Tin mới

EDITORS' CHOICE AWARDS 2023: Fujifilm X-S20 - Máy ảnh Mirrorless nổi bật của năm

Fujifilm X-S20 sở hữu bộ vi xử lý X Processor 5, cho khả năng quay video và chụp ảnh ấn tượng, thiết kế cổ điển với cấu trúc phím bấm linh hoạt, tiện dụng. Đó là một trong số ít những điểm giúp Fujifilm X-S20 trở thành máy ảnh Mirrorless nổi bật của năm 2023.

Vẫn là một phong cách thiết kế không khác quá nhiều so với tiền nhiệm Fujifilm X-S10, dòng Mirrorless mới của Fujifilm là X-S20 cũng có một ngoại hình mang đậm tính hoài cổ. Các bố cục nút bấm giờ đây đã linh hoạt hơn, tiện ích trong thao tác sử dụng cho người dùng. Ngoại hình và thiết kế là điều mà Fujifilm đã làm rất tốt trên các dòng máy ảnh Mirrorless của mình trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, X-S20 là một chiếc máy ảnh cải tiến, nổi bật với nhiều yếu tố đột phá hiện nay.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-1.jpg (208 KB)

Một trong những điểm nâng cấp nổi bật phải kể đến chính là bộ vi xử lý X Processor 5 được trang bị cho X-S20. Đây là một trong những yếu tố mang đến khả năng quay video mạnh mẽ với độ phân giải 4K60fps 4:2:2 10 bit. Ngoài ra, Fujifilm X-S20 còn có cấu hình màu F-Log 2 với khả năng ổn định hình ảnh ấn tượng ở dải ISO 1250. Một trong những điểm quan trọng là người dùng xuất nhanh chóng hình ảnh qua đầu HDMI cho định dạng ProRes Raw hoặc Blackmagic Raw.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-2.jpg (198 KB)

Nói về khả năng chụp ảnh, X-S20 với bộ vi xử lý thế hệ mới giúp mang lại khả năng xử lý hình ảnh vượt trội so với phiên bản trước. Với cảm biến X-Trans CMOS 4 có độ phân giải 26,1 MP được tích hợp bên trong sẽ tạo ra chất lượng và chi tiết tốt hơn cho hình ảnh. Sự nổi trội về chất lượng ảnh của cảm biến X-Trans CMOS 4 đã được kiểm nghiệm thông qua nhiều dòng máy Fuji khác cũng được trang bị cảm biến này. Với khả năng lấy nét tự động được cải tiến, hình ảnh đầu ra sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-3.jpg (292 KB)

Khi nhắc đến chế độ mô phỏng hình ảnh film, Fujifilm không còn quá xa lạ với những tín đồ nhíp ảnh khi kỹ thuật về màu sắc, mô phỏng hình ảnh, chất lượng ảnh JPEG hay cả ở giả lập màu Provia cũng được thể hiện hết sức ấn tượng. Fujifilm trang bị cho X-S20 tới 19 bộ giả lập màu film để người dùng thoả sức sáng tạo và mang đến những hình ảnh đậm chất nghệ thuật.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-4.jpg (252 KB)

Fujifilm X-S20 được trang bị thuật toán lấy nét tự động giúp "focus" dễ dàng vào các đối tượng, chủ thể nhỏ. Khả năng phát hiện vật thể cũng vô cùng nhạy bén và linh hoạt. X-S20 có thể phát hiện các vật thể từ động vật, ô tô, chim, xe máy, xe đạp, tàu hoả, máy bay,... để chủ động lấy nét. Hơn nữa, người dùng có thể tuỳ chọn chế độ Auto Mode để máy ảnh nhận dạng và tự áp dụng chế độ chụp phù hợp với đối tượng lấy nét trong khung hình.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-5.jpeg (189 KB)

Với khả năng quay phim, Fujifilm X-S20 mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng. Với nút chế độ Vlog trên màn hình sẽ tăng được sự tiện lợi trong việc sáng tạo nội dung. Tất cả các tính năng quan trọng đều sẽ được hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình cảm ứng, người dùng sẽ rút gọn các bước thao tác. Hơn nữa, Fujifilm X-S20 còn có thể tận dụng là webcam cho người dùng thông qua cổng Type C và xuất video ở độ phân giải 4K60fps từ máy.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-6.jpg (191 KB)

Một trong những điểm đặc biệt, X-S20 trang bị công nghệ chống rung IBIS 7 Stop giúp ổn định hình ảnh, ổn định thân máy trong các điều kiện có dao động phức tạp như di chuyển trên xe, đi bộ, di chuyển địa hình không bằng phẳng,... Với chế độ IS, người dùng cũng sẽ an tâm hơn trong các tình huống quay chụp khắc nghiệt, video sẽ có độ ổn định tốt hơn so với chế độ thông thường. Đây cũng là yếu tố quan trọng mang đến những thước phim hoàn hảo.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-7.jpeg (238 KB)

Hơn nữa, màn hình LCD có kích thước 3 inch trên X-S20 có khả năng xoay, nghiêng 180 độ với có khả năng hiển thị hình ảnh, video chi tiết và chân thật với 1.840.000 điểm ảnh. Ống kính ngắm điện tử có kích thước 0,39 inch hoạt động ổn định và mượt mà. Các thông số cài đặt người dùng vẫn có thể xem và điều chỉnh ngay khi nhìn vào ống kính ngắm này.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-8.jpg (222 KB)

Một trong những điểm ấn tượng phải nhắc đến khi nói về X-S20 là thời lượng pin tương đối dài. Việc sử dụng pin 16Wh NP-W235 sẽ giúp số lần chụp được cải thiện từ 235 đến 750 tấm hình. Mặc dù thông thường giới chụp ảnh đều có pin dự phòng nhưng việc sử dụng một viên pin trong tác vụ chụp, quay được lâu hơn cũng là một điểm cộng dành cho X-S20.

fujifilm-x-s20-mirrorless-noi-bat-nam-2023-9.jpg (228 KB)

Với mức giá khởi điểm từ 31,99 triệu đồng, Fujifilm mang đến sự đa năng trong khía cạnh quay chụp cho người dùng. Việc được trang bị những công nghệ nổi bật sẽ góp phần không nhỏ trong việc sáng tạo nổi dung, tạo ra những hình ảnh, thước phim thoả mãn nhu cầu. Đó là lý do mà Fujifilm X-S20 được đánh giá là máy ảnh Mirrorless nổi bật của năm 2023.

editors_choice_award_2023_tech_2.png (1.39 MB)

Tùng Lâm