Tin mới

Định nghĩa lại khái niệm tốc độ và hiệu suất với chiếc máy ảnh EOS R3 mới nhất

EOS R3 thể hiện đỉnh cao công nghệ EOS R, với nhiều tính năng mới tuyệt vời như Điều khiển nét bằng mắt (Eye Control AF), lên đến 30fps khi chụp liên tục và dò được xe cộ.

 

Định nghĩa lại khái niệm tốc độ và hiệu suất với chiếc máy ảnh EOS R3 mới nhất ảnh 1 Canon ra mắt EOS R3, chiếc máy ảnh không gương lật full-frame tân tiến và mạnh mẽ nhất thuộc dòng EOS R cho đến nay. Máy có cảm biến CMOS dạng xếp chồng chiếu sáng sau, Eye Control AF mới, và có khả năng quay phim 6K 60p RAW hoặc 4K 120p 10-bit. "Chiếc máy ảnh EOS R3 mới sẽ hấp dẫn người đam mê nhiếp ảnh thuộc phân khúc cao cấp, giới chuyên nghiệp và người chụp ảnh bằng nhiều thiết bị khác nhau, với khả năng chụp ảnh tốc độ cao, hiệu suất ánh sáng siêu thấp, khả năng theo dõi và nhận diện cao cấp đối với nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau như nhiếp ảnh thể thao và động vật hoang dã. Đó là đỉnh cao của hệ thống EOS R cao cấp nhất từ Canon dành cho người đam mê nhiếp ảnh và giới chuyên nghiệp," Ông Imasaka Daido, Giám đốc Bộ phận Marketing & Kinh doanh Sản phẩm ICP thuộc Canon Singapore cho biết. Cảm biến CMOS dạng xếp chồng và chiếu sáng sau với chip DIGIC X Cảm biến CMOS dạng xếp chồng chiếu sáng sau 24.1-megapixel vừa được phát triển, kết hợp với chip xử lý DIGIC X, tăng sức mạnh cho EOS R3 với các tính năng nổi bật, tạo nên một chiếc máy ảnh không gương lật tinh túy nhất thuộc hệ thống EOS R. Một chiếc máy ảnh được thiết kế ưu tiên tốc độ, EOS R3 là sự cân bằng hoàn hảo giữa độ chính xác, hiệu suất, và chất lượng hình ảnh. Với khoảng 24.1 megapixel, EOS R3 hơn số pixel của EOS-1DX Mark III và EOS R6 khoảng 20%. Tuy nhiên, hiệu suất phân giải của nó vượt cả EOS 5D Mark IV là model có độ phân giải cao hơn nhiều với 30.4 megapixel.

Định nghĩa lại khái niệm tốc độ và hiệu suất với chiếc máy ảnh EOS R3 mới nhất ảnh 2

Hoạt động tốc độ cao Màn trập điện tử và màn trập cơ khí của EOS R3 có thể đạt tốc độ lần lượt là 30 fps và 12 fps tương ứng với AF/AE tracking. Nó cũng có thể đạt tốc độ chụp lên đến 1/64,000 giây với màn trập điện tử, cho phép chụp các chủ thể cực nhanh hoặc dùng ống kính khẩu độ lớn trong môi trường ánh sáng mạnh. EOS R3 có trang bị hai khe thẻ, với một khe cho thẻ CFexpress (Type-B) để tăng tốc độ đọc/ghi cực nhanh và một khe cho thẻ SD (UHS-II), tạo khả năng ghi dữ liệu hình ảnh nhanh và ổn định. Nhờ khả năng xử lý tốc độ cao đáng kinh ngạc của chip DIGIC X, có thể điều hướng giữa các menu và thay đổi thiết lập trong khi dữ liệu đang được ghi lên thẻ nhớ. Chất lượng hình ảnh và video vượt trội Đối với ảnh tĩnh, EOS R3 có ISO gốc là từ 100 đến 102,400 (có thể mở rộng đến 204,800). Đối với video, ISO dao động từ 100 đến 25,600 (có thể mở rộng đến 102,400). Do tốc độ đọc tăng lên nhờ cảm biến CMOS dạng xếp chồng, hiện tượng hình ảnh bị biến dạng (rolling shutter) đã được giảm thiểu, điều này đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh thể thao hoặc lia máy nhanh. Định dạng file HEIF 10-bit cũng có ở EOS R3. Ảnh HDR-PQ tương tự JPEG với độ phân cấp màu đã cải thiện có thể được chuyển đổi từ tệp HEIF có sẵn trong máy. Với chế độ HDR, người dùng có thể có được một tệp HEIF với dải tương phản động cao từ 3 file HEIF một cách tự động chỉ trong 0.02 giây, điều này giúp việc chụp ảnh HDR khi cầm máy trên tay thật dễ dàng. Cũng như EOS R5 và R6, EOS R3 có sẵn bộ ổn định hình ảnh (In-Body IS) lên đến 5.5 stop. Khi kết hợp với ống kính RF tương thích, hiệu quả ổn định hình ảnh có thể lên đến 8 stop, tạo khả năng chụp ảnh phơi sáng lâu mà không cần tripod một cách dễ dàng. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất phim, EOS R3 có khả năng quay phim 6K 60p RAW hoặc 4K 120p 10-bit với góc nhìn full-frame. Phim 4K chất lượng cao (tạo mẫu từ 6K) cũng có thể thực hiện được cho những ai cần chất lượng phim thật tốt. Canon Log 3 và HDR PQ có sẵn, mang lại sự linh động để kết hợp với nhiều quy trình công việc sau khi quay phim.

Định nghĩa lại khái niệm tốc độ và hiệu suất với chiếc máy ảnh EOS R3 mới nhất ảnh 3

Lấy nét thông minh và chính xác Lần đầu tiên kể từ dòng EOS 7s (ra mắt năm 2004), EOS R3 có chức năng Eye Control AF đột phá, cho phép người dùng chọn một điểm lấy nét chỉ bằng cách di chuyển mắt. Nhiều đèn LED và cảm biến bên trong EVF mới phát triển sẽ nhanh chóng dò được chuyển động của mắt, giúp nhiếp ảnh gia thay đổi nhanh giữa nhiều chủ thể khác nhau mà không cần loay hoay bấm nút và điều khiển. Đặc điểm này giúp họ nhanh chóng thay đổi nhiều mục tiêu AF, đặc biệt là khi chụp ảnh thể thao mô-tô và chủ thể di chuyển nhanh. Eye Detection AF trên EOS R3 đã được mở rộng hơn nữa với công nghệ deep-learning. Nay máy ảnh có thể lấy nét trên mắt ngay cả nếu gương mặt bị che mất một phần hoặc khi đang đeo khẩu trang. Head Detection AF cũng cải thiện hơn nữa, ngay cả khi vận động viên đội mũ bảo hiểm hoặc kính bơi, hoạt động lấy nét ổn định vẫn có thể được thực hiện trong nhiếp ảnh thể thao tốc độ cao. Vehicle Priority AF (Lấy nét tự động ưu tiên phương tiện di chuyển) mới được thêm vào cũng sẽ khiến các nhiếp ảnh gia thể thao mô-tô phấn khích. AF này có thể dò được xe hơi và mô- tô với độ chính xác cao. Nó có thể dò ngay cả mũ bảo hiểm của tài xế khi mở Spot Detection. Một lợi ích khác của tốc độ đọc cao ở cảm biến là, khi kết hợp với sức mạnh xử lý của chip DIGIC X, độ chính xác khi theo dõi chủ thể được nâng lên. EOS R3 có thể đạt tốc độ tính toán AF và tracking lên đến 60 fps. Tốc độ đó hơn gấp ba lần so với những gì EOS-1DX Mark III và EOS R5 có thể đạt được, nên thật dễ dàng track chủ thể thường chuyển hướng nhanh, như vận động viên trượt tuyết hoặc vận động viên thể thao mô-tô. Với giới hạn AF chiếu sáng thấp EV-7.5, EOS R3 có thể lấy nét chủ thể trong môi trường rất tối mà ngay cả mắt thường cũng khó có thể nhìn thấy. Kết nối liền mạch, chuyển dữ liệu nhanh chóng EOS R3 có một số tính năng kết nối tốt nhất ở bất cứ máy ảnh Canon nào. Với Bluetooth, Wi-Fi, và GPS là chế độ tiêu chuẩn, Wi-Fi băng thông kép hỗ trợ cả FTP và FTPS cũng có sẵn, cùng với WPA3 như một đặc điểm bảo mật cộng thêm. Đối với nhiếp ảnh gia báo chí, kết nối LAN có dây tạo khả năng chuyển file nhanh như chớp đến các server FTP, FTPS hoặc SFTP. Tất cả các đặc điểm này đều có thể thực hiện được mà không cần thêm phụ kiện nào. Đối với hoạt động chuyển file tốc độ cao, Mobile File Transfer cho phép máy ảnh chuyển file nhanh chóng đến một smartphone bằng cáp USB. Nhờ sử dụng mạng di động 5G cực nhanh, các file có thể được gửi đến server từ xa một cách nhanh chóng.

Định nghĩa lại khái niệm tốc độ và hiệu suất với chiếc máy ảnh EOS R3 mới nhất ảnh 4

Bền bỉ và hiệu quả Là chiếc máy ảnh không gương lật ở phân khúc chuyên nghiệp, EOS R3 có cùng hiệu quả chống bụi, chống giọt nước và độ bền màn trập như EOS-1DX Mark III. Máy ảnh được trang bị màn hình cảm ứng LCD xoay đa góc 3.2-inch (3:2) lần đầu tiên có ở một máy ảnh chuyên nghiệp. Nó cũng có độ phân giải xấp xỉ 4.15 triệu điểm là mức cao nhất từng có ở một máy ảnh Canon. Canon cũng đã phát triển một khung ngắm EVF OLED mới 5.76 triệu điểm dành cho EOS R3. Với tốc độ hồi lên đến 120 fps, EVF với độ nhạy cao không chỉ tạo sự thoải mái cho mắt khi lia máy, mà còn giảm độ trễ “lag” trong khi chụp liên tục. Với Smart Controller (nút điều khiển thông minh) lần đầu có ở máy EOS-1DX Mark III, nó cho phép người dùng nhanh chóng thay đổi vị trí AF xung quanh và lên gấp đôi ở vai trò là một nút AF-ON. Tương thích với pin dung lượng cao LP-E19 đã được kiểm chứng, nhiếp ảnh gia có thể yên tâm chụp ảnh cả ngày mà chỉ cần sạc một lần duy nhất. Khi cần, pin có thể được sạc bằng pin di động hỗ trợ Power Delivery (PD) với cáp USB-C tương thích. Dù dáng vẻ ấn tượng, EOS R3 nhỏ hơn EOS-1DX Mark III 15% và nhẹ hơn 30% (tiêu chuẩn CIPA). Với trọng lượng 822g (chỉ thân máy) và 1015g (kèm pin và thẻ nhớ). EOS R3 cũng nhẹ hơn EOS 5DS. Đế đa năng mới và phụ kiện Đế đa năng thuộc thế hệ tiếp theo của EOS R3 tạo thêm nhiều khả năng hơn nhiếp ảnh dùng flash, với nhiều phụ kiện mới được thiết kế để hoạt động cùng với đế này. Micro (Multi-Function Shoe Directional Stereo Microphone) DM-E1D là một chiếc micro kĩ thuật số kế thừa các tính năng từ model analog là DM-E1. Ngoài khả năng ghi nhận âm thanh kĩ thuật số trực tiếp, chiếc micro này có thiết kế tiết kiệm pin và dùng ít cáp. Đế đa năng có thể truyền dữ liệu âm thanh cũng như cấp nguồn từ máy ảnh. Nút Menu trên micro giúp truy cập nhanh vào các thiết lập bên trong menu máy ảnh một cách tiện lợi. Speedlite Transmitter ST-E10 là một bộ truyền dẫn speedlite vô tuyến mới hoạt động tương tự Speedlite Transmitter ST-E3-RT. Nó có cùng thiết kế tiệt kiệm pin và nút truy cập nhanh vào menu như DM-E1D. Đáng chú ý là thiết kệ cực gọn của ST-E10 giúp giảm 56% trọng lượng so với ST-E3-RT. Multi-Function Shoe Adapter AD-E1 được thiết kế để các đèn speedlite hiện hữu có thiết kế chống bụi và giọt nước dùng được với EOS R3. Ví dụ về loại đèn này là EL-1 và đèn dòng 600EX. Tuy nhiên, đèn speedlite không có thiết kế chống bụi & giọt nước như dòng 430EX và 270EX có thể được lắp trực tiếp vào EOS R3. Multi-Function Shoe Adapter dành cho Smartphone Link AD-P1 là một phụ kiện dùng để lắp smartphone lên đế đa năng của EOS R3. Cáp USB chuyên dụng giúp gửi hình ảnh và video nhanh chóng từ máy ảnh đến smartphone. Với ứng dụng Mobile File Transfer, nhiếp ảnh gia có thể gửi hình ảnh độ phân giải cao đến một FTP server từ xa thông qua mạng di động 5G. Quy trình công việc này sẽ gia tăng đáng kể sự hiệu quả của nhiếp ảnh gia tại hiện trường chụp ảnh.