Tin mới

Máy bay sinh học nhỏ nhất thế giới BionicBee ra mắt: Sử dụng sơ đồ cánh vỗ và có thể bay theo cụm bằng công nghệ băng thông siêu rộng UWB

Công ty Festo của Đức gần đây đã đưa ra thông cáo báo chí công bố máy bay sinh học BionicBee của họ. So với máy bay không người lái đa trục truyền thống, máy bay sinh học hình con ong này áp dụng sơ đồ bay vỗ cánh theo cách cánh đập tới lui 180 độ để tạo lực nâng. Nhà sản xuất cũng tuyên bố có thể đạt được "chuyến bay hoàn toàn tự động".

bionicbee_001.jpg (244 KB)

BionicBee dài 22 cm với sải cánh 24 cm, cánh rung 170°, tần số 15 Hz và trọng lượng cất cánh 34 gram. Nó hỗ trợ các hoạt động phức tạp khi bay lơ lửng và quay gấp, được cho là "con ong" nhỏ nhất thế giới cho đến nay.

bionicbee_004.jpg (122 KB)

bionicbee_006.jpg (183 KB)

Cấu trúc bên trong của "con ong" này rất nhỏ gọn, nó tích hợp cơ chế vỗ cánh, các bộ phận công nghệ truyền dẫn và các bộ phận điều khiển để vỗ cánh cũng như điều chỉnh hình dạng cánh. Festo đã áp dụng một số kỹ thuật nhằm tiết kiệm không gian, trong đó lắp đặt một động cơ không chổi than, ba động cơ phụ, pin, bộ giảm tốc và các bảng mạch khác nhau. Động cơ và thiết bị cơ khí có thể đạt được sức mạnh thông minh tổng hợp để điều chỉnh chính xác tần số vỗ cánh nhằm hoàn thành các hành động bay khác nhau.

bionicbee_005.jpg (225 KB)

bionicbee_002.jpg (183 KB)

Ngoài ra, BionicBee còn được trang bị hệ thống băng thông siêu rộng (UWB), cho phép nó tạo thành một nhóm bay "bầy đàn" tối ưu với những con ong sinh học khác trong cùng môi trường, chúng có thể bay theo đường đi định sẵn để tạo thành chuyến một bay tập thể.

bionicbee_003.jpg (431 KB)

Minh Hoàng