọ các sản phẩm của Brinkmann là kết quả trực tiếp từ sự chú ý cẩn thận và đầy đủ đến từng chi tiết, và sẽ rất ít khi các sản phẩm phải quay trở lại công ty để sửa chữa, bảo hành. Đương nhiên, mức hiệu năng hoàn hảo như vậy không thể rẻ – mức giá đưa ra cho các thiết bị Brinkmann thực sự có thể được coi là một món hời, nhất là khi xem xét đến chất lượng âm thanh và độ hoàn thiện của chúng.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h7.jpg (82 KB)

Nghệ thuật tái tạo âm thanh trên đĩa vinyl

Bất chấp những tiến bộ liên tục trong lĩnh vực kỹ thuật số, bản ghi vinyl vẫn là định dạng âm nhạc quan trọng bậc nhất trên thế giới. Điều này cũng đặc biệt đúng với Brinkmann. Tái tạo bản ghi vinyl là một công việc cực kỳ phức tạp. Độ nhấp nhô trong rãnh của đĩa nhựa rất nhỏ đến mức ngay cả những đoạn nhạc lớn cũng tạo ra tín hiệu chưa đến một milivôn. Quan trọng nhất, ngoài việc chỉ tạo ra một lượng điện áp nhỏ, việc lần theo các rãnh này còn tạo ra đủ loại rung động không mong muốn. Những rung động này gây thêm một lớp nhiễu lên tín hiệu vốn đã rất nhỏ.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h8.jpg (133 KB)

Những hộp kim dù là loại tốt nhất thì khi chuyển động trên các rãnh này cũng có xu hướng biến đổi tất cả các tác nhân bên ngoài khác như rung động cơ và ổ đỡ thành điện áp. Vì các bản ghi quay với tốc độ chính xác là 33 1/3 vòng/phút, do đó, chúng cũng phải được phát lại tại đúng tốc độ như vậy. Điều này giải thích các yêu cầu cơ bản nhất để tái tạo đúng cách:

- Tốc độ chính xác và nhất quán.

- Bám rãnh êm.

- Cách ly hoàn toàn với các rung động bên ngoài và bên trong.

- Yên tĩnh tối đa và ma sát thấp của ổ đỡ mâm xoay và tay cần.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h9.jpg (83 KB)

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm, chính xác là do độ nhấp nhô của rãnh có kích thước rất nhỏ. Brinkmann cung cấp một loạt thiết bị tái tạo âm thanh analog hoàn chỉnh, gồm nhiều mẫu đầu đĩa than, tay cần và đầu phono. Tất nhiên khách hàng có thể sử dụng thiết bị từ các nhà sản xuất khác. Nhưng hãy cân nhắc rằng tại Brinkmann, mỗi và mọi bộ phận đều được tối ưu hóa để hoạt động đồng bộ và hoàn hảo.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h10.jpg (100 KB)

Bước chuyển mình quan trọng năm 2018

Brinkmann là một chuyên gia về tái tạo nhạc vinyl nhưng công ty cũng có thế mạnh với các thiết bị điện tử kỹ thuật số. Điều này bắt nguồn vào năm 2018, khi Brinkmann Audio có sự gia nhập của Tiến sĩ Matthias Luck ở cương vị đồng sở hữu thương hiệu (từ 2018 đến nay) và phụ trách phát triển mảng kỹ thuật số cho Brinkmann Audio. Nhờ đó, thương hiệu Đức này đã có những bước chuyển mình đáng chú ý, giúp gia tăng vị thế thương hiệu trong thế giới âm thanh high-end.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h11.jpg (188 KB)

Những nguyên tắc trong thiết kế và chế tạo các sản phẩm analog của Brinkmann cũng được áp dụng cho các thiết bị kỹ thuật số mới. Hiện nay, Brinkmann đưa ra nhiều lựa chọn từ thiết bị all-in-one, preamp đến poweramp và phono, đủ đáp ứng mục đích sử dụng và nhu cầu của người yêu âm nhạc trên toàn thế giới.

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h12.jpg (75 KB)

Các sản phẩm thương hiệu Brinkmann được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Đông Thành-Hòa Phúc Audio (https://dongthanh-hoaphuc.vn/brand-products/brinkmann/)

(Long Trịnh)

nghenhin_vietnam_lich_su_tam_nhin_hang_mam_than_high_end_brinkmann_audio_turntable_history_h13.jpg (84 KB)