Tin mới

Tất tần tật mọi thứ về PlaytronOS: Hệ điều hành phổ quát dành riêng cho máy chơi game cầm tay

Chúng ta cùng tìm hiểu hệ điều hành PlaytronOS dành riêng cho máy chơi game cầm tay qua bài viết này. Liệu nó có thể thay thế được hệ điều hành windows của Microsoft không?

playtronos_004.jpg (198 KB)

Không thể phủ nhận sự thật rằng Steam Deck của Valve chính là nguyên nhân dẫn đến sự hồi sinh của máy chơi game cầm tay trên thị trường. Các nhà sản xuất OEM lớn như Asus, Lenovo và MSI cũng tiếp bước với các sản phẩm ROG Ally, Legion GO và MSI Claw.

playtronos_006.jpg (283 KB)

Tuy nhiên, tất cả các máy chơi game kể trên đều có một vấn đề lớn, đó là sự phụ thuộc vào hệ điều hành Windows. Ngoài việc được thiết kế cho máy tính để bàn và máy tính xách tay, Windows còn gặp nhiều vấn đề khác như xung đột phần mềm, có nghĩa là nhiều chương trình và lớp phủ có thể xung đột về tài nguyên, dẫn đến trải nghiệm chơi game kém ổn định.

playtronos_003.jpg (165 KB)

Một công ty khởi nghiệp mới có tên Playtron hiện đã xuất hiện, với tầm nhìn giải phóng máy chơi game khỏi sự phụ thuộc vào Windows và các hệ điều hành khác như SteamOS của Valve.

PlaytronOS là gì?

PlaytronOS là một hệ điều hành chơi game dựa trên Linux mã nguồn mở do Playtron tạo ra, nhằm mục đích cạnh tranh với các hệ thống hiện có như SteamOS và Windows trên máy chơi game cầm tay. Nó cung cấp khả năng tương thích cho cả kiến trúc x86 và ARM, điều đó có nghĩa là PlaytronOS tương thích với cả bộ xử lý PC (Intel, AMD) cũng như bộ xử lý di động (Snapdragon, MediaTek).

playtronos_001.jpg (149 KB)

So với Windows, PlaytronOS là một hệ điều hành nhẹ, có mục đích mang lại trải nghiệm chơi game tốt về giao diện và chức năng. Điều đó có nghĩa là Playtron đang hướng tới một thứ tương tự như SteamOS của Valve dễ điều khiển và vận hành ngay cả trên các thiết bị có màn hình nhỏ hoặc phương thức nhập liệu phi truyền thống, ưu tiên các tương tác thân thiện với người dùng.

PlaytronOS có những trò chơi gì?

Hiện tại, PlaytronOS không cung cấp cửa hàng trò chơi riêng, tuy nhiên, nó được thiết kế để trở thành hệ điều hành chơi game đa nền tảng và hỗ trợ các thư viện trò chơi như Steam, Epic Games Launcher và các trình khởi chạy tiềm năng khác, giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc lựa chọn mua và chơi game.

playtronos_007.jpg (395 KB)

Về những trò chơi hiện có thể chơi được trên PlaytronOS, công ty đã đề cập rằng các trò chơi như Death Stranding, Dave the Diver và Baltaro đang hoạt động tương đương với Steam Deck gốc trong quá trình thử nghiệm. Điều đáng nói là hệ điều hành này hiện vẫn đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm alpha, vì vậy nó sẽ được tối ưu hóa cho nhiều trò chơi hơn khi ra mắt chính thức.

playtronos_002.jpg (129 KB)

Theo một trích dẫn của Playtron từ một bài báo trên The Verge có nội dung: "Chúng tôi không quan tâm đến việc chạy hàng trăm nghìn trò chơi trên Steam... chúng tôi sẽ tập trung vào những trò chơi hàng đầu". Vì vậy, có khả năng Playtron sẽ tập trung hơn vào việc tối ưu hóa các tựa game phổ biến có sức hấp dẫn đại chúng và lượng người chơi lớn.

Khi nào PlaytronOS sẽ có sẵn cho người dùng?

PlaytronOS dự kiến sẽ phát hành rộng rãi vào năm 2025. Mặc dù đây là mốc thời gian chung nhưng Giám đốc điều hành Kirt McMaster của công ty đã nói rằng Ayaneo có kế hoạch xuất xưởng thiết bị cầm tay Playtron gốc vào cuối năm 2024.

playtronos_005.jpg (212 KB)

Công ty khởi nghiệp này đang nỗ lực để đạt được những thời hạn này sau khi gần đây nhận được 10 triệu USD tài trợ từ các nhà đầu tư như Samsung Next, Polychain, Alumni Ventures, Mysten Labs và những công ty khác.

Tùng Dương