Tin mới

Hôm nay, Ricoh ra mắt máy ảnh phim half-frame Pentax 17 với ống kính cố định

Với thiết kế lấy cảm hứng từ phong cách cổ điển và định dạng ảnh half-frame (nửa khung hình), Pentax 17 là chiếc máy ảnh hoàn hảo dành cho những người lần đầu chụp ảnh phim muốn chia sẻ hình ảnh của mình trên mạng xã hội

pentax_17_001.jpg (258 KB)

Sự phổ biến của máy ảnh phim đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, đặc biệt là trong giới nhiếp ảnh gia trẻ, vì trải nghiệm đặc biệt có phần hoài cổ, rất khác so với việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của thị trường máy ảnh phim toàn cầu được dự đoán là 5,2% cho đến năm 2030.

pentax_17_003.jpg (87 KB)

Ra đời từ Dự án Máy ảnh Phim Pentax, một ý tưởng được công bố lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2022, chiếc máy ảnh mới này là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa các chuyên gia của Ricoh Imaging và Pentax. Các chuyên gia đã thiết kế một chiếc máy ảnh phim cho phép các nhiếp ảnh gia thể hiện sự độc đáo và sáng tạo của mình bằng cách để lại một khoảng trống cho thao tác thủ công thay vì biến nó thành một chiếc máy ảnh hoàn toàn tự động.

pentax_17_004.jpg (81 KB)

Pentax 17 là chiếc máy ảnh nửa khung hình, chụp hai ảnh 17mm x 24mm trong một khung phim định dạng 35mm (36mm x 24mm). Nó tạo ra những bức ảnh có định dạng dọc với tỷ lệ tương tự như những bức ảnh được chụp bằng điện thoại di động, dễ dàng chia sẻ trên mạng xã hội sau khi phim được rửa và các bản quét được thực hiện bởi phòng lab.

pentax_17_005.jpg (136 KB)

Thân máy có thiết kế cổ điển, gợi nhớ đến những chiếc máy ảnh phim truyền thống. Nắp trên và nắp dưới được làm bằng hợp kim magiê chắc chắn nhưng nhẹ để tối ưu hóa độ cứng của thân máy. Ren gắn bộ lọc 40,5mm cho phép người dùng gắn nhiều loại bộ lọc có sẵn để mua trên thị trường.

pentax_17_006.jpg (114 KB)

Pentax 17 có cơ chế cuộn phim thủ công dựa trên cơ chế được tích hợp trong máy ảnh phim SLR thương hiệu Pentax. Cần đẩy phim cho phép người dùng thưởng thức hành động cuộn và âm thanh cuộn phim sau mỗi lần nhả cửa trập. Hệ thống tải phim dễ dàng được thiết kế để ngăn ngừa lỗi tải phim, đặc biệt đối với những người lần đầu sử dụng máy ảnh phim. Máy ảnh cũng có các cơ chế thủ công khác như thao tác tua phim thủ công bằng cách sử dụng tay quay để tua lại, thao tác bù phơi sáng thông qua nút xoay bù phơi sáng và cài đặt độ nhạy ISO thông qua nút xoay độ nhạy ISO.

pentax_17_002.jpg (179 KB)

Thiết bị đi kèm ống kính 25mm F3.5 mới được phát triển, tương đương với ống kính 37mm ở định dạng Full-frame. Dựa trên hệ thống quang học được tích hợp trong Pentax Espio Mini nổi tiếng (được bán ra thị trường năm 1994), nó đã được thiết kế lại để phù hợp hoàn hảo với định dạng Half-frame. Ống kính cũng được xử lý bằng lớp phủ HD (Độ phân giải cao) để tối ưu hóa độ rõ nét và độ sắc nét của những bức ảnh cỡ nửa khung hình.

pentax_17_009.jpg (137 KB)

Hệ thống lấy nét theo vùng của Pentax 17 có thể xử lý tất cả từ cận cảnh đến khoảng cách xa. Hệ thống được chia thành sáu vùng lấy nét, được biểu thị bằng các dấu hiệu từng vùng. Tất cả những gì người dùng phải làm để đặt tiêu điểm của máy ảnh là chọn điểm phù hợp nhất với khoảng cách của chủ thể trên vòng lấy nét vùng. Trong vùng lấy nét macro, người dùng có thể chụp ảnh cận cảnh từ khoảng cách 25 cm. Ngoài ra, dây đeo tay đi kèm như một phụ kiện tiêu chuẩn cho phép người dùng đo khoảng cách đối tượng chính xác hơn.

pentax_17_010.jpg (158 KB)

Pentax 17 sẽ có mặt vào cuối tháng 6 tại các cửa hàng bán lẻ được ủy quyền của Ricoh Imaging trên toàn cầu với giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất là 12.500.000 đồng.

Minh Hoàng