Tin mới

Trải nghiệm, đánh giá LEAK Sandwich 250 mới: Loa hi-fi Anh quốc đáng chơi, chất âm hay, nổi bật ở tầm giá 70 triệu đồng

LEAK Sandwich 250, mẫu loa kệ 3 đường tiếng với khả năng tái tạo âm thanh thoáng đãng, trung thực, sân khấu tương đối tốt, độ động tốt, giàu năng lượng và đem lại nhiều cảm xúc hưng phấn cho người nghe, là một mẫu loa Hi-Fi rất đáng chơi trong một tầm giá cực kỳ hợp lý – 68 triệu đồng đã bao gồm cả phần chân kệ đồng bộ kèm theo.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h1.jpg (209 KB)

Harold Joseph Leak đã thành lập thương hiệu LEAK từ năm 1934 với tên ban đầu là H.J.LEAK & CO Ltd. Đặt trụ sở ban đầu tại London, Anh quốc, LEAK là một thương hiệu chuyên về thiết kế và chế tạo các thiết bị âm thanh chất lượng cao. Năm 1945, một mốc son đặc biệt là hãng trình làng mẫu khuếch đại độ méo cực thấp rất nổi tiếng là Leak Point One.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h2.jpg (100 KB)

Mặc dù đã chế tạo và cung cấp những mẫu loa từ đầu những năm 1950, nhưng phải đến năm H.J. Leak mới giới thiệu với tiến sĩ Don A. Barlow về các dự án phát triển loa của LEAK. Trải qua một quá trình đổi mới sáng tạo liên tục đã dẫn đến sự ra đời của LEAK SANDWICH giới thiệu năm 1961 và nhanh chóng gặt hái nhiều thành công, được giới chuyên môn quốc tế đánh giá rất cao. Có thể nói Leak Sandwich là một mẫu loa mang tính cách mạng. Tên của loa “Sandwich” chính là được khơi nguồn từ cấu trúc màng loa kiểu “sandwich”, kết hợp 3 lớp với phần lớp lõi là polystyrene và hai lớp nhôm bên ngoài. Sáng tạo màng loa này giúp giảm đáng kể rung động và cộng hưởng để từ đó mang lại khả năng tái tạo âm thanh tốt hơn, sống động hơn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h3.jpg (234 KB)

Dựa trên nền tảng mẫu loa Sandwich đột phá của Leak năm 1961, giờ đây bằng việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật thời đại mới, Leak tiếp tục cải tiến cấu trúc vật liệu để tung ra dòng loa Sandwich hoàn toàn mới với khả năng tái tạo âm thanh hoàn hảo hơn, trước mắt gồm 2 mẫu là Sandwich 250 và Sandwich 150.

Video trải nghiệm đánh giá LEAK SANDWICH 250:

Nếu cấu trúc màng nón Sandwich mẫu loa năm 1961 là kết hợp giữa 2 lớp ngoài bằng nhôm và lớp lõi là polystyrene, thì màng Sandwich mới kết hợp hai lớp nhôm bên ngoài và lớp lõi là vật liệu foam PMI (polymethacrylimide) vốn thường được ứng dụng trong công nghiệp hàng không và ô tô. Nhờ tối ưu thành phần và tỷ lệ vật liệu, màng loa Leak Sandwich mới có khả năng tái tạo âm thanh tuyệt vời hơn, giảm đáng kể độ méo, tăng độ động và độ tuyến tính, cho khả năng đáp ứng mượt mà trên toàn dải tần rộng mở. 

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h4.jpg (235 KB)

Thiết kế thùng loa Leak Sandwich mới được thừa hưởng thành quả hơn 60 năm phát triển công nghệ từ mẫu nguyên bản. Cấu trúc thùng loa giờ đây kết hợp giữa gỗ MDF và composite, lại là một kỹ thuật “sandwich” tham chiếu thứ hai được áp dụng, giúp tối ưu về độ cứng và các đặc tính âm học. Các thanh giằng từ trước tới sau đảm bảo cấu trúc và triệt tiêu cộng hưởng, rung động, từ đó mang lại âm trầm rõ, sâu và chắc chắn. Mặt sau có 2 cổng thoát hơi ABS với thiết kế miệng loe giúp cân bằng áp suất.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h5.jpg (243 KB)

Tương tự các mẫu amply tích hợp Leak Stereo 130 và 230 thế hệ mới có phong cách thiết kế cổ điển nhưng nổi bật, dòng loa Leak Sandwich mới cũng áp dụng kiểu thiết kế tương đồng. Tổng thể thùng loa được hoàn thiện bởi lớp veneer gỗ Walnut thật có hoa văn đẹp mắt và ấm áp, kết hợp các đường viền trang trí bằng nhôm tạo điểm nhấn và cũng đồng điệu với vật liệu màng loa sandwich đặc trưng. Phần lưới ê-căng không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ đẹp mắt mà còn được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả cho âm thanh xuyên thấu khi loa trình diễn. Mẫu Leak Sandwich 250 được thiết kế kèm theo một chân kệ có màu sắc và trang trí đồng điệu với thiết kế của loa.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h6.jpg (167 KB)

Với loa Leak Sandwich mới, củ loa tần số cao (tweeter) đã được phát triển, tích hợp một buồng giảm chấn phía sau để triệt tiêu các sóng âm phát sinh từ phía sau của màng loa khi hoạt động. Sáng tạo này không chỉ giúp củ loa tweeter được cách ly với toàn bộ mà nó còn giúp giảm cộng hưởng đáng kể. Việc đưa tần số cộng hưởng xuống dưới vùng phân tần mang lại một sự phối hợp tối ưu giữa các dải trầm, trung và cao, đồng thời cải thiện độ chi tiết và cân bằng.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h7.jpg (100 KB)

Leak Sandwich 250, và cả Sandwich 150, chính là thành quả từ sáng tạo cải tiến dựa trên nguyên lý của mẫu Leak Sandwich nguyên bản năm 1961. Những cải tiến công nghệ kỹ thuật mới đã giúp giữ được truyền thống trong khi nâng tầm khả năng tái tạo âm thanh với chất lượng cao hơn, đáp ứng mong muốn của các audiophile ngày nay.

Leak Sandwich 250 là thành viên lớn hơn, kiểu loa kệ 3 đường tiếng với 3 driver, bao gồm 01 củ loa bass “Sandwich” 11 inch (280mm), một củ loa mid “Sandwich” 4,25 inch (108mm) và 01 củ loa tweeter 1,2 inch (30mm) màng lụa dệt có lớp phủ bề mặt. Các nam châm từ lực mạnh cùng thiết kế driver cho đặc tính màng loa chuyển động biên độ dài mà tuyến tính.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h8.jpg (58 KB)

Khả năng trình diễn của Leak Sandwich 250

Trong hơn một giờ trải nghiệm nghe thử tại phòng nghe có không gian vừa đủ ở Nguyễn Audio, ban đầu chúng tôi thử nghiệm với các bản nhạc giai điệu nhẹ nhàng, thử với các kiểu giọng ca khác nhau, cả nữ thanh và nam trầm ấm. Tiêu chí đầu tiên cần được xem xét là khả năng tái tạo âm thanh trung thực và Sandwich 250 thể hiện tốt điều này, đem lại cảm nhận chính xác về chất giọng của từng ca sĩ, trong khi tạo hình sân khấu tương đối tốt, có độ chi tiết tách bạch và sống động trong khi cân bằng giữa các dải tần. Màng loa trung và trầm cấu trúc sandwich dù vật liệu nhôm nhưng kết hợp với lớp lõi foam PMI nên vẫn tái tạo độ ấm áp chuẩn xác khi nghe Lân Nhã hát về biển.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h9.jpg (157 KB)

Trên thực tế, Sandwich 250 là kiểu loa kệ với thiết kế dạng hình hộp chữ nhật đặc trưng của nhiều mẫu loa Anh quốc kinh điển truyền thống lâu đời, có thể đưa vào áp dụng một củ loa trầm kích cỡ tương đối lớn nếu so với các loại loa cột. Điều này mang lại khả năng tái tạo dải trầm giàu năng lượng hơn. Việc cảm nhận áp suất âm là điều mà phải ngồi trực tiếp nghe thử mới có thể rung động và đó là yếu tố được đánh giá tốt trên mẫu Sandwich 250. Dải trầm của loa có thể xuống tương đối sâu, chắc nhưng kết hợp với cân bằng tốt về áp suất âm cho phép người nghe cảm nhận nhiều hứng khởi, thích thú với các bản nhạc mạnh mẽ, tốc độ bass đáp ứng tốt mà không bị biến dạng. Những bản phối cao trào của trống cùng guitar hay các nhạc cụ dân tộc được tái hiện một cách xuất sắc – phải nhấn đến sự xuất sắc trong tầm giá của một mẫu loa hi-fi như Leak Sandwich 250 và thậm chí còn tốt hơn nhiều mẫu loa cột hi-fi ở tầm giá cao hơn.  

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h10.jpg (215 KB)

Một tổng thể tái tạo âm thanh thoáng đãng, trung thực, sân khấu tương đối tốt, độ động tốt, giàu năng lượng và đem lại nhiều cảm xúc hưng phấn cho người nghe khi có thể đắm chìm với nhiều thể loại nhạc khác nhau, đó là những ấn tượng rõ ràng khi trải nghiệm với Leak Sandwich 250. Và tất nhiên, đây là một mẫu loa kệ rất đáng chơi trong một tầm giá cực kỳ hợp lý – 68 triệu đồng đã bao gồm cả phần chân kệ đồng bộ kèm theo.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_hifi_leak_sandwich_250_moi_gia_68_trieu_vnd_nguyen_audio_h11.jpg (191 KB)

Thông số kỹ thuật:

Tham số

Leak Sandwich 250

Kiểu loại

Loa kệ 3 đường tiếng, 3 driver, bass-reflex

Củ loa Bass

11 inch (280mm) màng Sandwich nhôm và foam PMI

Củ loa Midrange

4,25 inch (108mm) màng Sandwich nhôm và foam PMI

Củ loa Tweeter

1,2 inch (30mm) màng sợi dệt có lớp phủ

Trở kháng danh định

6 Ohm (tương thích 8 Ohm)

Dải tần đáp ứng

42 Hz – 26kHz (Bass extension 32Hz/-6dB)

Tần số cắt

470Hz và 3.100Hz

Công suất khuyến nghị

25W – 250W

(Cao x Rộng x Sâu)mm

655 x 370 x 300

Trọng lượng

27,3 kg

Các sản phẩm thương hiệu LEAK Hi-Fi được phân phối tại Việt Nam bởi Nguyễn Audio (https://nguyenaudio.vn/)

Mộc Thanh