Tin mới

VinFast xuất khẩu lô ô tô VF8 đầu tiên ra thế giới: Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt

Hải Phòng ngày 25/11/2022, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô 999 chiếc VF8 - ô tô điện thông minh đầu tiên ra thị trường quốc tế. Buổi lễ đã có sự tham gia của thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành trung ương và đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

z3909037668398_99e9a1e79a1d92f74aff24ed174f1f07.jpeg (401 KB)

Nằm trong loạt đơn đặt hàng 65.000 xe điện VinFast VF8 và VF9 trên toàn cầu, lô hàng đầu tiên 999 chiếc VF8 sẽ được xuất cảng đến thị trường Mỹ. Lô ô tô điện này sẽ được chuyên chở bằng chiếc tàu thuê riêng Silver Queen của Panama xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng và cập bến cảng California sau khoảng 20 ngày tới. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá "Đây là sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt, là dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên trong lịch sử, những chiếc ô tô điện sản xuất tại Việt Nam, mang thương hiệu Việt chính thức góp mặt vào thị trường ô tô toàn cầu."

Theo Thủ tướng, ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp quan trọng đi đầu, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác. Phát triển ngành công nghiệp ô tô là mong muốn của hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

"Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô. Chính vì vậy, chúng ta càng vui mừng, xúc động hơn khi thấy chiếc ô tô sản xuất tại Việt Nam, mang thương hiệu Việt chính thức được xuất khẩu ra thị trường thế giới. Thành quả và niềm vui ngày hôm nay đến từ khát vọng, quyết tâm cao, nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, địa phương, trong đó không thể không nhắc tới sự nỗ lực kiên trì, bền bỉ, tinh thần sáng tạo, dám đột phá của Tập đoàn VinGroup và Công ty VinFast." - Thủ tướng phát biểu. 

anh-chup-man-hinh-2022-11-25-luc-16.23.07.png (3.07 MB)

"Chúng ta có thể tự hào và nói những chiếc ô tô xuất khẩu ngày hôm nay, được sản xuất tại Việt Nam và mang thương hiệu Việt là khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế và góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tích cực hội nhập chủ động với quốc tế sâu rộng toàn diện và thiết thực, hiệu quả."

anh-chup-man-hinh-2022-11-25-luc-16.23.57.png (4.56 MB)

Nói về hành trình của VinFast sau 5 năm, Thủ tướng đánh giá: "Tập đoàn Vingroup và Công ty VinFast quyết định bắt tay vào sản xuất ô tô từ con số không, gây bất ngờ lớn cho toàn bộ ngành công nghiệp ô tô trong và ngoài nước; tiếp theo đó là quyết định chuyển đổi nhanh thành hãng xe thuần điện để đóng góp vào xu hướng sản xuất xe điện và góp phần chuyển đổi xanh, góp phần chống biến đổi khí hậu thế giới, thực hiện cam kết quốc tế của tất cả các nước tại COP 21 và COP 26. Những mẫu ô tô VinFast được Tập đoàn Vingroup giới thiệu thời gian qua đã được dư luận quốc tế và người tiêu dùng trong nước đánh giá cao với thiết kế và công nghệ của Châu Âu. Thành quả bước đầu này của VinFast đã mở ra kỷ nguyên sản xuất xe ô tô điện tại Việt Nam đủ đẳng cấp xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ ngành công nghiệp sản xuất ô tô trên thế giới. Có thể nói, Vingroup - VinFast chính là một trong những đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp chính đáng, làm ăn đúng pháp luật và năng động, sáng tạo, tự tin, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sẵn sàng vươn ra biển lớn để cạnh tranh sòng phẳng ở đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

anh-chup-man-hinh-2022-11-25-luc-16.22.27.png (3.07 MB)

Đại sứ Marc Knapper – Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện Lễ Xuất khẩu xe VinFast:  "Hôm nay là 1 ngày rất trọng đại cho Việt Nam, cho Hoa Kỳ, cho mối quan hệ hợp tác cũng như tình hữu nghị giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam. Hôm nay cũng là ngày rất đặc biệt với tôi vì những chiếc xe đầu tiên của VinFast sẽ được vận chuyển tới Los Angeles, California – chính là quê hương của tôi.

Và, tôi xin được cảm ơn Vingroup, VinFast đã đặt niềm tin vào tương lai của xe điện ở Hoa Kỳ, khi đã tin tưởng đặt nhà máy tại Bắc Carolina, và đặt niềm tin vào lực lượng lao động ở Mỹ, xây dựng nhà máy ở Mỹ, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm ở Mỹ.

Tôi rất tự hào khi thấy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang ngày một lớn mạnh. Và tôi có thể hình dung, mối quan hệ này còn tiếp tục phát triển hơn nữa khi VinFast đưa những chiếc xe đầu tiên tới tay người tiêu dùng Hoa Kỳ.

 Năm 2023 kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và tôi không thể nghĩ ra món quà nào tuyệt hơn thế này khi những chiếc xe mang thương hiệu Việt Nam, những chiếc điện đầu tiên sang Hoa Kỳ cũng như sẽ sản xuất những chiếc xe này tại đất Mỹ, bởi những người công nhân Mỹ.

z3909006314569_f6f3c8cf8db8ce170dc89e1b0e97b926.jpeg (350 KB)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Quang - phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - cho biết: "999 chiếc xe VinFast xuất cảng là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hy vọng cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế".

anh-chup-man-hinh-2022-11-25-luc-16.25.10.png (2.47 MB)

Đúng 11h những chiếc ô tô điện VF 8 đầu tiên chính thức lăn bánh lên tàu hàng Silver Queen.