Tin mới

So sánh máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S9 Ultra và Huawei MatePad Pro 13.2: Hai gã "khổng lồ" trong thế giới Android

Phân khúc máy tính bảng có thể không còn hot như xưa nhưng điều đó không có nghĩa là không còn nhiều thiết bị thú vị. Nếu bạn không muốn sử dụng hệ sinh thái của Apple, rất có thể bạn sẽ dừng lại ở máy tính bảng Samsung hoặc Huawei. Hôm nay chúng ta sẽ so sánh hai chiếc máy tính bảng mới nhất và tốt nhất của hai nhà sản xuất này.

sosanh_001.jpg (240 KB)

So sánh kích thước:

Galaxy Tab S9 Ultra là mẫu máy tính bảng có kích thước lớn hơn đi kèm với màn hình cũng lớn hơn đáng kể. Nó cũng cho cảm giác cao cấp hơn vì được làm hoàn toàn bằng nhôm. Hơn nữa, Galaxy Tab S9 Ultra được xếp hạng IP68 về khả năng chống bụi và nước, trong khi máy tính bảng của Huawei không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Bút S-Pen đi kèm có thể sạc lại ở mặt sau của Galaxy, nhưng cũng có một ô đỡ từ tính trên khung máy. Còn bút Huawei M-Pencil chỉ có một tùy chọn là phần ô đỡ trên khung vừa để sạc vừa để lưu trữ. Nhìn chung, Samsung đã làm tốt hơn về mặt thiết kế và tiện ích sử dụng.

sosanh_1.jpg (112 KB)

So sánh màn hình hiển thị:

Cả hai máy tính bảng đều có màn hình cao cấp và sẽ làm bạn kinh ngạc với độ tương phản và màu sắc của chúng. Màn hình trên Galaxy Tab lớn hơn nhưng có độ phân giải và tốc độ làm mới thấp hơn MatePad một chút. Màn hình MatePad tuy nhỏ hơn một chút nhưng có độ sắc nét cao hơn, tốc độ làm mới và màu sắc sâu hơn (10 bit so với 8 bit).

sosanh_2.jpg (110 KB)

Màn hình Huawei MatePad Pro 13.2 có độ sáng 770nit ở chế độ Tự động và 626nit ở chế độ thủ công, cao hơn so với 642nit và 353nit trên Samsung Galaxy Tab S9 Ultra.

sosanh_003.jpg (391 KB)

Cuối cùng, hai máy tính bảng này hỗ trợ HDR10 và được công nhận thành công trên Netflix cũng như các trang tương tự. Tuy nhiên, để làm như vậy trên MatePad Pro, bạn sẽ cần sử dụng phiên bản Gbox của những ứng dụng đó.

sosanh_002.jpg (453 KB)

Hiệu năng Pin và sạc:

MatePad Pro 13.2 được cung cấp năng lượng bởi viên pin 10.100 mAh, trong khi Galaxy Tab S9 Ultra có pin 11.200mAh.

sosanh_3.jpg (119 KB)

Galaxy Tab S9 Ultra, nhờ có chipset và màn hình tiết kiệm năng lượng hơn nên đã đạt được điểm sử dụng hoạt động tốt hơn đáng kể trong bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi. Nó hoạt động tốt hơn trong tất cả các thử nghiệm như cuộc gọi, web, phát trực tuyến và chơi game.

sosanh_4.jpg (97 KB)

Có sự khác biệt lớn giữa hai máy tính bảng khi nói đến tốc độ sạc. MatePad Pro 13.2 hỗ trợ sạc nhanh 88W và được tặng kèm củ sạc, trong khi Galaxy Tab S9 Ultra đạt tối đa công suất sạc là 45W và không được tặng kèm củ sạc đó. Không có gì ngạc nhiên khi MatePad Pro 13.2 nhanh gấp đôi về tốc độ sạc.

Kiểm tra loa:

MatePad Pro 13.2 sử dụng hệ thống 6 loa với 4 loa trầm và 2 loa tweeter giống như MatePad Pro 11. Nó cũng có tính năng "Âm thanh Huawei" cho âm thanh rất tuyệt. Còn Galaxy Tab S9 Ultra chỉ có bốn loa nhưng hỗ trợ Dolby Atmos.

sosanh_5.jpg (98 KB)

MatePad Pro 13.2 đã đạt điểm Xuất sắc trong bài kiểm tra âm lượng của chúng tôi và thực sự, nó có âm thanh cực kỳ lớn ngay cả khi âm lượng chỉ đặt ở mức 50%. Loa của máy có âm trầm sâu, giọng hát dày và dải cao được thể hiện tốt.

Galaxy Tab S9 Ultra cũng đạt điểm Xuất sắc trong bài kiểm tra âm lượng của chúng tôi và nó cung cấp chất lượng âm thanh phong phú từ âm trầm đến âm cao.

Tóm lại, cả hai máy tính bảng đều vượt trội khi nói đến hệ thống loa.

So sánh hiệu suất:

Huawei MatePad Pro 13.2 là thiết bị đầu tiên chúng tôi thử nghiệm chạy trên chipset Kiri 9000S. Bộ xử lý có 8 nhân, bao gồm một lõi chính Taishan Prime tốc độ 2,65 GHz, ba lõi Taishan Middle hoạt động ở tốc độ 2,15 GHz và bốn lõi Cortex-A510 tiết kiệm năng lượng ở tốc độ 1,5 GHz. Các lõi Taishan hỗ trợ đa luồng và đây là lý do tại sao một số ứng dụng phần cứng đọc nhầm CPU là 12 lõi. GPU là Maleoon 910 MP4 tùy chỉnh, nghĩa là nó có bốn lõi tính toán với tốc độ 750 MHz.

sosanh_6.jpg (116 KB)

Samsung Galaxy Tab S9 Ultra được trang bị chipset Snapdragon 8 Gen 2 phiên bản dành riêng cho Galaxy. Bộ xử lý này cũng có 8 nhân, bao gồm một lõi chính Cortex-X3 tốc độ 3,36 GHz, hai lõi Cortex-A715 tốc độ 2,8 GHz, hai lõi trung bình Cortex-A710 tốc độ 2,8 GHz và ba lõi tiết kiệm năng lượng Cortex-A510 tốc độ 2,0 GHz. GPU đi kèm là Adreno 740 có tốc độ 719MHz. Model này có bộ lưu trữ UFS4.0 nhanh hơn (khoảng 50% trở lên) so với UFS 3.1 trên MatePad và cung cấp khả năng di động 5G, trái ngược với Huawei MatePad Pro chỉ có kết nối Wi-Fi.

sosanh_7.jpg (131 KB)

Galaxy Tab S9 Ultra có phần cứng tiên tiến và bộ xử lý tiên tiến hơn, đồ họa cao cấp hơn với tính năng dò tia và lõi AI tốt hơn. Nó phù hợp cho việc chơi game nặng và đã được chứng minh là một chiếc máy tính bảng mang lại hiệu suất rất ổn định. Galaxy Tab có CPU nhanh hơn khoảng 40% cũng như GPU nhanh hơn gần gấp 3 lần so với MatePad Pro.

Phần cứng của Huawei không hề tệ, nó không phải là hàng đầu nhưng vẫn có thể xử lý phần lớn các tác vụ mà không gặp ở ngại nào.

So sánh Camera:

Chụp ảnh không phải thế mạnh của máy tính bảng nói chung cũng như Samsung Galaxy Tab S9 Ultra và Huawei MatePad Pro 13.2 trong bài viết này. Vậy phần này chúng ta chỉ nêu thông số camera trang bị trên 2 thiết bị

sosanh_004.jpg (490 KB)

Huawei MatePad Pro 13.2 có hai camera ở mặt sau và hai camera nữa ở phía trước nằm bên trong tai thỏ. Có một camera chính 13MP ở mặt sau với ống kính 27mm f/1.8  tự động lấy nét và một camera góc siêu rộng 8 MP với ống kính 13mm f/2.2 lấy nét cố định ở vô cực. Thiết lập phía trước chứa camera 16MP (cảm biến Quad-Bayer, tiêu cự cố định) với ống kính 27mm f/2.2 và bộ phận ToF 3D để mở khóa bằng khuôn mặt an toàn.

Galaxy Tab S9 Ultra cũng có hai camera ở mặt sau và có hai camera phía trước bên trong tai thỏ. Các camera phía sau bao gồm camera chính 13 MP với ống kính 23mm f/2.0 tự động lấy nét và một camera siêu rộng 8 MP với ống kính 13mm f/2.2 lấy nét cố định ở vô cực. Camera trước là camera 12MP có ống kính 25mm f/2.2 và camera 12MP có ống kính 15mm f/2.4 góc siêu rộng. Tiêu điểm được cố định cho cả hai camera phía trước.

So sánh phần mềm:

MatePad Pro 13.2 chạy HarmonyOS 4.0, là hệ điều hành nội bộ, tích hợp Android API 31 (Android 12). Phiên bản v4.0 mới nhất này mới hơn phiên bản v3.0 mà chúng tôi đã thấy trên các MatePad trước đây, nhưng nó rất giống về giao diện. Nó cũng tương tự như các bản dựng được gắn nhãn EMUI của công ty.

HarmonyOS 4 mang đến các tiện ích hệ thống được cải tiến cho màn hình chính và khả năng kết nối Siêu thiết bị tốt hơn cũng như quyền riêng tư và bảo mật được nâng cao. Hệ điều hành vẫn hỗ trợ cài đặt APK thông qua AppGallery, APK Pure hoặc kho APP tương tự của Huawei. Gbox hoạt động tốt nếu bạn muốn chạy các ứng dụng Google.

Bạn có thể khởi chạy ứng dụng ở chế độ xem chia đôi màn hình thông qua menu bên, có thể truy cập bằng cách vuốt vào từ một trong hai cạnh của màn hình và giữ nhanh để ghi đè cử chỉ quay lại. Nhấn vào một ứng dụng từ đây sẽ tạo ra một cửa sổ nổi của ứng dụng đó và bạn có thể mở hai cửa sổ như vậy cùng lú với mỗi cửa sổ được khởi chạy, sau đó sẽ thu nhỏ một trong những cửa sổ trước đó thành một biểu tượng riêng ở bên cạnh, từ đó sẽ mở ra một trình chuyển đổi tác vụ riêng biệt.

sosanh_005.jpg (531 KB)

Không có chế độ giống Samsung DeX trên MatePad, mặc dù loại giao diện người dùng của nó hoạt động giống như máy tính để bàn và điều duy nhất không có ở đây là đặt các tệp trên màn hình chính của bạn. Sẽ thật tuyệt nếu Huawei thêm tùy chọn này trong tương lai.

Khi ở chế độ chia đôi màn hình, bạn cũng có thể có tối đa hai cửa sổ bật lên ở trên cùng, điều này nâng số lượng ứng dụng đang hoạt động cùng lúc lên đến bốn. Bạn cũng có thể sao chép và dán ảnh cũng như văn bản giữa các cửa sổ bằng cách kéo và thả.

Galaxy Tab S9 Ultra chạy hệ điều hành Android 13 với giao diện người dùng One UI 5.1. Giao diện này hỗ trợ chế độ máy tính bảng và chế độ máy tính để bàn (DeX), bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai chế độ đó bất kỳ lúc nào. Có một số điểm khác biệt chính giữa chế độ xem trên máy tính bảng và máy tính để bàn là tỷ lệ giao diện và biểu tượng, giao diện và hoạt động của màn hình chính cũng như cách thực hiện đa tác vụ.

Đa tác vụ trong chế độ xem máy tính bảng được thực hiện như trên điện thoại thông minh Galaxy thông qua Trình chuyển đổi tác vụ. Khi ở trong trình chuyển đổi tác vụ, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng ứng dụng và bạn có thể chọn giữa chế độ xem Chia đôi màn hình và chế độ xem Cửa sổ bật lên. Không phải tất cả các ứng dụng đều hỗ trợ chế độ bật lên nhưng phần lớn đều có thể thực hiện chế độ xem Chia đôi màn hình.

sosanh_006.jpg (646 KB)

Chế độ DeX, đừng nhầm với tùy chọn DeX không dây, là giao diện hướng đến máy tính để bàn dành cho Galaxy Tab S9 Ultra. Bạn có thể kích hoạt chế độ xem DeX từ Cài đặt hoặc Trung tâm thông báo.

Sau khi kích hoạt, Galaxy Tab S9 Ultra sẽ bị khóa ở chế độ ngang với màn hình giống Windows, nơi bạn đặt ứng dụng của mình. Tất cả các ứng dụng đều mở ở chế độ cửa sổ và ở trên cùng, bạn sẽ có bộ ba dấu gạch ngang/hình vuông/X quen thuộc. Hầu hết các cửa sổ ứng dụng đều hỗ trợ toàn màn hình gốc ở chế độ DeX, nhưng ngay cả khi chúng không hỗ trợ, One UI sẽ cho bạn biết điều đó và nó vẫn sẽ tối đa hóa ứng dụng một cách chính xác ở chế độ toàn màn hình. Chúng tôi không gặp vấn đề gì với tùy chọn toàn màn hình trên bất kỳ ứng dụng nào. Bạn có thể xếp chồng một số lượng lớn cửa sổ, giống như bạn thường làm trên Windows và macOS. Bạn cũng có thể chụp nhanh các cửa sổ trong Chế độ xem phân tách, giống như trên Windows.

sosanh_007.jpg (427 KB)

Galaxy Tab S9 Ultra cung cấp các tùy chọn đa tác vụ và phần mềm hoàn thiện hơn nhiều, thậm chí cả bút S-Pen và chúng tôi nhận thấy rằng những người dùng có nhu cầu sử dụng máy tính xách tay chắc chắn sẽ thích nó hơn thiết bị của Huawei.

Phần kết:

Giá ra mắt Huawei MatePad Pro 13.2 là khoảng 26 triệu đồng cho mẫu Wi-Fi 256GB. Đó chính xác là mức giá bạn có thể mua biến thể Wi-Fi 256GB của Galaxy Tab S9 Ultra. MatePad đi kèm với bộ sạc 88W, trong khi Galaxy đi kèm với bút S-Pen. Chúng tôi coi ưu đãi của Huawei tốt hơn một chút vì không cần thiết phải bắt đầu mua thêm thứ phụ kiện gì đó ngay sau khi mở hộp.

sosanh_008.jpg (328 KB)

Huawei là một trong số ít hãng tiếp tục đẩy mạnh sản phẩm mới ở phân khúc máy tính bảng cao cấp. Matepad Pro 13.2 tiếp tục dòng sản phẩm với một trong những màn hình OLED dành cho máy tính bảng tốt nhất cùng với hệ thống loa, hệ điều hành mạnh mẽ, sạc siêu nhanh và các phụ kiện nguyên bản được gia công cực kỳ tốt. Tất nhiên, yếu tố khiến người dùng có đôi chút e ngại là việc thiếu Dịch vụ di động của Google, mặc dù Gbox đã cung cấp các ứng dụng Maps, Gmail, YouTube của riêng Google, nhưng điều đó có thể vẫn chưa đủ cho tất cả mọi người.

sosanh_009.jpg (341 KB)

Về phía Galaxy Tab S9 Ultra, đây là máy tính bảng Android lớn nhất và mạnh nhất hiện nay. Nó sử dụng mọi thứ mà Samsung có thể cung cấp cho một chiếc máy tính bảng. Nó có màn hình AMOLED tuyệt đẹp với Vision Booster là một sự bổ sung tuyệt vời và chipset Snapdragon 8 Gen 2 hoạt động rất ấn tượng dưới mọi áp lực. Đặc biệt là với chế độ DeX, nó là một sự thay thế thích hợp cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Tab S9 Ultra còn là máy tính bảng được xếp hạng IP68 với thân máy nguyên khối bằng kim loại rất mỏng. Bút S-Pen đi kèm của nó cũng có khả năng chống nước và có chất lượng hoạt động với đầu vào có độ trễ thấp.

sosanh_011.jpg (104 KB)

Nói tóm lại, bạn sẽ mua MatePad Pro 13.2 để có:

  • Màn hình nhiều màu sắc hơn và sáng hơn với tốc độ làm mới cao hơn.
  • Sạc nhanh hơn với bộ sạc đi kèm.
  • Các loa tốt hơn.
  • Bảo mật Face ID
sosanh_010.jpg (98 KB)

Hoặc bạn sẽ mua Galaxy Tab S9 Ultra để có:

  • Phần cứng mạnh mẽ hơn với kết nối 5G.
  • Thời lượng pin tốt hơn.
  • Thân máy bằng nhôm nguyên khối đạt tiêu chuẩn IP68.
  • Hệ điều hành Android hoàn chỉnh có hỗ trợ GMS và DeX.
  • Bút S-Pen đi kèm

 

Tùng Dương