Tin mới

Hướng tới cả dân quay lẫn chụp, Canon ra thêm dòng ống kính mới bắt đầu từ tiêu cự 35mm f/1.4

Ống kính VCM 35mm f/1.4L của Canon là lens đầu tiên trong dòng Prime lai mới, được thiết kế để phục vụ tốt cho cả người chụp ảnh lẫn quay phim bằng máy mirrorless.

Canon vừa công bố ống kính một tiêu cự 35mm f/1.4L VCM được thiết kế để hoạt động tốt cho cả nhu cầu sản xuất video và chụp ảnh. Canon cho biết đây là sản phẩm đầu tiên trong loạt ống kính prime mới nhằm thu hút cả hai loại người sáng tạo nội dung: “Ống kính này là sự khởi đầu của dòng lens hybrid mới và với tiêu cự cố định, sẽ lấp đầy khoảng trống vì chưa có ống kính tiêu cự cố định nào rộng hơn 50mm trong dòng L-series - cho đến nay”.

Nó nặng 555g và có đường kính x chiều dài 76,5mm x 99,3mm. So với ống kính 35mm f/1.8 ngàm RF của Canon, lens fixed L-series mới nặng hơn và lớn hơn, khẩu mở lớn hơn và mang nhãn L-series. Công ty cho biết thêm rằng ống kính 35mm f/1.4L VCM lý tưởng để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và có vòng chỉnh khẩu độ bằng tay (hoặc mống mắt, dành cho nhà quay phim) bên ngoài với khả năng tắt hoặc bật nấc click. Điều kỳ lạ là tùy chọn này chỉ khả dụng ở chế độ quay video; khi chụp ảnh, khẩu độ chỉ có thể được điều khiển từ máy ảnh.

Ngoài ra, Canon hứa hẹn rằng nó hạn chế tối đa tình trạng focus breathing (điều này ám chỉ sự thay đổi góc nhìn khi thay đổi tiêu điểm) và nó có thiết kế quang học dòng L “nổi bật”. Nút ở bên cạnh ống kính không chỉ dùng để khóa AF mà còn có thể tùy chỉnh cho các chức năng khác, thể hiện tính chất kết hợp giữa nhu cầu chụp ảnh và quay của thiết kế.

Ống kính được cấu tạo gồm 14 thành phần được sắp xếp thành 11 nhóm, trong đó có hai thành phần kính phân tán cực thấp và hai thấu kính phi cầu. Nó cũng có ba lớp phủ: ASC của Canon (Air Sphere Coating, SSC (Super Spectra Coating) và lớp phủ Fluorine. Kích thước bộ lọc phía trước là 67mm và có phạm vi khẩu độ từ f/1.4 đến f/16 thông qua 11 lá khẩu. Khi kết hợp với máy ảnh EOS R3, Canon cho biết nó có 7 stop chống rung.

Ống kính 35mm f/1.4L VCM có sự kết hợp giữa Nano USM (mô-tơ siêu âm) của Canon và VCM (Voice Coil Motor - mô-tơ cuộn dây dao động) — để điều khiển hệ thống lấy nét tự động. Nếu được lắp lên máy ảnh EOS R5 hoặc R6, nó bao phủ khoảng 90% mặt phẳng ngang của cảm biến Dual Pixel và 100% mặt phẳng dọc. VCM chịu trách nhiệm di chuyển 4 thành phần thấu kính tương đối nặng và hoạt động song song với Nano USM để tạo ra một hệ thống kép phối hợp, thay vì một nhóm lấy nét chính duy nhất.

Đây là lần đầu tiên Canon ra mắt một ống kính có VCM — và điều này cũng khác thường nhờ thiết kế mới của chuyển động phối hợp với USM — rất giống với hệ thống lấy nét tự động truyền động tuyến tính của Sony và các nhà sản xuất khác. Canon cho biết họ sử dụng thiết kế này vì nó hoạt động tốt cho cả ứng dụng ảnh và video.

Để lấy nét thủ công, vòng điều khiển có chức năng kép là có thể điều khiển, cũng như được lập trình để thực hiện các tính năng khác (chẳng hạn như thay đổi ISO) từ menu của máy ảnh. Canon 35mm f/1.4L VCM dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 6 với giá 1.500 USD. Điều đó khiến nó trở thành một trong những ống kính lấy nét tự động không gương lật 35mm đắt nhất trên thị trường .

Ngọc Long