Tin mới

Trải nghiệm Chario Academy Sonnet: Loa high-end bookshelf từ Ý, đẹp cả nghe lẫn nhìn, nhiều nét độc đáo

Chario Academy Sonnet là một đôi loa high-end bookshelf "Made in Italy" rất đáng sở hữu, nhất là với những người yêu thích phong cách thiết kế của người Ý cũng như chất gỗ mộc mạc độc đáo của Chario. Không đơn thuần chỉ là một đôi loa để thưởng nhạc cao cấp, tinh tế, Academy Sonnet còn có thể làm cho không gian nội thất căn phòng chủ nhân trở nên hoàn mỹ, nghệ thuật hơn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h1.jpg (204 KB)

Trong thế giới âm thanh high-end, nhiều thương hiệu nổi tiếng từ Ý gây ấn tượng và tạo sức cuốn hút riêng nhờ kết hợp vẻ đẹp có tính thẩm mỹ nghệ thuật cao trong khi cũng được ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến và chế tác thủ công tỉ mỉ, tạo nên những sản phẩm đáp ứng cho nhiều người yêu âm nhạc và cái đẹp. Một trong số đó có thể kể đến là Chario – thương hiệu chuyên chế tác loa cao cấp với bề dày lịch sử 48 năm.

Được thành lập năm 1975 tại Milan, Chario là một trong những công ty chế tác loa hoàn toàn thủ công nổi tiếng của Ý, hình thành từ niềm đam mê cháy bỏng và kiến thức chuyên sâu của những người sáng lập. Các mẫu loa Chario được chế tác thủ công, lắp ráp cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất. Mỗi thành phần đều do chính Chario trực tiếp thiết kế, theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tính chuyên môn cao, chuẩn bị kỹ thuật kỹ lưỡng và các vật liệu chất lượng cao để đảm bảo độ bền theo năm tháng.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h2.jpg (245 KB)

Danh mục sản phẩm loa của Chario có 2 kiểu chủ đạo là loa cột và loa bookshelf. Tuy nhiên, các mẫu loa của Chario còn được phân chia theo 3 dòng tên sản phẩm đặc trưng bao gồm Academy, Aviator và Constellation Mk2 đáp ứng đa dạng nhu cầu người thưởng nhạc, cũng như có thể chọn lựa được sản phẩm phù hợp theo mức chi phí.  

Trong số đó, dòng Academy Series được ví von như dòng sản phẩm “hàn lâm”, hội tụ tinh hoa thiết kế chế tác của Chario. Đầu bảng “flagship” là mẫu loa cột 5 đường tiếng Academy Serendipity, trong khi hai mẫu còn lại là Academy Sovran (loa cột 3 đường tiếng) và Academy Sonnet (loa bookshelf 2 đường tiếng).

Mới đây, Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam đã có dịp trải nghiệm mẫu loa high-end bookshelf đầu bảng của hãng – Chario Academy Sonnet với nhiều ấn tượng và cảm xúc hòa quyện giữa cả phần nghe lẫn phần nhìn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h3.jpg (229 KB)

Thiết kế Chario Academy Sonnet: đậm tính nghệ thuật, chất gỗ đẹp, hoàn thiện kỹ lưỡng

Không chỉ riêng gì Academy Sonnet, mọi mẫu loa của Chario đều có phong cách thiết kế nhất quán, ngoại hình ấn tượng cuốn hút nhờ cách sử dụng gỗ óc chó (gỗ Walnut) kết hợp với ván gỗ HDF cho thùng loa và thường phối tương phản giữa màu gỗ tự nhiên với phần HDF xử lý bề mặt bởi một lớp phủ nhám màu xám sẫm.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h4.jpg (145 KB)

Vẻ đẹp mộc mạc của chất gỗ, nhất là các hoa văn đẹp tự nhiên được gìn giữ bởi phần hoàn thiện bề mặt chỉ được xử lý một lớp vec-ni mỏng. Phần gỗ óc chó lại được hoàn thiện tổng thể bởi các thanh ghép mộng chuẩn đẹp một cách hoàn hảo. Bởi điều này, các thùng loa Chario thường thấy các đường sọc song song và chính đây cũng là một điểm độc đáo, nét đặc trưng trong thiết kế thẩm mỹ loa Chario mà không giống các mẫu loa khác. Với những người yêu phong cách gỗ mộc, đây thực sự là một điểm cộng với thùng loa của Academy Sonnet.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h5.jpg (214 KB)

Nhấn mạnh thêm, Chario có quy trình chọn lựa và xử lý gỗ rất khắt khe, loại gỗ óc chó ở phía đông bắc nước Ý, để đảm bảo thành phẩm loa Chario có vẻ đẹp cuốn hút, tính thẩm mỹ cao như một món đồ nội thất sang trọng và bền với thời gian. Trước khi được đưa vào chế tác, gỗ phải trải qua thời gian ít nhất 6 tháng phơi khô để tối ưu kết cấu của gỗ. Quy trình chọn xử lý gỗ của Chario cũng được tuân theo các nguyên tắc bảo đảm tính vững bền của thiên nhiên, môi trường.

Ngoài ra, cũng là chi tiết thể hiện tính thẩm mỹ cao, nhất quán, loa Academy Sonnet được thiết kế kèm theo một chân kệ tạo nên sự bay bổng, thăng hoa nghệ thuật. Chân kệ này làm từ ván HDF và thép, cũng được hoàn thiện màu xám sẫm như màu của tấm nền mặt loa. Khi đặt trên chân kệ này, loa Sonnet có độ nghiêng khoảng 5 độ với phần đáy (loa tweeter) hướng về trước hơn. Đây là cách bố trí góc nghiêng loa có chủ đích để tối ưu cho chất lượng trình diễn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h6.jpg (257 KB)

Cấu trúc kỹ thuật của Chario Academy Sonnet: bố trí 2 củ loa ngược

Không chỉ chú trọng đến tính nghệ thuật hoàn mỹ, ngay từ triết lý thuở ban đầu, tất cả các loa Chario đều được thiết kế và chế tạo để dành cho những người yêu âm nhạc, những người luôn đề cao khả năng tái tạo âm thanh trung thực, rõ ràng, không bị biến tấu. Để đạt được điều này, các chuyên gia, kỹ sư ở Chario đã phải dày công nghiên cứu và phát triển các công nghệ, kỹ thuật độc quyền.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h7.jpg (169 KB)

Khi nhắc tới loa Chario, một điểm khác biệt đầu tiên phải nhắc tới là cách bố trí sắp xếp các củ loa ngược “Reversed Array” - khác với hầu hết phần còn lại của thế giới loa. Thông thường với các loa cột hay loa bookshelf, trình tự từ trên xuống sẽ là các loa Tweeter – Midrange – Woofer. Nhưng với loa Chario, trình tự này đảo ngược và từ trên xuống là Woofer – Midrange – Tweeter (WMT). Riêng với củ loa siêu trầm subwoofer vẫn được bố trí ở phía bên dưới như thường lệ (trên một số mẫu loa Chario có nhiều driver).

Cấu hình WMT là nguyên lý độc đáo của loa Chario nhằm kiểm soát năng lượng bức xạ cho các loa trầm, trung và cao, tránh hiện tượng chồng chéo, phân tách 3 dải để đạt sự rõ ràng riêng biệt. Theo Chario, cấu hình WMT có thể kiểm soát tốt trường âm hướng tới sàn và trần nhà, giảm tác động xấu của các phản xạ, trình diễn âm thanh trong sạch và chi tiết hơn ở các dải trung, tạo trường âm sâu và đảm bảo độ chính xác của âm sắc. 

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h8.jpg (124 KB)

Loa Chario Academy Sonnet chỉ có 2 củ loa nhưng cũng áp dụng cấu hình ngược “Woofer-Tweeter”. Trong đó củ loa tweeter vòm màng 32mm bằng vật liệu SILVERSOFT độc quyền với phần lõi là màng lụa mềm và xử lý ở cả hai bề mặt bằng lớp hơi nhôm mịn lắng đọng để tạo nên các lớp cứng nhưng giảm chấn tối ưu. Củ loa woofer có màng 170mm bằng vật liệu ROHACELL với cấu trúc sandwich, bao gồm hai lớp polyme và bên trong là lớp urethane mang lại khả năng giảm chấn phân tử cao. Hai củ loa đều sử dụng nam châm Neodymium. Cả hai vật liệu Silversoft và Rohacell đều được Chario tính toán chọn lựa kỹ lưỡng và xử lý độc quyền để đạt được những đặc tính tối ưu cho các màng loa khi trình diễn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h9.jpg (97 KB)

Chario cũng có chiến lược phân tần riêng để tối ưu với từng mẫu loa. Loa Academy Sonnet có tần số cắt ở 1.180Hz, nghĩa là củ loa tweeter đảm nhiệm cả một phần ở dải trung chứ không chỉ riêng gì dải tần số cao, trong khi củ loa woofer hoạt động ở dải trung trầm và có điểm tần số cắt dưới ở mức 55Hz. Cách phân tần như này sẽ giúp cho việc phối hợp trình diễn của 2 củ loa hòa quyện mềm mại, nhất là ở các dải tần gần vùng giao thoa điểm cắt.

Loa Academy Sonnet có độ nhạy 90dB, mức trở kháng danh định 4 Ohm và công suất khuếch đại khuyến nghị là 120W/4 Ohm.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h10.jpg (124 KB)

Khả năng trình diễn của Chario Academy Sonnet

Sau hơn một giờ nghe thử nhiều thể loại nhạc khác nhau với Chario Academy Sonnet, điều đầu tiên phải nói rằng đây là một cặp loa high-end bookshelf rất giàu cảm xúc – thứ quan trọng với người thưởng nhạc. Yếu tố nghệ thuật thẩm mỹ ở thiết kế rõ ràng góp phần làm cho trải nghiệm thăng hoa hơn cả phần nghe lẫn phần nhìn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h11.jpg (108 KB)

Mấu chốt đúng như triết lý của Chario là đặt âm nhạc vào trung tâm, mang đến chất lượng âm thanh gần nhất có thể với một buổi biểu diễn hòa nhạc trực tiếp, không hề biến tấu. Khả năng trình diễn tái tạo âm thanh của Sonnet rất tốt dù chưa phải quá xuất sắc. Các yếu tố như độ chi tiết, độ trong, sạch, chân thực được đánh giá cao và định hình sân khấu tương đối tốt. Các âm thanh dải cao được xử lý mềm và ngọt trong khi dải trầm được xử lý một cách khéo léo để lan tỏa năng lượng trải đều hơn trong phòng nghe. Đây là cách xử lý và được tính toán có chủ đích của Chario để người thưởng nhạc có thể nghe lâu mà không cảm thấy mệt mỏi, tận hưởng âm nhạc theo một cách rất thư thái và chân thực.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h14.jpg (153 KB)

Với một đôi loa bookshelf 2 đường tiếng như Sonnet không thể quá đòi hỏi về độ chi tiết và phân lớp tách bạch với các thể loại nhạc phức tạp, kiểu như các bản giao hưởng hay heavy metal. Thay vào đó, sẽ rất phù hợp khi nghe Sonnet với hầu hết các thể loại nhạc phổ biến nhẹ nhàng tinh tế, cả nhạc đồng quê, nhạc Jazz và thậm chí cả những bản rock ballad…

Một ưu điểm khác của Academy Sonnet là tính linh hoạt sắp đặt trong nhiều không gian, cả trong phòng nghe hoặc các không gian mở như phòng khách… và chính cách sắp đặt các driver ngược chủ đích của Chario một phần là để đáp ứng những không gian như vậy – nơi mà các giải pháp xử lý âm học không được chú trọng lắm. Vốn dĩ, Academy Sonnet như một tác phẩm nghệ thuật trong trải nghiệm cả phần nghe lẫn phần nhìn giàu cảm xúc, theo cách của Chario, theo cách của người Ý.  

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h12.jpg (234 KB)

Ở tầm giá khoảng hơn 130 triệu đồng (chưa gồm chân kệ), Chario Academy Sonnet là một đôi loa high-end bookshelf rất đáng sở hữu, nhất là với những người yêu thích phong cách thiết kế của người Ý cũng như chất gỗ mộc mạc độc đáo của Chario. Không đơn thuần chỉ là một đôi loa để thưởng nhạc cao cấp, tinh tế, Academy Sonnet còn có thể làm cho không gian nội thất căn phòng chủ nhân trở nên hoàn mỹ, nghệ thuật hơn.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_high_end_bookshelf_chario_academy_sonnet_h13.jpg (243 KB)

Thông số kỹ thuật Chario Academy Sonnet:

Thông số

Chario Academy Sonnet (Loa high-end bookshelf)

Cấu hình

Loa 2 đường tiếng, bố trí các củ loa đảo ngược

Củ loa Tweeter

01 x Tweeter 32mm SILVERSOFT dome, nam châm Neodymium

Củ loa Woofer

01 x Woofer 170mm ROHACELL Full-Apex Poly-Ring, nam châm Neodymium

Độ nhạy

90 dB

Tần số cắt dưới

55 Hz @ -3dB

Tần số cắt

1.180 Hz

Trở kháng

4 Ohm

Khuếch đại khuyến nghị

120W/4 Ohm

(Cao x Rộng x Sâu)

(445 x 235 x 340)mm

Trọng lượng

14 kg

Các sản phẩm loa thương hiệu Chario được phân phối tại Việt Nam bởi Nguyễn Audio (https://nguyen.audio/)

(Mộc Thanh)