Tin mới

Leak Sandwich 150 mới: Loa bookshelf Hi-Fi Anh quốc, thừa hưởng tinh hoa sáng tạo hơn 6 thập kỷ

Leak Sandwich 150 mới, cùng với Sandwich 250, là thành quả từ sáng tạo dựa trên mẫu Leak Sandwich nguyên bản năm 1961. Những cải tiến công nghệ kỹ thuật mới đã giúp nâng tầm khả năng trình diễn âm thanh với chất lượng cao hơn. Leak Sandwich 150, mẫu loa bookshelf 2 đường tiếng có giá bán 29,54 triệu đồng.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h1.jpg (212 KB)

Dựa trên nền tảng mẫu loa Sandwich đột phá của Leak năm 1961, giờ đây bằng việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật thời đại mới, Leak tiếp tục cải tiến cấu trúc vật liệu để tung ra dòng loa Sandwich hoàn toàn mới với khả năng tái tạo âm thanh hoàn hảo hơn, trước mắt gồm 2 mẫu là Sandwich 150 và Sandwich 250.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h2.jpg (278 KB)

Nếu cấu trúc màng nón Sandwich mẫu loa năm 1961 là kết hợp giữa 2 lớp ngoài bằng nhôm và lớp lõi là polystyrene, thì màng Sandwich mới kết hợp hai lớp nhôm bên ngoài và lớp lõi là vật liệu foam PMI (polymethacrylimide) vốn thường được ứng dụng trong công nghiệp hàng không và ô tô. Nhờ tối ưu thành phần và tỷ lệ vật liệu, màng loa Leak Sandwich mới có khả năng tái tạo âm thanh tuyệt vời hơn, giảm đáng kể độ méo, tăng độ động và độ tuyến tính, cho khả năng đáp ứng mượt mà trên toàn dải tần rộng mở. 

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h3.jpg (261 KB)

Thiết kế thùng loa Leak Sandwich mới được thừa hưởng thành quả hơn 60 năm phát triển công nghệ từ mẫu nguyên bản. Cấu trúc thùng loa giờ đây kết hợp giữa gỗ MDF và composite, lại là một kỹ thuật “sandwich” tham chiếu thứ hai được áp dụng, giúp tối ưu về độ cứng và các đặc tính âm học. Các thanh giằng từ trước tới sau đảm bảo cấu trúc và triệt tiêu cộng hưởng, rung động, từ đó mang lại âm trầm rõ, sâu và chắc chắn. Mặt sau có 2 cổng thoát hơi ABS với thiết kế miệng loe giúp cân bằng áp suất.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h4.jpg (118 KB)

Tương tự các mẫu amply tích hợp Leak Stereo 130 và 230 thế hệ mới có phong cách thiết kế cổ điển nhưng nổi bật, dòng loa Leak Sandwich mới cũng áp dụng kiểu thiết kế tương đồng. Tổng thể thùng loa được hoàn thiện bởi lớp veneer gỗ Walnut thật có hoa văn đẹp mắt và ấm áp, kết hợp các đường viền trang trí bằng nhôm tạo điểm nhấn và cũng đồng điệu với vật liệu màng loa sandwich đặc trưng. Phần lưới ê-căng không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ đẹp mắt mà còn được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả cho âm thanh xuyên thấu khi loa trình diễn.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h5.jpg (172 KB)

Với loa Leak Sandwich mới, củ loa tần số cao (tweeter) đã được phát triển, tích hợp một buồng giảm chấn phía sau để triệt tiêu các sóng âm phát sinh từ phía sau của màng loa khi hoạt động. Sáng tạo này không chỉ giúp củ loa tweeter được cách ly với toàn bộ mà nó còn giúp giảm cộng hưởng đáng kể. Việc đưa tần số cộng hưởng xuống dưới vùng phân tần mang lại một sự phối hợp tối ưu giữa các dải trầm, trung và cao, đồng thời cải thiện độ chi tiết và cân bằng.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h6.jpg (170 KB)

Leak Sandwich 150, và cả Sandwich 250, chính là thành quả từ sáng tạo cải tiến dựa trên nguyên lý của mẫu Leak Sandwich nguyên bản năm 1961. Những cải tiến công nghệ kỹ thuật mới đã giúp giữ được truyền thống trong khi nâng tầm khả năng tái tạo âm thanh với chất lượng cao hơn, đáp ứng mong muốn của các audiophile ngày nay.

Leak Sandwich 150, thành viên nhỏ hơn, là mẫu loa bookshelf 2 đường tiếng với 2 driver, bao gồm một củ loa trung trầm 6,5 inch (170mm) màng “Sandwich” và một củ loa tweeter 1,2 inch (30mm) với màng loa bằng lụa dệt có lớp phủ. Các nam châm từ lực mạnh cùng thiết kế driver cho đặc tính màng loa chuyển động biên độ dài mà tuyến tính, giảm thiểu độ méo.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h7.jpg (137 KB)

Leak Stereo 130: mảnh ghép đồng điệu cùng Leak Sandwich 150

Trong dải sản phẩm thế hệ mới của Leak, cũng đáng chú ý là dòng thiết bị khuếch đại tích hợp bao gồm bộ đôi Leak Stereo 130 và Stereo 230 với các mức khuếch đại khác nhau. Trong đó mẫu Stereo 130 là một lựa chọn tương hợp với cặp loa Leak Sandwich 150.

Leak đã áp dụng các cải tiến công nghệ kỹ thuật, cùng triết lý và tầm giá dễ chấp nhận. Nếu cặp loa Sandwich 150 có mức giá 29,54 triệu đồng (chưa bao gồm chân kệ) thì amply Leak Stereo 130 có mức giá gần tương đương – 27,17 triệu đồng. Điều này giúp những người mới bước chân vào thế giới Hi-Fi có lựa chọn hợp lý, đặc biệt khi Stereo 130 có nhiều đặc tính đáp ứng cho người yêu nhạc thời hiện đại, tích hợp đa dạng nhiều nguồn phát khác nhau, từ các nguồn analog, đĩa Vinyl cho tới streaming nhạc số.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h8.jpg (107 KB)

Không chỉ vậy, Leak Stereo 130 có khả năng trình diễn tốt, chất lượng khuếch đại cao cho đầu ra là bộ loa và tai nghe hoặc mở rộng hệ thống hi-fi qua chức năng pre-amp. Một bộ pre-amp cho phono kiểu MM được tích hợp sẵn cho việc kết nối trực tiếp đầu đĩa than.

Để đáp ứng các định dạng nhạc số hiện đại, đội ngũ kỹ sư ở Leak đã dành nhiều nỗ lực cho việc thiết kế mạch giải mã DAC độc lập riêng cho Leak Stereo 130, cũng như tích hợp bộ chip giải mã cao cấp ES9018 Sabre Reference với công nghệ giải mã ESS 32 bit cấu trúc siêu phân luồng tiết giảm nhiễu Jitter và cho độ tĩnh cao, khả năng giải mã lên tới 384kHz (PCM) hoặc DSD256.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h9.jpg (93 KB)

Người dùng cũng có thể streaming nhạc từ bất kỳ thiết bị di động nào qua kết nối Bluetooth chuẩn aptX và nhạc mã hóa ACC. Được thiết kế cẩn trọng và tỉ mỉ bám sát với chất lượng trình diễn, lắp ráp thủ công chắc chắn và đáng tin cậy, amply Stereo 130 còn ấn tượng, cuốn hút về thẩm mỹ trong một kiểu dáng cổ điển sang trọng, và cũng đồng bộ với phong cách thiết kế của loa Leak Sandwich thế hệ mới.

Đầu phát Leak CDT (Walnut): 19,17 triệu VND

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h10.jpg (87 KB)

Bên cạnh 2 thành phần chính là loa và khuếch đại, trong hệ thống còn có một thiết bị cũng ấn tượng và đồng bộ không kém, cho hệ thống của người chơi thêm hấp dẫn chính là đầu phát Leak CDT, cho phép các tín đồ audio có thể thưởng thức nhạc từ đĩa CD và đồng thời từ các file nhạc số độ phân giải cao.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h11.jpg (137 KB)

(Người chơi thích phong cách mộc và yêu nhạc LP có thể chọn đầu đĩa than Audio-Technica AT-LPW40WN có giá 12,49 triệu đồng, được xem là một lựa chọn tương hợp cho hệ thống)

Leak CDT sử dụng cơ cấu khe nạp đĩa vận hành êm ái và trơn tru, chất lượng cao, đáng tin cậy. Bộ cơ đĩa có bộ vỏ chống nhiễu điện từ và có bộ cấp nguồn riêng biệt. Bộ tạo xung chuẩn được kiểm soát và bù trừ nhiệt độ, giúp cho tín hiệu digital xuất ra cổng quang hoặc đồng trục đều có độ chính xác cực cao.

Trong khi đó, chức năng phát nhạc từ bộ nhớ bằng cổng USB cho phép truy cập và điều khiển dễ dàng các file nhạc số độ phân giải cao, tương thích với định dạng bộ nhớ kiểu FAT16 và FAT32 cùng các định dạng nhạc số như WMA, WAV, ACC.

nghenhin_vietnam_review_chi_tiet_loa_hifi_bookshelf_new_leak_sandwich_150_gia_29_trieu_vnd_h12.jpg (124 KB)

Thông số kỹ thuật loa Leak Sandwich 150:

Tham số

Leak Sandwich 150

Kiểu loại

Loa bookshelf 2 đường tiếng, 2 driver, bass-reflex

Củ loa Mid/Bass

6,5 inch (170mm) màng Sandwich nhôm và foam PMI

Củ loa Tweeter

1,2 inch (30mm) màng sợi dệt có lớp phủ

Trở kháng danh định

6 Ohm (tương thích 8 Ohm)

Dải tần đáp ứng

44 Hz – 26kHz (Bass extension 38Hz/-6dB)

Tần số cắt

2.400 Hz

Công suất khuyến nghị

25W – 150W

(Cao x Rộng x Sâu)mm

415 x 250 x 290

Trọng lượng

12,3 kg

Các sản phẩm thương hiệu LEAK Hi-Fi được phân phối tại Việt Nam bởi Nguyễn Audio (https://nguyenaudio.vn/)

Mộc Thanh