Tin mới

SMEE tuyên bố công cụ sản xuất chip mới của Trung Quốc sẽ làm thay đổi cuộc chơi bán dẫn

Bất chấp những hạn chế về công nghệ toàn cầu, Shanghai Micro Electronics Equipment (SMEE), nhà sản xuất máy quét thạch bản hàng đầu của Trung Quốc, đang chuẩn bị tung ra máy quét quy trình chế tạo 28nm đầu tiên vào cuối năm nay.

smee_ssa_800_10w_1.jpg (181 KB)

Trước tuyên bố trên thì máy quét tiên tiến hiện tại của công ty SMEE chỉ đạt đến mức 90nm, khiến máy in thạch bản 28nm SSA/800-10W sắp ra mắt trở thành một cột mốc quan trọng. Tiến bộ này sẽ giúp Trung Quốc tự chủ hơn với Chip của mình.

smee_ssa_800_10w_3.jpg (82 KB)

Trong bối cảnh này, kỹ thuật in thạch bản là yếu tố cốt lõi trong sản xuất chip và máy quét 28nm sẽ dần dần cho phép Trung Quốc ít phụ thuộc hơn vào nhập khẩu công nghệ sản xuất chip. Với mục tiêu tự lực cánh sinh, Trung Quốc đang nỗ lực vượt qua ranh giới công nghệ, đặc biệt khi luật xuất khẩu toàn cầu khiến việc có được công cụ sản xuất chip tiên tiến ngày càng khó khăn.

smee_ssa_800_10w_2.jpg (124 KB)

Các chính sách của Hoa Kỳ đã gây khó khăn cho kế hoạch của các nhà sản xuất chip Trung Quốc, hạn chế quyền truy cập vào các công nghệ dưới 14nm quan trọng. Các quy định bổ sung từ Hà Lan, Nhật Bản và Đài Loan đã làm vấn đề trở nên phức tạp hơn. Kết quả là, những gã khổng lồ trong nước như SMIC và YMTC phải đối mặt với những rào cản trong việc thúc đẩy các quy trình sản xuất mới nhất của họ.

smee_ssa_800_10w_5.jpg (208 KB)

Máy quét sắp tới của SMEE được coi là tài sản chiến lược mang lại lợi ích chủ yếu cho SMIC hoặc các viện nghiên cứu được chỉ định. Tuy nhiên, thách thức vẫn còn đó. Câu hỏi chính không chỉ là liệu SMEE có thể tạo ra máy quét 28nm hay không mà là liệu họ có thể sản xuất nó trên quy mô lớn hay không. Nếu không được sản xuất hàng loạt, tác động tích cực của nó sẽ chỉ mang tính lý thuyết.

smee_ssa_800_10w_4.jpg (194 KB)

Mặc dù máy quét mới sẽ không thu hẹp khoảng cách công nghệ tiên tiến chỉ sau một đêm, nhưng đây sẽ là một bước tiến có ý nghĩa rất lớn hướng tới tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn. Bằng cách tạo ra một giải pháp thay thế trong nước, mặc dù dành cho công nghệ cũ hơn nhưng vẫn phù hợp, Trung Quốc đã giành được chỗ đứng trong một lĩnh vực mà sự độc lập ngày càng trở nên quan trọng. Suy cho cùng, hành trình ngàn dặm đều bắt đầu bằng một bước đi nhỏ, hay cụ thể trong trường hợp này là một con chip đơn lẻ.

Ngọc Hân