Tin mới

Trình làng McIntosh ML1 MkII: hồi sinh một mẫu loa biểu tượng, giá 348 triệu đồng

ML1 chính là mẫu loa đầu tiên được McIntosh sản xuất vào năm 1970. Cùng với xu hướng các thương hiệu đang "hồi sinh" lại các mẫu loa cổ điển, "gã khổng lồ xanh" giới hi-end cũng quyết định mang lại chiếc ML1 với mã hiệu MKII cùng các nâng cấp vượt bậc.

McIntosh ML1 MKII mang thiết kế cổ điển thập niên 1970 

nghenhin_vietnam_mcintosh_hoi_sinh_mau_loa_ml1_mkii_thap_nien_70_h1.jpg (279 KB)

McIntosh ML1 MKII (trái) và McIntosh ML1 phiên bản gốc (phải)

McIntosh ML1 MKII vẫn có kiểu dáng không quá thay đổi nhiều so với nguyên bản ML1 ra mắt vào năm 1970 với thùng loa được có vách ngăn trước chia làm 2 phần, toàn bộ thùng loa được làm bởi gỗ Walnut và lớp veneer sơn sa tanh bóng bẩy và mịn mượt. Phần lưới ê căng được làm từ vải dệt kim đen được đặt trong khung gỗ có thể tháo rời. Các chi tiết này đã tăng thêm nét thẩm mỹ độc đáo, khác biệt và sang trọng cho loa đồng thời được biết rằng phần lưới vải ê căng này đã được thiết kế tinh giản hơn song lại tối ưu về mặt âm học tốt hơn so với phiên bản gốc trước đây. 

nghenhin_vietnam_mcintosh_hoi_sinh_mau_loa_ml1_mkii_thap_nien_70.jpg (299 KB)

McIntosh ML1 MKII được hãng bán kèm với cặp chân đế thiết kế đồng bộ, có kèm tên sản phẩm được làm từ nhôm đúc tương tự như các bộ khuếch đại MC275 hay MA352. Phần chân đế này không chỉ tăng thẩm mĩ mà còn tối ưu hóa chất lượng trình diễn của ML1 MKII.

Mặt sau loa còn được trang bị cả cặp cầu nối McIntosh's Solid Cinch™ mạ vàng giúp ghép nối dễ dàng và bảo đảm an toàn cho thiết bị cũng như cho độ truyền tải tín hiệu ổn định, chính xác. 

Hệ thống driver "mạnh" bên trong McIntosh ML1 MKII

nghenhin_vietnam_mcintosh_hoi_sinh_mau_loa_ml1_mkii_thap_nien_70_h3.jpg (143 KB)

Loa McIntosh ML1 MKII sở hữu cấu hình 4 đường tiếng với hệ thống 5 driver riêng biệt bao gồm 01 củ loa woofer 12-inch màng polypropylen, 01 củ loa Upper-Midrange 2-inch màng dome mềm và 02 củ loa Lower-Midrange 4-inch màng nón polypropylen, cuối cùng là củ loa tweeter 0,75-inch màng Titanium cùng loại với 2 model loa XR50 và XR100 của hãng.

Một trong các điểm khác biệt của ML1 MKII so với phiên bản MK1 trước đây chính là việc các driver này được sắp xếp đối xứng với nhau, tránh việc lắp loa sai hướng cũng như mang lại vùng nghe được đồng đều với nhau.

nghenhin_vietnam_mcintosh_hoi_sinh_mau_loa_ml1_mkii_thap_nien_70_h4.jpg (135 KB)

Ngoài ra, driver tweeter và các driver midrange đều đặt trên một tấm thớt phay đặc biệt, cố định và cho chúng được nằm gần nhau, giảm sự lệch trục của âm trường khi phát ra, cho âm hình rõ nét và chính xác hơn. Không những vậy tấm thớt phay này còn có tác dụng làm giảm rung chấn trong quá trình hoạt động của củ loa ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn. Hơn nữa, các kĩ sư còn lắp thêm một thanh giằng bên trong cách ly cụm tweeter và mid với củ loa woofer 12inch bên dưới để đảm bảo hiệu suất chơi nhạc tốt hơn.

nghenhin_vietnam_mcintosh_hoi_sinh_mau_loa_ml1_mkii_thap_nien_70_h9.jpg (172 KB)

Một điểm đáng chú ý là củ loa woofer 12inch này có kích thước bề mặt được cho là tương đương 4 củ loa woofer 6inch, hứa hẹn mang đến dải trầm sâu lắng, uy lực cho người nghe. Củ loa bass này được thiết kế với hệ thống treo bên trong tương tự như phiên bản ML1 nhưng đã được cải tiến, nâng cấp đáng kể, kèm theo đó là công nghệ độc quyền Low Distortion High Performance (LD/HP®) Magnetic Circuit Design (Tạm dịch: Thiết kế mạch từ tính cho hiệu suất cao với độ méo thấp). Đúng như với tên gọi, công nghệ này giúp giảm độ méo hài âm trong khi tăng cường khả năng hoạt động của củ loa bass. Có thể nói nhờ thế mà driver woofer 12inch này có thể cạnh tranh với các củ loa trầm có kích thước lớn khác.

Hiệu suất hoạt động ấn tượng, linh hoạt 

nghenhin_vietnam_mcintosh_hoi_sinh_mau_loa_ml1_mkii_thap_nien_70_h6.jpg (161 KB)

McIntosh cho biết ML1 MKII có thể ghép nối với các amply có công suất lên đến 600W mang đến những màn trình diễn "bắt sóng cảm xúc tuôn trào" cho người nghe. Cả 5 driver loa sẽ hoạt động cùng nhau để chia sẻ nguồn điện năng được tải vào đồng đều, giữ cho hiệu suất luôn được ổn định không bị "quá tải" khi được cấp công suất từ các ampli mạnh như McIntosh MC611 và MC462. Đồng thời sản phẩm cũng có thể tái tạo thanh âm "đẹp tai" khi ghép nối với các mẫu amply công suất thấp như MC275, MC1502, MC830 và MC312.

Mạch phân tần được cải tiến

nghenhin_vietnam_mcintosh_hoi_sinh_mau_loa_ml1_mkii_thap_nien_70_h7.jpg (120 KB)

Việc có hiệu suất cao, khả năng ghép nối linh hoạt cũng nhờ hãng đã trang bị cho McIntosh ML1 MKII hệ thống mạch phân tần được chăm chút và nghiên cứu kĩ lưỡng bởi các kĩ sư giàu kinh nghiệm nhằm mang lại độ phù hợp hoàn hảo cho loa. Các bộ phận với những linh kiện cao cấp sẽ đảm bảo khả năng xử lý công suất cao trong khi các thiết bị và bộ phận bảo vệ sẽ giúp ngăn ngừa hư hỏng cho bất kỳ củ loa nào. Bộ mạch được thiết kế cách ly giữa mạch tần số cao và tần số thấp, và mỗi mạch đều có hệ thống dây riêng biệt dành cho cấu hình đấu dây "đánh" bi-wire hoặc bi-amp.

Các điểm cắt tần số tại 180Hz, 500Hz và 4,5kHz. Dải tần đáp ứng của loa 27Hz - 45kHz.

Loa ML1 MKII có kích thước tổng thể (Cao x Rộng x Sâu) tương ứng (107 x 38,1 x 34)cm, trọng lượng 28,1 kg/loa. 

Giá tham khảo: 348.000.000 VNĐ/Cặp

Tại Việt Nam, các sản phẩm thương hiệu McIntosh được phân phối bởi Đông Thành-Hòa Phúc (https://dongthanh-hoaphuc.vn/).

nghenhin_vietnam_mcintosh_hoi_sinh_mau_loa_ml1_mkii_thap_nien_70_h5.png (1.73 MB)