Tin mới

Meta, Microsoft, Amazon và TomTom hợp tác phát hành bộ dữ liệu bản đồ mở để cạnh tranh với Google Maps và Apple Maps

Microsoft, Amazon, Meta và TomTom đã thành lập một tổ chức có tên là Overture Maps Foundation. Nhóm đã phát hành bộ dữ liệu bản đồ mở đầu tiên vào ngày 25/7 đem đến nhiều hy vọng cho các nhà phát triển ứng dụng bản đồ kỹ thuật số.

overture_maps_foundation_3a.jpg (587 KB)

Khi nói đến bản đồ điều hướng thì Google Maps và Apple Maps có vị trí khá cao so với phần còn lại của ngành. Nhưng vị trí trên đỉnh của họ có thể sớm lung lay, hoặc ít nhất đó là điều mà Microsoft, Amazon, Meta và TomTom đang hy vọng.

Năm ngoái, Microsoft, Amazon, Meta và công ty lập bản đồ TomTom đã hợp tác thành lập một tổ chức có tên là Overture Maps Foundation. Mục tiêu của nhóm là tạo ra các sản phẩm bản đồ mở để các nhà phát triển bên thứ ba có thể sử dụng để tạo ra các sản phẩm bản đồ điều hướng toàn cầu của riêng họ.

Overture vừa phát hành bộ dữ liệu bản đồ mở đầu tiên. Với tập dữ liệu này, các nhà phát triển bên thứ ba có thể xây dựng các sản phẩm bản đồ hoặc điều hướng của riêng họ để phá vỡ thế độc quyền của Apple và Google. Dữ liệu bao gồm 59 triệu “điểm ưa thích”, chẳng hạn như nhà hàng và địa danh, cùng với thông tin về mạng lưới giao thông và ranh giới hành chính. Dữ liệu được thu thập và đóng góp bởi Meta và Microsoft.

overture_maps_foundation_5.jpg (1.01 MB)

Bộ dữ liệu mã nguồn mở của Overture sẽ giúp các nhà phát triển bên thứ ba tạo ứng dụng dễ dàng hơn, đồng thời nó cũng sẽ giúp việc phát triển ứng dụng rẻ hơn. Nhiều nhà phát triển ứng dụng thấy bản đồ của Google và Apple không phù hợp vì họ không cấp quyền truy cập vào dữ liệu cơ bản. Thay vào đó, các công ty này cung cấp bản đồ của họ dưới dạng dịch vụ và tính phí mỗi khi dữ liệu bản đồ cơ bản được truy cập thông qua API. Hiện tại, các nhà sản xuất ứng dụng phải trả tiền cho mỗi đơn vị số lần (1 nghìn lần) tra cứu Google Maps thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API). Còn Apple thì cho phép các nhà phát triển ứng dụng gốc truy cập miễn phí vào Apple Maps, nhưng các nhà phát triển ứng dụng web thì vẫn phải trả tiền.

overture_maps_foundation_6.jpg (161 KB)

Trọng tâm của Overture nằm ở việc cung cấp dữ liệu bản đồ cơ bản cho phép các công ty tự do phát triển phần mềm của riêng họ trên đó. Cách tiếp cận này được cho là rất quan trọng vì bản đồ kỹ thuật số đóng một vai trò rất lớn trong hầu hết các ứng dụng di động và các công nghệ tiên tiến như thực tế tăng cường và ô tô tự lái, chúng phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm bản đồ chất lượng cao. Bằng cách sử dụng dữ liệu của Overture, các công ty có thể tích hợp thông tin độc quyền của họ một cách liền mạch, chẳng hạn như các địa điểm nhận hàng chính xác cho một ứng dụng giao hàng và điều chỉnh các dịch vụ của họ cho phù hợp.

overture_maps_foundation_4.jpg (600 KB)

Overture không phải là tổ chức đầu tiên cố gắng tạo dữ liệu bản đồ có thể được sử dụng miễn phí hoặc với giá rẻ. Trước đó, OpenStreetMap, được thành lập vào năm 2004, cũng đã cố gắng tạo bản đồ bằng cách sử dụng dữ liệu có nguồn gốc đóng góp từ cộng đồng.

Một thách thức lớn là luôn cập nhật dữ liệu bản đồ khi các địa chỉ đóng cửa và đường xá thay đổi. Nhóm hợp tác hy vọng các thành viên của mình có thể đóng góp đủ thông tin theo thời gian thực để cho phép phát hành thường xuyên các bản cập nhật chính xác, thay vì chỉ kết xuất dữ liệu một lần. Marc Prioleau, giám đốc điều hành của Overture cho biết sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật tự động khác để trợ giúp việc phát triển bản đồ. Ông nói rằng nhiệm vụ xây dựng và cập nhật bản đồ là một nỗ lực không ngừng nghỉ thông qua việc tập hợp các nguồn lực của họ. Các thành viên này có thể cùng nhau nâng cao chất lượng và độ chính xác của dữ liệu bản đồ mà không ảnh hưởng đến vị thế cạnh tranh của từng cá nhân riêng lẻ.

Tùng Dương