Tin mới

Kiến tạo di sản: công nghệ làm mát sân vận động tân tiến vượt bậc của Qatar

Qatar giới thiệu công nghệ làm mát tại các sân vận động của mình.

Với sự đổi mới và tính bền vững là trọng tâm của các hoạt động chuẩn bị cho World Cup Qatar 2022™ của FIFA, công nghệ làm mát là một trong những câu chuyện thành công to lớn của giải đấu. Hệ thống tối tân lần đầu tiên được giới thiệu trong lễ khánh thành Sân vận động Quốc tế Khalifa vào năm 2017 và kể từ đó đã được điều chỉnh để mang lại lợi ích cho sáu địa điểm thi đấu cũng như các cơ sở khác nhau trên toàn quốc.

Với việc World Cup của Qatar diễn ra vào tháng 11 và tháng 12, việc sử dụng hệ thống làm mát trong thời gian diễn ra giải đấu sẽ khá hạn chế, với nhiệt độ bên ngoài ước tính từ 18-24°C. Tuy nhiên, điều quan trọng là công nghệ sẽ cho phép các sự kiện thể thao được tổ chức quanh năm, cùng với các hoạt động khác, giúp đảm bảo sử dụng lâu dài, kế thừa sau giải đấu cho tất cả các địa điểm tổ chức FIFA World Cup.

Các hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng được phát triển sau khi Qatar đấu thầu thành công World Cup, với công nghệ do Ủy ban Tối cao về Giao hàng & Di sản phối hợp kết hợp với Đại học Qatar (QU) chuyển giao. Tiến sĩ Saud Abdulaziz Abdul Ghani, Giáo sư Kỹ thuật tại QU, đóng một vai trò quan trọng trong hành trình thiết kế công nghệ làm mát, bắt đầu với các nghiên cứu đại học của ông từ nhiều thập kỷ trước đó.

Tiến sĩ Saud cho biết: “Nghiên cứu tiến sĩ của tôi tập trung vào điều hòa không khí trong ô tô và chúng tôi áp dụng lý thuyết tương tự cho các sân vận động World Cup của mình - đương nhiên là trên quy mô lớn hơn nhiều”.

Công nghệ này hiện được trang bị cho bảy trong số tám sân vận động Qatar 2022, ngoại lệ duy nhất là Sân vận động 974, với việc sân có thể tháo lắp hoàn toàn và có hệ thống thông gió tự nhiên. Công nghệ làm mát của mỗi địa điểm đều khác nhau và được chế tạo để phù hợp với thiết kế và tính năng độc đáo của từng sân. Sử dụng năng lượng mặt trời, không khí bên ngoài được làm mát và sau đó được phân phối qua các khu vực trên khán đài và các vòi phun lớn bên cạnh sân. Các hệ thống sử dụng vật liệu cách nhiệt và làm mát tại chỗ để thân thiện với môi trường nhất có thể.

Tiến sĩ Saud chia sẻ: “Có thể hiểu làm mát tại chỗ nghĩa là chúng tôi chỉ làm mát những khu vực mà mọi người cần - như trên sân cỏ và trên khán đài. Hình thức của mỗi sân vận động đóng vai trò như một rào chắn, bên trong chứa một bong bóng lạnh. Kỹ thuật lưu thông không khí của chúng tôi làm mát không khí, lọc và đẩy không khí ra ngoài về phía các cầu thủ và người hâm mộ. Mỗi sân vận động được làm mát ở nhiệt độ dễ chịu khoảng 20 độ, với việc làm mát tại chỗ nâng cao cam kết của chúng tôi về tính bền vững và môi trường. ”

Một ưu điểm khác của công nghệ này là nó chưa được cấp bằng - tức các doanh nghiệp và quốc gia hoàn toàn có thể sử dụng nó để phát triển các hệ thống tương tự.

“Công nghệ này là một yếu tố quyết định tiềm năng cho các quốc gia có khí hậu nóng. Đó là lý do tại sao tôi đảm bảo rằng bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó. Tôi rất tự hào rằng công nghệ có nguồn gốc từ Qatar này có thể được các quốc gia và doanh nghiệp khác thích ứng. Đó là một trong nhiều món quà của Qatar đối với thế giới từ việc đăng cai tổ chức World Cup”, Tiến sĩ Saud bổ sung.

saud-abdulaziz-abdul-ghani-gives-a-tour-of-the-cooling-system.jpg (528 KB)

Tiến sĩ Saud cũng tự hào với việc triển khai các hệ thống làm mát tương tự tại các địa điểm khác, bao gồm trung tâm mua sắm ở Katara và trang trại ở Al Khor, nơi trồng trái cây và rau quả cho người tiêu dùng địa phương.

“Công nghệ này có tiềm năng to lớn để biến đổi không gian ngoài trời hiện tại. Chúng tôi đã thực hiện các hệ thống tương tự trong các trang trại và có thể phát triển các phương pháp tiết kiệm năng lượng để trồng thực phẩm trong những tháng hè nóng nực. Nó mang lại cho tôi niềm tự hào tuyệt đối khi thấy công nghệ mang lại lợi ích cho ngành an ninh lương thực ở Qatar”, Tiến sĩ Saud cho biết thêm.

Ông tiếp tục: “Một trong những lời hứa tại World Cup của Qatar là thúc đẩy đổi mới công nghệ và chúng tôi đang chứng kiến ​​di sản của công nghệ làm mát. Ước mơ của tôi là thấy công nghệ này được phát triển và vươn xa hơn nữa để mang lại lợi ích cho các cộng đồng khác trên toàn cầu ”.

Nguồn: FIFA