Tin mới

Laptop chụp ảnh màn hình liên tục khiến cơ quan quản lý Anh mở cuộc điều tra về chức năng Recall trên Windows 11

Theo BBC, cơ quan quản lý của Anh tuyên bố rằng họ đang điều tra một tính năng mới của Microsoft. Được biết, hành vi này bắt nguồn từ công cụ Recall mới sắp ra mắt của Microsoft, đây là một tính năng mới chỉ có ở Copilot+ PC và nó sẽ chụp màn hình máy tính xách tay cứ sau vài giây.

recall_copilot_pc_002.jpg (88 KB)

Công cụ Recall Windows 11 mới này đã được công bố chính thức tại Hội nghị xem trước dành cho nhà phát triển Microsoft Build 2024. Nó còn được gọi nội bộ là AI Explorer và có thể ghi lại mọi sự kiện mà người dùng đã xem và thực hiện trên thiết bị. Nó cung cấp cho người dùng các chức năng tìm kiếm và truy xuất sau sự kiện và được trình bày dưới dạng ảnh chụp nhanh thời gian. Phía Apple Mac cũng có phần mềm Rewind của bên thứ ba tương tự, phù hợp với máy Mac dòng M.

recall_copilot_pc_003.jpg (70 KB)

Microsoft đã chính thức đưa ra tuyên bố rằng "Dữ liệu liên quan do công cụ Recall tạo ra chỉ được lưu trữ cục bộ và Microsoft hoặc bất kỳ ai cũng không thể truy cập được nếu không có quyền truy cập vào thiết bị". Ngay cả những tin tặc tiềm năng cũng cần có quyền truy cập vật lý vào thiết bị để mở khóa và đăng nhập, sau đó mới có thể truy cập dữ liệu ảnh chụp nhanh thời gian đã lưu. Người dùng có thể kiểm soát các tùy chọn quyền riêng tư của công cụ, điều chỉnh và xóa phạm vi thời gian, xóa ảnh chụp nhanh hoặc tạm dừng nó bất kỳ lúc nào trực tiếp thông qua biểu tượng trên khay hệ thống trên thanh tác vụ.

recall_copilot_pc_001.jpg (64 KB)

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Văn phòng Ủy ban Thông tin Vương quốc Anh (ICO) cho biết các công ty phải "đánh giá và giảm thiểu rủi ro nghiêm ngặt đối với quyền và tự do của người dân" trước khi tung ra các sản phẩm công nghệ mới. Hiện tại, các nhà tư vấn trí tuệ nhân tạo hoặc chuyên gia về quyền riêng tư có liên quan cũng bày tỏ mối lo ngại của họ. Tiến sĩ Chris Shrishak, một nhà tư vấn về trí tuệ nhân tạo và quyền riêng tư, cho biết: "Đây có thể là một cơn ác mộng về quyền riêng tư".

Tùng Dương