Tin mới

Apple đang đặt cược vào thị trường robot gia đình sau khi từ bỏ dự án ô tô điện

Sau khi Apple dừng dự án ô tô của mình, công ty sẽ tập trung vào dự án "robot cá nhân" với hy vọng tạo ra và dẫn đầu một làn sóng công nghiệp mới. Đội ngũ kỹ thuật của Apple đang nghiên cứu nhiều loại thiết bị robot gia đình cũng như phần mềm và tính năng trí tuệ nhân tạo, với hy vọng tạo ra những robot thực sự có thể xử lý nhiều công việc gia đình.

apple_robot_001.jpg (144 KB)

Dự án robot hiện do John Giannandrea, giám đốc bộ phận kỹ thuật phần cứng và trí tuệ nhân tạo của Apple phụ trách, ông chủ yếu thúc đẩy các dự án nghiên cứu và phát triển liên quan đến trí tuệ nhân tạo, học máy và robot.

Robot di chuyển:

Một trong những hướng nghiên cứu và phát triển hiện nay của Apple là robot di động có thể trở thành "người đi theo" của bạn và đi theo người dùng khắp nhà, bạn có thể hình dung nó như một chiếc "iPad biết đi".

apple_robot_002.jpg (201 KB)

Một robot như vậy có thể thực hiện các cuộc gọi FaceTime, giám sát ngôi nhà và mọi người trong đó, thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và trả lời các câu hỏi.

Apple được cho là đang khám phá các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giúp robot điều hướng những không gian bừa bộn trong nhà, có thể dọn dẹp và làm việc nhà giống như Rosey trong phim "The Jetsons". Tuy nhiên, điều đó dường như quá phức tạp. Một robot như vậy khó có thể xuất hiện trong thập kỷ này do những thách thức kỹ thuật cực kỳ khó khăn.

apple_robot_003.jpg (139 KB)

Robot máy tính để bàn:

Một hướng nghiên cứu và phát triển khác của Apple hiện nay là "thiết bị máy tính để bàn gia đình tiên tiến" được đặt trên máy tính để bàn và có thể xoay, di chuyển màn hình.

Thiết bị này được mô tả là một robot đặt trên một giá đỡ nhỏ có thể bắt chước chuyển động đầu của người trong cuộc gọi video FaceTime.

apple_robot_004.jpg (180 KB)

Trong cuộc gọi nhóm FaceTime, nó có thể gật đầu hoặc xác định chính xác người gọi. Apple gặp một số khó khăn về trọng lượng và độ cân bằng, đồng thời không chắc người tiêu dùng sẽ trả giá cao cho một sản phẩm như vậy.

Thiết bị gia dụng khác:

Ngoài các sản phẩm nêu trên có chu kỳ nghiên cứu dài và thách thức cao, Apple cũng đang phát triển một thiết bị trung tâm Smart Home (Nhà thông minh) tương tự như iPad, có thể giúp người dùng điều khiển tất cả các thiết bị thông minh trong nhà.

apple_robot_005.jpg (195 KB)

Apple cũng đang phát triển Apple TV tích hợp loa và camera HomePod, đồng thời cũng có thông tin HomePod sẽ được trang bị màn hình.

Minh Hoàng