Tin mới

CEO Intel chia sẻ: Đừng nghe lời dối trá của người già, định luật Moore vẫn còn hiệu lực

CEO Intel Pat Gelsinger cho biết trong kỷ nguyên AI, bộ vi xử lý Intel sẽ không mất đi sức mạnh mà sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và định luật Moore vẫn có hiệu lực.

pat_gelsinger_ceo_intel_004.jpg (386 KB)

Gelsinger tấn công trực tiếp vào tuyên bố của CEO Nvidia Jensen Huang rằng các bộ vi xử lý truyền thống như Intel đang mất dần động lực trong kỷ nguyên AI.

Ông nói: "Không giống như những gì Jen-Hsun Huang muốn bạn tin, Định luật Moore vẫn còn tồn tại". Kissinger cũng nhấn mạnh rằng với tư cách là nhà cung cấp chip PC hàng đầu, Intel sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến AI: "Tôi nghĩ nó giống như Internet cách đây 25 năm, có quy mô và tiềm năng rất lớn. Chúng tôi tin rằng đây là điều sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030".

pat_gelsinger_ceo_intel_003.jpg (152 KB)

Tại triển lãm Computex 2024 tại Đài Loan năm nay, Intel đã giới thiệu bộ xử lý trung tâm dữ liệu Xeon 6 mới nhất của mình. Bộ xử lý có các lõi hiệu quả hơn, cho phép người vận hành giảm không gian cần thiết cho một tác vụ nhất định xuống còn 1/3 so với phần cứng thế hệ trước.

Gelsinger cũng cho biết hệ thống Gaud của Intel sẽ được cung cấp bởi các đối tác như Dell và Inventec. Hệ thống Gaud biên dịch các chip của Intel thành một bộ đa bộ xử lý được thiết kế đặc biệt để xử lý việc đào tạo AI tổng hợp.

pat_gelsinger_ceo_intel_005.jpg (256 KB)

Một bộ có tám bộ tăng tốc Intel Gaud 2 sẽ có giá 65.000 USD (1,65 tỷ đồng), trong khi một bộ mạnh hơn bao gồm tám bộ tăng tốc Intel Gaud 3 sẽ có giá 125.000 USD (3,2 tỷ đồng). Intel hy vọng cả hai sản phẩm sẽ có giá cả phải chăng hơn các sản phẩm cạnh tranh.

Mỗi cụm Gaudi 3 này bao gồm 8.192 bộ tăng tốc và Intel hy vọng thời gian đào tạo mô hình AI sẽ nhanh hơn tới 40% so với các cụm GPU NVIDIA H100 có kích thước tương tự. Ngoài ra, Gaudi 3 sẽ nhanh gấp đôi H100 của Nvidia trong việc thực hiện các nhiệm vụ suy luận AI, một kết luận được rút ra từ kết quả thử nghiệm của các mô hình phổ biến như Meta và Mistral.

pat_gelsinger_ceo_intel_002.jpg (275 KB)

Tuy nhiên, những lợi thế này có thể không đủ để lật đổ vị trí dẫn đầu của Nvidia trong lĩnh vực xử lý AI của trung tâm dữ liệu. Nhà phân tích Leonard Lee của Next Curve cho biết: "Hiệu suất của từng bộ tăng tốc không còn là điều quan trọng nhất. Lợi thế lớn nhất của NVIDIA là có một hệ sinh thái gắn kết và tích hợp cũng như các công nghệ độc quyền như NVLink để đảm bảo rằng các cụm máy tính của nó hoạt động như một tổng thể".

Intel đã dẫn đầu ngành công nghiệp máy tính trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, doanh thu của hãng đã giảm trong hai năm qua do tụt hậu so với các đối thủ. Ba năm trước, Gelsinger được bổ nhiệm làm CEO của Intel với sứ mệnh giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip.

pat_gelsinger_ceo_intel_001.jpg (118 KB)

Mặc dù doanh số bán hàng của Intel đã ngừng giảm nhưng các nhà phân tích không mong đợi sự phục hồi nhanh chóng. Doanh thu của Intel năm nay dự kiến ​​sẽ thấp hơn 20 tỷ USD so với năm 2021. Trong khi đó, doanh số của Nvidia dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi và mức tăng trưởng của AMD sẽ vượt quá 10%, do cả hai công ty đều tận dụng tốt hơn việc chi tiêu mạnh tay cho phần cứng máy tính AI.

Gelsinger cho rằng đây là thời điểm quan trọng nhất trong sự nghiệp của Intel. Ông nhắc lại tầm quan trọng của việc Intel hợp tác với các đối tác của mình và nói:

"Chúng tôi sinh ra cho thời điểm này".

Minh Hoàng