Tin mới

Trải nghiệm loa Hi-Fi bookshelf 3-way Wharfedale Super Denton: chất âm ngọt ngào, tinh gọn, rất dễ chơi ở tầm giá 27 triệu đồng

Là một trong những mẫu loa hi-fi 3 đường tiếng nhỏ gọn nhất Thế giới hiện nay, Wharfedale Super Denton đã cho thấy được sức thuyết phục khi có khả năng trình diễn tái tạo âm thanh thậm chí gây bất ngờ, trung thực và ấm áp, chi tiết, trong khi mức giá chỉ hơn 27 triệu đồng rất phù hợp cho những người mới chơi nhập môn Hi-Fi.  

Mới đây, tại showroom Nguyễn Audio - 51 Ung Văn Khiêm, Bình Thạnh, TPHCM đã diễn ra buổi offline ra mắt mẫu loa đặc sắc Wharfedale SUPER DENTON, mang đến một cơ hội cho những người đam mê âm thanh Hi-Fi có thể trực tiếp trải nghiệm, nghe thử mẫu loa mới. Thú vị hơn, Super Denton là một trong những mẫu loa bookshelf 3 đường tiếng nhỏ gọn nhất thế giới hiện nay.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h1.jpg (189 KB)

Mẫu loa Wharfedale Super Denton mới là một thành viên trong dòng sản phẩm “Di sản” – Heritage Series của Wharfedale, với đặc trưng thiết kế phong cách cổ điển mang âm hưởng từ những mẫu loa Wharfedale nổi tiếng trong lịch sử, kết hợp với tiến bộ công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay bằng những củ loa mới hiện đại, thùng loa, công nghệ mạch phân tần và các vật liệu mới.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h2.jpg (183 KB)

Thiết kế công nghiệp và kỹ thuật chế tạo thùng loa mới đã giúp cải thiện rất nhiều về các đặc tính quan trọng, nhất là với nhiều linh kiện chi tiết trong một thùng loa nhỏ. Các củ loa dải trung và cao được bố trí lệch khỏi trung tâm, giúp duy trì kích thước nhỏ gọn cho loa và đồng thời phân tán phản xạ từ các cạnh thùng loa.

Thùng loa Super Denton có các thanh giằng bố trí đặc biệt và khả năng giảm âm bên trong bằng cách sử dụng các lớp sợi dài, đồng thời các củ loa dải trung và cao có thiết kế nội thùng loa phía sau riêng. Bản thân thùng loa chính sử dụng kết hợp các loại gỗ để phân tán cộng hưởng vách thùng thay vì chỉ dùng một loại. Một lớp ván dăm mật độ cao bên trong được liên kết với lớp MDF bên ngoài bằng một lớp keo đặc biệt cũng có đặc tính giảm cộng hưởng.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h3.jpg (136 KB)

Giống như tất cả các mẫu trong dòng Heritage Series, thùng loa Super Denton mới được bọc bằng lớp gỗ veneer chế tác thủ công với lớp hoàn thiện bề mặt phù hợp với đa dạng không gian sống – dù phong cách cổ điển hay hiện đại. Hãng cho phép người dùng chọn lựa 3 màu hoàn thiện khác nhau: gỗ Walnut tông nâu, gỗ Mahogany tông nâu đỏ và gỗ Black Oak màu đen.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h6.jpg (170 KB)

Củ loa Tweeter thừa hưởng từ Dovadale

Dải tần số cao của loa Super Denton được đảm nhiệm bởi củ loa tweeter 1 inch (25mm) màng dome mềm vốn được thừa hưởng thiết kế từ tweeter của mẫu Wharfedale Dovedale, bao gồm hệ thống động lực Ceramic và thiết kế buồng âm phía sau.

Buồng âm này giúp giảm tần số cộng hưởng xuống dưới mức thiết lập bởi bộ phân tần, từ đó cho âm thanh tự nhiên chính xác hơn và cũng làm chuyển tiếp mượt mà giữa các driver khi hoạt động đồng bộ.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h5.jpg (116 KB)

Củ loa Midrange thừa hưởng từ EVO4

Củ loa dải trung của Super Denton dựa trên thiết kế củ loa màng dome 50mm lấy cảm hứng từ mẫu loa EVO4 đình đám của Wharfedale, hoạt động trong khoảng dải tần 940Hz tới 4.600Hz, tức kiểm soát một phần dải trung tới trung-cao và một ít quãng dưới dải cao. Nó đáp ứng sự chuyển đổi mượt mà từ các nốt cơ bản do bộ âm trầm mang đến cho tới các âm bội có tần số cao hơn. Độ phân tán rộng của màng loa dạng vòm (dome) này mang lại sự rõ ràng, trong, tươi sáng và tinh tế, giúp cho màn trình diễn âm nhạc trở nên sống động, cân bằng và mượt mà.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h4.jpg (144 KB)

Củ loa Bass của Super Denton

Các driver của loa được cải tiến hơn bất kỳ mẫu loa nào trước nay có mang tên Denton. Củ loa bass 6,5 inch (165mm) với khung đúc cao cấp được tinh chỉnh phù hợp với thiết kế thùng loa để có thể đẩy dải trầm xuống sâu tới 40Hz, tức là dưới ngưỡng cơ bản E1 của một cây guitar bass tiêu chuẩn – rất ấn tượng với một mẫu loa có kích cỡ nhỏ gọn như Super Denton. Củ loa này kiểm soát dải trầm và trung trầm với độ nét và cách truyền tải hấp dẫn, làm sống động các nhạc cụ và giọng ca, thậm chí được cho là có thể gây ngạc nhiên với một chiếc loa có kích cỡ như vậy.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h7.jpg (124 KB)

Sự phối hợp hòa quyện tinh tế giữa 3 driver của Super Denton cũng nhờ vào thiết kế bộ phân tần 3 đường tiếng với các cuộn cảm lõi không khí và các tụ điện polypropylene ở các phân mạch dải trung và cao, cho hiệu suất tối ưu mà không bị méo tín hiệu.

Cũng như với mọi sản phẩm của Wharfedale, các bản thiết kế được hiệu chỉnh độ chính xác cao nhờ sự hỗ trợ từ kỹ thuật tạo mẫu bằng máy tính tiên tiến, nhưng giai đoạn hiệu chỉnh cuối cùng vẫn luôn rất quan trọng, với khoảng 1.000 giờ nghe thẩm âm bởi các chuyên gia.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h8.jpg (209 KB)

Nhà thiết kế chính mẫu loa cho biết, quá trình phát triển Super Denton đòi hỏi sự phức tạp và chú ý cẩn trọng đến từng chi tiết, đến độ mà có thể so sánh với việc phát triển một mẫu loa có mức giá gấp đôi của nó. Ngay cả mặt lưới ê-căng cũng kết hợp với viền bên trong để tối đa hóa hiệu suất trình diễn cho các driver và triệt tiêu nhiễu do phản xạ từ các cạnh của thùng loa. Kết quả là khả năng tái tạo âm thanh phù hợp với mọi thể loại nhạc và nguồn phát, dù là analog hay kỹ thuật số..

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h9.jpg (207 KB)

Tại buổi trải nghiệm ra mắt, cặp loa Super Denton được phối ghép với các thiết bị tinh giản của Audiolab thuộc dòng sản phẩm 9000 Series đồng bộ, bao gồm đầu CD 9000CDT (CD Transport), amply tích hợp đầu bảng 9000A với mức công suất 2x100W (8 Ohm) và đầu network streamer 9000N. Như vậy hệ thống cho phép người nghe có thể thưởng nhạc từ CD hoặc các nền tảng phát nhạc số phong phú đa dạng và tiện lợi. 

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h10.jpg (135 KB)

Ấn tượng mạnh với Wharfedale Super Denton là khả năng tái tạo âm thanh một cách ấm áp rõ rệt, rất thích hợp với các thể loại nhạc trữ tình, nghe các giọng ca sâu lắng khi được tái hiện trung thực. Trong khi đó, tổng thể cân bằng và chi tiết, thoáng đãng chính nhờ áp dụng cấu hình 3 đường tiếng tách biệt. Đây là một ưu điểm vượt trội có thể thấy rõ của Super Denton nếu so với những cặp loa hi-fi bookshelf kích cỡ nhỏ gọn tương đương nhưng cấu hình chỉ 2 đường tiếng.

Dải trầm và trung trầm của loa được đảm nhiệm bởi củ loa woofer chỉ 6,5 inch nhưng các cải tiến kỹ thuật đáng kể đã giúp loa tái tạo âm thanh với độ nét và hấp dẫn, làm sống động các nhạc cụ và giọng ca. Và đúng như Wharfedale khẳng định thậm chí có thể gây ngạc nhiên với một chiếc loa kích cỡ nhỏ gọn như vậy.

Super Denton xứng đáng là một mẫu loa đáng chơi, rất đáng cân nhắc ở tầm giá 27 triệu đồng, phù hợp với nhiều người nhập môn Hi-Fi vừa có thể tối ưu về mặt chi phí, vừa đạt được chất lượng trình diễn tinh tế. 

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h11.jpg (181 KB)

Thông số kỹ thuật:

Tham số

Wharfedale Super Denton

Kiểu loại

Loa kệ 3 đường tiếng, Bass Reflex

Củ loa Bass

01 x Màng nón 6,5 inch (165mm) sợi Kevlar dệt

Củ loa Midrange

01 x Màng vòm mềm 2 inch (50mm)

Củ loa Treble

01 x Màng vòm mềm 1 inch (25mm)

Độ nhạy

87dB

Dải tần đáp ứng

52Hz – 20kHz

Bass mở rộng

40Hz (-6dB)

Tần số cắt

940Hz và 4.600Hz

Trở kháng danh định

6 Ohm (tương thích 8 Ohm)

Công suất khuyến nghị

25W – 120W

Kích thước (Cao x Rộng x Sâu)

(360 x 246 x 275)mm

Trọng lượng

9,2 kg

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_danh_gia_chi_tiet_review_loa_hifi_3_way_wharfedale_super_denton_2024_gia_27_trieu_vnd_nguyen_audio_h12.jpg (215 KB)

Giá bán loa Wharfedale Super Denton: 27.210.000 VNĐ (chưa bao gồm chân kệ)

Các sản phẩm thương hiệu Wharfedale được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Nguyễn Audio (https://nguyenaudio.vn/)

Mộc Thanh