Tin mới

Nikon muốn "làm trùm" phân khúc máy ảnh mirrorless fullframe hạng trung, tung Z6 III sau 4 năm

Thay thế cho người tiền nhiệm Z6 II, Nikon Z6 III được hãng sản xuất tham vọng thiết lập một tiêu chuẩn mới cho máy ảnh full frame tầm trung.

Sau nhiều dự đoán và tin đồn, chiếc Nikon Z6 III được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã xuất hiện. Nikon cho biết thị trường “tầm trung” - với các đối thủ Canon EOS R6 Mark II, Sony a7 IV và Fujifilm X-T5 - đang bùng nổ và chiếm gần 60% tổng doanh thu trong lĩnh vực máy ảnh ống kính rờị. Mặc dù Nikon đã đầu tư nguồn lực đáng kể vào những chiếc máy ảnh Z9 và Z8 hàng đầu, nhưng công ty vẫn tin vào tầm quan trọng của những chiếc camera giá dưới 3.000 USD.

Một “cảm biến CMOS xếp chồng một phần” mới có độ phân giải 24,5 megapixel đứng sau nhiều cải tiến của Z6 III so với người tiền nhiệm. Cảm biến xếp chồng một phần có nhiều mạch xử lý tốc độ cao được xếp thành các lớp bên trên và bên dưới lớp cảm quang. Thiết kế cảm biến này không chỉ mới đối với Nikon, mà còn biến Z6 III trở thành máy ảnh ống kính rời đầu tiên trên thế giới sử dụng cảm biến xếp chồng một phần.

Mặc dù có hiệu suất cao nhưng cảm biến hình ảnh được xếp chồng hoàn toàn cũng rất tốn kém. Nikon cho biết thiết kế xếp chồng một phần mang lại một số lợi ích của cảm biến xếp chồng nhưng với giá rẻ hơn. Những lợi ích này bao gồm hiệu suất lấy nét tự động nhanh hơn, giảm hiện tượng méo hình do tốc độ đọc chậm của màn trập điện tử (rolling shutter), trải nghiệm kính ngắm điện tử mượt mà hơn, tốc độ chụp nhanh hơn và chế độ video với tốc độ khung hình cao hơn.

Mặc dù tốt hơn so với Z6 II nhưng những cải tiến này không có nghĩa là Z6 III có thể sánh ngang với Z8 và Z9 ở mọi khía cạnh, vì các đàn anh nêu trên có cảm biến hình ảnh xếp chồng hoàn toàn, độ phân giải cao hơn. Tuy nhiên vì Z6 II có ít megapixel hơn – 24,5 so với 45,7 – nên nó có một số khả năng đặc biệt như quay video FHD/240p, điều mà chưa máy ảnh Nikon nào từng cung cấp. Khả năng đọc nhanh hơn của cảm biến mới của Z6 III đã mang lại màn trập điện tử nhanh hơn 3,5 lần so với Z6 II. Tuy nhiên, Nikon cho biết hiệu suất rolling shutter vẫn chưa tốt bằng Z8/Z9. Nikon tuyên bố Z6 III có tốc độ quét nhanh nhất so với bất kỳ máy ảnh nào có giá dưới 4.000 USD.

Đối với những người yêu cầu độ phân giải lớn hơn 24,5 megapixel, Z6 III có chế độ chụp pixel shift. Sử dụng hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy ảnh — được đánh giá ở mức tối đa 8 điểm dừng — Z6 III di chuyển nhẹ cảm biến trên tối đa 32 khung hình, tạo ra hình ảnh 96 megapixel. Chế độ này yêu cầu sử dụng phần mềm NX Studio của Nikon trên máy tính. Nikon cũng cho biết mọi người có thể sử dụng chế độ này để tạo ra những khung hình 24 megapixel chất lượng cao hơn với độ nhiễu giảm và độ chính xác màu tốt hơn. Nói về noise, phạm vi ISO gốc của Z6 III là từ 100 đến 64.000, được coi là ISO gốc cao nhất trong hệ thống Nikon Z. ISO có thể mở rộng lên 50-204.800.

Nikon Z6 III thừa hưởng nhiều thứ từ những người anh em đắt tiền hơn của nó, bao gồm cả hệ thống lấy nét tự động. Mặc dù một số hiệu suất lấy nét tự động phụ thuộc vào cảm biến được xếp chồng hoàn toàn, nhưng chip xếp chồng một phần của Z6 III hứa hẹn khả năng lấy nét tự động cực nhanh. Z6 III bao gồm tính năng phát hiện chủ thể được hỗ trợ bởi AI trên 9 đối tượng, Theo dõi 3D, lấy nét tự động trên diện rộng và khả năng lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu (xuống tới -10EV, mức tốt nhất cho máy ảnh Nikon Z). Nikon cho biết hệ thống lấy nét tự động của Z6 III nhanh hơn khoảng 20% ​​so với Z6 II và nó có một số tính năng mới.

Về khả năng phát hiện chủ thể, Z6 III hứa hẹn cải thiện hiệu suất trong việc thay đổi ánh sáng, theo dõi tốt hơn trên phạm vi chủ thể rộng hơn và lấy nét chính xác hơn khi phát hiện các chủ thể nhỏ trong khung hình. Camera có thể phát hiện con người, động vật và nhiều loại phương tiện.

Giữa hiệu suất lấy nét tự động và tốc độ chụp liên tục, Z6 III là một lựa chọn tốt trong dòng sản phẩm của Nikon để chụp ảnh thể thao, hành động và động vật hoang dã. Không giống như Z8 và Z9, Z6 III vẫn có màn trập cơ học, có thể được sử dụng để chụp với tốc độ lên tới 14 khung hình mỗi giây (RAW+JPEG độ phân giải đầy đủ với AF/AE).

Bằng cách chuyển sang màn trập điện tử và hiện tượng rolling shutter giảm bớt so với Z6 II, các nhiếp ảnh gia có thể chụp với tốc độ lên tới 20 khung hình mỗi giây khi ghi RAW. Để có tốc độ cao hơn nữa, có các chế độ C30, C60 và C120 để chụp ảnh JPEG có độ phân giải đầy đủ với tính năng theo dõi AF/AE ở 30, 60 và 120 khung hình / giây. Điều đáng chú ý là chế độ 120 khung hình / giây sẽ crop khung hình, mặc dù nó không hoàn toàn cắt nhỏ tới chuẩn DX (APS-C). Chế độ C120 chụp ảnh JPEG 11 megapixel.

Một tính năng khác chỉ dành cho JPEG là chế độ chụp trước khi nhấn nút mới, có thể chụp trước khoảnh khắc lên tới 1 giây trước khi nhấn nút chụp và sẽ giúp các nhiếp ảnh gia không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào. Chế độ này khả dụng ở tốc độ chụp lên tới 120 khung hình / giây.

Nikon Z6 III có khe cắm thẻ kép: một khe cắm thẻ CFexpress Type B và một thẻ SD UHS-II. Thẻ CFexpress Type B rất quan trọng để đạt được hiệu suất tốt nhất có thể khi sử dụng Z6 III, đặc biệt là khi chụp ảnh tốc độ cao.

Hệ thống giảm rung (VR) của Nikon Z6 III cũng mang lại những cải tiến. Trong khi khả năng ổn định hình ảnh trong thân máy của Z6 II được đánh giá có khả năng chống rung lên đến 5 điểm dừng thì Z6 III lại nâng mức này lên 8 điểm dừng. Máy ảnh này cũng bao gồm Focus Point VR, ưu tiên ổn định điểm lấy nét hoạt động.

Về thiết kế, thay đổi đáng kể nhất là kính ngắm điện tử hoàn toàn mới. EVF trên Z6 III là loại sáng nhất của Nikon, đạt độ sáng tối đa lên tới 4.000nit. Đây không chỉ là EVF sáng nhất so với bất kỳ máy ảnh không gương lật nào mà còn sáng hơn khoảng 33% so với EVF của Z9. EVF 5,76 triệu điểm cũng có gam màu sẵn sàng cho HDR (DCI-P3), mà Nikon cho biết là gam màu rộng nhất.

Nhân tiện, EVF của Z6 II có 3,69 triệu điểm, do đó cũng có sự cải thiện về độ phân giải. Z6 III cũng có màn hình LCD 3,2 inch phía sau có thể thay đổi góc, có thể được sử dụng làm màn hình mặt trước để chụp ảnh selfie và trong khi quay video. Màn hình có khoảng 2,1 triệu điểm, cùng kích thước và độ phân giải với tấm nền không thể thay đổi góc của Z6 II.

Cảm biến xếp chồng một phần cũng mang lại lợi ích trong video. Với cảm biến nhanh hơn này và cùng bộ xử lý EXPEED 7 như Z8 và Z9, Z6 III có thể ghi nội bộ cảnh quay 6K/60p N-RAW 12-bit và ProRes RAW 6K/30p. Bản ghi 6K bên trong là pixel-to-pixel, sử dụng khả năng đọc toàn bộ cảm biến. Z6 III cũng ghi 10-bit 5,4K ProRes 422, cũng sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến hình ảnh.

Mặc dù hầu hết các tùy chọn đầu ra video của nó đều bị giới hạn ở độ phân giải 4K, 5,4K và 6K mang lại sự tự do bổ sung để cắt xén trong quá trình xử lý hậu kỳ. Z6 III cũng hứa hẹn tốc độ quay cao. Máy ảnh có thể quay cảnh 4K/120p (N-RAW) với hệ số crop DX (1,5x). Tùy chọn quay video FHD/240p là codec H.265 và sử dụng khoảng 95% chiều rộng của cảm biến.

Về giới hạn ghi, Nikon cho biết Z6 III có thiết kế tản nhiệt tốt, cho phép ghi 4K/60p liên tục trong tối đa 125 phút (cần có nguồn điện bên ngoài trong thời gian này). Thời gian quay phim tối đa ở nhiệt độ 23 độ C (73,4 độ F) đã được thử nghiệm là 2,5h. Nikon Z6 III sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 6 với giá 2.499,95 USD (chỉ thân máy). Máy ảnh này cũng sẽ được bán dưới dạng kit với ống kính Nikkor Z 24-70mm f/4 S, có giá 3.099,95 USD cho cả combo.

Bên cạnh Z6 III, Nikon còn giới thiệu bộ pin nguồn MN-N14 mới. Sản phẩm này sẽ xuất hiện vào mùa hè này với giá 359,95 USD và tương thích ngược với máy ảnh Nikon Z6 II và Z7 II.

Ngọc Long