Tin mới

Đánh giá máy tính bảng Huawei MatePad Pro 13.2: Nghiêm túc mà nói thì đây là một thiết bị rất linh hoạt!

Huawei Matepad Pro 13,2 inch không phải là một chiếc máy tính bảng thông thường như bạn có thể thấy trước đây, mà nó giống như một chiếc máy tính xách tay hiệu suất cao, đồng thời khi kết hợp với chiếc bút Nearlink, trải nghiệm viết và vẽ sẽ vô cùng tốt.

matepad_pro_13_2_a1.jpg (281 KB)

Thân máy và màn hình:

Ấn tượng đầu tiên chúng tôi nhận được từ chiếc máy tính bảng này là nó thực sự là một sản phẩm đặc biệt, nó dày 5,5mm và nặng chỉ 580g, mỏng và nhẹ hơn rất nhiều so với Macbook Air, cũng mỏng hơn hầu hết các điện thoại màn hình gập hiện có.

matepad_pro_13_2_a2.jpg (286 KB)

Trên hết, đó là tỷ lệ màn hình so với thân máy là 3:2, bao phủ 94%. Nhìn bề ngoài, tấm nền OLED có độ sáng tối đa 2,8K 1.000 nit này có hình ảnh và góc nhìn tuyệt vời, độ sáng và tốc độ làm mới 144Hz cũng là những tính năng thực sự nổi bật. Chúng ta thường cầm máy tính bảng dựng chéo lên, quay mặt về phía mình như một màn hình để xem một số hình ảnh hoặc xem video.

matepad_pro_13_2_a3.jpg (381 KB)

Nhưng một khi bạn đặt nó xuống bàn để viết và vẽ, sự khác biệt mà nó tạo ra là rất rõ ràng, bạn sẽ biết ngay góc nhìn tốt như thế nào. Matepad Pro có mật độ điểm ảnh 262PPi và cũng hỗ trợ gam màu rộng P3, vì vậy nó đã vượt qua iPad Pro khi nói về chất lượng màn hình.

matepad_pro_13_2_a4.jpg (243 KB)

matepad_pro_13_2_a5.jpg (266 KB)

Hiệu suất chống chói trên chiếc máy tính bảng này cũng là tốt nhất. Khi chúng tôi đặt máy tính bảng và một số sản phẩm khác cạnh nhau, khi có ánh sáng chiếu vào, bạn có thể thấy rõ màn hình có rất ít phản chiếu. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy tính bảng ngoài trời thì điều này sẽ rất hữu ích.

matepad_pro_13_2_a6.jpg (296 KB)

Các viền bezel ở mỗi cạnh đều bằng nhau và rất hẹp, nếu bạn đã xem nhiều bài đánh giá về máy tính bảng, bạn sẽ đánh giá cao một viền bezel mỏng đáng kinh ngạc như vậy. So với iPad mini chúng tôi có ở đây, giữa chúng có một khoảng cách rõ ràng. Matepad Pro cũng đã loại bỏ cảm giác chạm ngoài ý muốn ở các cạnh khi bạn cầm máy tính bảng bằng một tay trong khi thao tác trên nó bằng tay khác.

matepad_pro_13_2_a7.jpg (195 KB)

Hiệu năng sử dụng:

Khi chúng ta nói về việc sử dụng máy tính bảng cho công việc, nhiều người sẽ nghi ngờ vì nó có thể sẽ giống như một chiếc iPad khác. Nhưng, điều đó không dành cho máy tính bảng này! Có một bàn phím thực sự tốt đi kèm với nó, bàn phím này kết nối với máy tính bảng bằng Bluetooth và có pin riêng bên trong, nghĩa là bạn chỉ cần rút nó ra, đặt ở bất cứ đâu và sau đó sử dụng nó như một bàn phím không dây thực sự. Đặc biệt là không có chốt tiếp xúc trên đó nên dù có kết nối với máy tính bảng thì nó vẫn là bàn phím không dây.

matepad_pro_13_2_a8.jpg (231 KB)

Tính năng khác đáng nói đến là bàn di chuột lớn trên bàn phím, nó không chỉ lớn mà phản hồi cũng rất tuyệt vời. So với một số bàn di chuột tệ hại ngoài kia, hoặc thậm chí một số trên máy tính xách tay Windows, phản hồi xúc giác rất tốt và bạn có thể nhấp vào bất cứ đâu, kể cả hai góc trên.

matepad_pro_13_2_a10.jpg (307 KB)

Một số phím cũng được tùy chỉnh, chẳng hạn như phím Enter có thể là nút chụp trong ứng dụng camera. Nút Home được thay thế bằng nút HarmonyOS, nút này có thể đưa bạn trở lại màn hình chính. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím này để chuyển đến ứng dụng chuyển tập tin, sau đó nhấn phím này để nhập âm thanh thành văn bản. Nếu bạn có điện thoại Huawei, hãy đặt nó lên bàn di chuột và sau đó chúng sẽ tự động được kết nối để thực hiện nhiều tác vụ, chẳng hạn như chọn và kéo các tệp giữa nhau, đây chính là sức mạnh của hệ sinh thái nhà Huawei.

matepad_pro_13_2_a11.jpg (199 KB)

Nửa còn lại của bàn phím dùng để bảo vệ và dùng làm giá đỡ. Nó cũng rất mỏng và nhẹ, có thể gắn vào máy tính bảng khá vừa vặn. Lực cản bên trong bản lề cũng đủ mạnh để giữ cho máy tính bảng ổn định ở góc nghiêng ra sau 45 độ hoặc thậm chí là góc lớn hơn.

matepad_pro_13_2_a12.jpg (244 KB)

Hỗ trợ ứng dụng:

Một điều khác ngăn cản mọi người sử dụng máy tính bảng thay cho laptop là khả năng hỗ trợ ứng dụng, vì thông thường chúng không được tối ưu hóa cho màn hình nhỏ. Nhưng vì chiếc máy tính bảng này có màn hình lớn 13,2 inch, giống như một chiếc laptop, nên nó cũng có thể hoàn thành tất cả những tác vụ đó. Huawei đã nỗ lực rất nhiều vào hệ điều hành HarmonyOS để mang lại trải nghiệm phần mềm liền mạch cho nó.

matepad_pro_13_2_a9.jpg (314 KB)

Tại thời điểm này, bạn có thể ghép nối nó với chuột qua Bluetooth để có giao diện người dùng và UX tốt hơn giống như laptop. Lấy ứng dụng văn phòng WPS làm ví dụ, dòng nút không khác gì trên máy tính xách tay, trong khi nó nhỏ hơn và trải rộng hơn trên máy tính bảng thông thường, điều này giúp làm việc trên tài liệu và tệp trực quan hơn rất nhiều. Và cũng có một số ứng dụng khác có phiên bản giống PC, chẳng hạn như CAJviewer. Nhưng xin lưu ý rằng có những ứng dụng chỉ hoạt động ở một số khu vực nhất định, vì vậy có thể bạn sẽ phải cài đặt những ứng dụng khác để thay thế.

MatePad Pro nhằm mục đích mang theo bên mình hàng ngày, khi bạn có một số tập tin trên điện thoại hoặc trên máy tính bảng này, bạn có thể sử dụng kết nối thông minh trên màn hình để hoạt động liền mạch với nhau. Điều này có thể giúp bạn rất nhiều với việc chuyển tập tin.

matepad_pro_13_2_a13.jpg (293 KB)

Không giống như một số ứng dụng ghi chú chỉ có thể thực hiện thao tác nhập đơn giản, Huawei đã tạo ra ứng dụng Ghi chú có tính năng cho nhiều mục đích. Nếu bạn thực hiện nhiều ghi chú hoặc vẽ, bạn biết rằng bạn cần một cây bút tốt, chiếc M-Pencil tích hợp công nghệ Nearlink này thực sự phù hợp với máy tính bảng. Nó hỗ trợ mức độ nhạy áp lực cao, tốt hơn nhiều so với thế hệ trước. Sau đó, nếu bạn muốn viết, bạn có thể sử dụng đầu bút màu trắng, nó có độ ẩm nhất định, giúp viết giống như viết trên giấy thật hơn.

matepad_pro_13_2_a14.jpg (176 KB)

Trong khi đó, đầu bút trong suốt mượt mà hơn và bạn có thể nhìn rõ hơn mọi chuyển động nên rất phù hợp để vẽ. Các tính năng khác như tự động điều chỉnh chữ viết tay và bản vẽ là những chức năng rất quan trọng. Bây giờ khi viết xong ghi chú, bạn có thể lưu nó ở nhiều định dạng khác nhau nên trải nghiệm sẽ tốt hơn nhiều so với iPad.

matepad_pro_13_2_a15.jpg (130 KB)

Tình huống sử dụng khác là viết tay thông tin vào cột tìm kiếm nếu bạn không có bàn phím ở bên cạnh, nhưng vùng viết bị giới hạn ở xung quanh vùng cột trước, sau đó khi chế độ viết tay được kích hoạt, toàn bộ màn hình sẽ trở thành một khu vực viết và chữ viết có thể được nhận dạng 100%.

Chiếc bút này không có cổng sạc, cách duy nhất để sạc nó là gắn vào máy tính bảng này. Nhưng để tiết kiệm pin của máy tính bảng, khi bút chì có mức pin trên 80%, nó sẽ không sạc và bạn có thể thay đổi trong cài đặt.

Các tính năng khác:

Chúng tôi chưa nói nhiều về phần cứng và thông số kỹ thuật ở đây, đơn giản vì bạn có hình ảnh rất rõ ràng về khả năng của nó thông qua những tính năng mà chúng tôi đã đề cập và đó là phần tuyệt vời của một sản phẩm hàng đầu, bạn không bao giờ cần phải lo lắng về bất cứ điều gì.

matepad_pro_13_2_a16.jpg (343 KB)

Phần kết luận:

Đã rất lâu rồi chúng ta mới thấy một chiếc máy tính bảng mạnh mẽ như vậy, đây là một chiếc máy trạm 13,2 inch được tối ưu hóa các chức năng và ứng dụng cho mọi mục đích sử dụng. Chắc chắn có một số hạn chế nhất định về tính đa dạng của ứng dụng, nhưng Huawei đã nỗ lực rất nhiều vào những điều cơ bản, làm cho bàn phím, bút cảm ứng, ứng dụng ghi chú... tốt hơn rất nhiều so với hầu hết các ứng dụng khác. Nếu bạn có điện thoại Huawei, bạn sẽ thấy Matepad Pro này là người bạn đồng hành tuyệt vời cho công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn.​

Minh Hoàng