Tin mới

Đánh giá Castle Windsor Duke: Loa “Made in UK” thế hệ mới, chất âm tinh túy giàu cảm xúc

Nghe Nhìn Việt Nam nghe thử cặp loa “Made in UK” đầu bảng Windsor Duke của Castle Acoustics vừa được Nguyễn Audio nhập về với giá bán công bố 176 triệu đồng kèm cả chân kê. Windsor Series chính là dòng loa tốt nhất mà Castle từng chế tạo trước nay.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h1.png (531 KB)

Castle Acoustics là nhà sản xuất loa theo đúng nghĩa kể từ năm 1973. Lấy tên và logo từ Lâu đài Skipton Castle thế kỷ 11, được thành lập ở Yorkshire, Vương quốc Anh, Castle Acoustics là một nhà sản xuất loa hiếm hoi không chỉ tự thiết kế sản xuất các driver và thiết bị điện tử, mà còn tự chế tác thủ công cầu kỳ những lớp gỗ veneer tuyệt đẹp để làm thùng loa, mọi công đoạn đều được thực hiện trong cùng một nhà máy.

Video trải nghiệm đánh giá Castle Windsor Duke:

Năm 2023, dịp kỷ niệm 50 thành lập thương hiệu, Castle Acoustics (gọi tắt Castle) đã ra mắt dòng loa kệ Windsor Series hoàn toàn mới, đặc biệt là mốc son ghi dấu ấn việc quay trở lại sản xuất hoàn toàn tại Anh Quốc (Made in UK) cho những mẫu loa Castle thế hệ mới. Bên cạnh đó, dòng loa Windsor Series cũng nổi bật về độ chế tác thủ công tinh xảo, vật liệu cao cấp, kỹ thuật cẩn trọng, chất lượng và khả năng trình diễn vượt trội.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h2.jpg (243 KB)

Dòng Windsor Series của Castle có hai mẫu loa thành viên là Windsor Duke lớn hơn và Windsor Earl nhỏ hơn, cơ bản nền tảng kỹ thuật giống nhau và khác nhau ở kích cỡ củ loa woofer 8 inch (Duke) và woofer 6,5 inch (Earl), từ đó cũng đáp ứng mức trình diễn và trường âm khác nhau. Trong khi đó, cả hai mẫu loa Windsor mới đều sử dụng chung củ loa tweeter với màng vòm (dome) 28mm bằng vật liệu vi sợi dệt polyster (textile microfibre).

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h3.jpg (243 KB)

Mới đây, Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam đã có dịp trải nghiệm, nghe thử cặp loa đầu bảng Castle Windsor Duke vừa được nhà phân phối chính hãng Nguyễn Audio nhập về và sẵn sàng cung cấp cho những người đam mê, audiophile tại Việt Nam. Cặp loa Castle Windsor Duke có giá bán công bố 176 triệu đồng bao gồm cả chân kê thiết kế đồng bộ kèm theo.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h4.jpg (200 KB)

Có thể coi Windsor Series như một dòng sản phẩm đặc sắc mang đến sức sống mới và sự cách tân mạnh mẽ cho thương hiệu Castle. Chắc chắn rằng, dòng sản phẩm Windsor Series mới chính là những mẫu loa tốt nhất mà Castle từng chế tạo trước nay. Chúng mang thiết kế hoài cổ kiểu retro nhưng hội tụ những đổi mới kỹ thuật công nghệ tiên tiến hiện đại ngày nay, cùng vật liệu tối ưu hơn.

Ngoài ra, dòng Windsor Series cũng là sản phẩm đặc biệt khi là thành quả hợp tác chặt chẽ giữa các kỹ sư Castle và các kỹ sư ở nhóm chuyên gia Fink Team (do nhà thiết kế loa lừng danh Karl-Heinz Fink sáng lập). Fink Team cũng là một trong những nhóm thiết kế loa thành công bậc nhất hiện nay trên thế giới.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h5.jpg (140 KB)

Củ loa tần số cao (tweeter) được thiết kế theo công thức cổ điển với màng vòm polyester 28mm có độ đồng nhất cao, cùng với hệ thống nam châm Ferrite và một tấm kim loại ở mặt trước để ổn định. Không có chất sắt từ được sử dụng trong loa tweeter để đảm bảo dải động cao nhất có thể. Điều này cũng giữ tần số cộng hưởng ở mức dưới 800Hz để có hiệu suất tối ưu (chú ý rằng loa Windsor Series là kiểu 2 đường tiếng, với tần số cắt 2.100Hz ở mẫu Duke và 2.200Hz ở mẫu Earl). Cuộn dây âm voice-coil của loa tweeter cũng có đường kính 28mm bằng sợi thủy tinh và có một vòng chụp bằng đồng trên đoạn cực của nam châm. Thiết kế này làm giảm sự biến dạng và gia tăng đáng kể về độ chi tiết âm thanh ở các dải tần số rất cao.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h6.jpg (156 KB)

Đối với củ loa woofer đáp ứng dải trung/trầm, vật liệu cho màng loa dòng Windsor Series làm bằng Polypropylen dệt. Một cách cụ thể hơn, Polypropylen được cắt chính xác thành các dải mỏng, sau đó dệt lại thành một loại vải và kết hợp lại với nhau để tạo thành một tấm lá chắc chắn. Tấm lá này tiếp tục được ép thành hình dạng cuối cùng và rồi cắt theo kích thước chuẩn.

Đây là một quy trình phức tạp hơn nhiều để tạo ra một màng nón bằng Polypropylen (so với những kiểu nón Polypropylen khác), nhưng nó mang lại nhiều lợi ích âm học đáng kể.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h7.jpg (99 KB)

Quá trình này tạo ra một loại vật liệu có đặc tính độ cứng khác nhau ở các hướng khác nhau giữa cuộn dây âm và vòm xung quanh. Điều này giúp giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng, tạo ra đường cong đáp tuyến phẳng hơn – một đặc tính mong muốn của bất kỳ cụm driver nào dành cho các thiết kế loa hiệu suất cao.

Màng nón loa woofer của mẫu Windsor Duke có đường kính 200mm (8 inch), được bao quanh bằng vòng đệm cao su có độ trễ thấp và không bị suy hao theo thời gian.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h8.jpg (198 KB)

Cuộn dây âm của củ loa Windsor Series được thiết kế cấp độ cao, đảm bảo độ thuần khiết cho tín hiệu. Chúng được làm từ sợi thủy tinh, liên kết với nhựa resin nhiệt độ cao tạo nên tổ hợp cấu trúc với độ cứng chắc gần tương đương với nhôm, nhưng nó lại không tạo ra dòng điện Eddy như nhôm. Do đó, nó duy trì độ tinh khiết cho tín hiệu ngay từ thiết kế nền tảng.

Hệ thống nam châm của củ loa woofer bao gồm một vòng bù đệm bằng nhôm, giúp giảm thiểu sự biến đổi trở kháng trong quá trình hoạt động. Kết quả là, các giá trị biến dạng hài âm và nhiễu xuyên được giảm xuống, góp phần rất lớn vào hiệu suất tái tạo dải âm trung rộng mở, thoáng và giàu cảm xúc.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h9.jpg (166 KB)

Thùng loa Windsor Series được chế tác thủ công từ những nghệ nhân lão luyện, xứng danh với tên Castle thượng hạng. Gỗ veneer được chọn lựa kỹ lưỡng để tạo cặp đồng bộ, sau đó trải qua công đoạn xử lý và hoàn thiện tỉ mỉ để đạt được độ thẩm mỹ cũng như độ chính xác cao. Và rõ ràng, hoàn thiện bề mặt loa là không có cặp loa nào giống cặp loa nào!

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h10.jpg (110 KB)

Cấu trúc thùng loa chính của Windsor Series sử dụng tác tấm gỗ MDF 2 lớp, được ngăn cách bằng một lớp mỏng keo tiêu âm đặc biệt. Loại keo này được phát triển có chủ đích nhằm làm giảm cộng hưởng ở dải trung âm quan trọng của các tấm 2 lớp. Để đạt được độ cứng tối ưu ở các dải tần số thấp hơn, cấu trúc giằng điểm-điểm được áp dụng. Kết quả là tạo ra một thùng loa chắc chắn và tĩnh lặng, đầu ra được kiểm soát.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h11.jpg (247 KB)

Đánh giá khả năng trình diễn của Castle Windsor Duke

Tại phòng nghe Nguyễn Audio, cặp loa Castle Windsor Duke được phối ghép với bộ khuếch đại tích hợp PrimaLuna EVO 300 Hybrid với mức công suất hơn 100W/kênh (trở kháng 8 Ohm), đầu phát Audiolab 9000N dành cho nghe nhạc số trực tuyến độ phân giải cao hoặc có thể nghe CD với đầu Audiolab 9000CDT.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h12.jpg (198 KB)

Nếu thoạt tiên chỉ nhìn qua hình dáng bên ngoài hoặc đọc một vài thông số của loa, sẽ chẳng nói lên được điều gì thú vị. Nhưng chỉ khi trải nghiệm, nghe thử thực tế cặp Windsor Duke trình diễn trong một phòng nghe, mọi thứ cảm xúc và sự hấp dẫn của nó mới được khai mở. Mặc dù chỉ là một cặp loa kệ 2 đường tiếng với 2 driver nhưng gần như các phương diện kỹ thuật trong một định dạng loa kiểu này đã được Castle làm tốt nhất có thể, và chắc chắn là vượt trội hơn rất nhiều cặp loa kệ/bookshelf Hi-Fi khác với kiểu dáng, kích cỡ và cấu trúc tương đồng.

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h13.jpg (182 KB)

Windsor Duke có khả năng tái hiện sân khấu rất tốt, cực kỳ sống động và chân thực. Có thể cảm nhận rõ độ thoáng đãng, tươi sáng và cân bằng. Vật liệu tối ưu cho màng loa, cùng với các thiết kế kỹ thuật khác đã giúp dải trung âm của Windsor Duke thực sự xuất sắc với một cặp loa bookshelf Hi-Fi, trong khi dải cao dịu mượt, dải trầm chắc gọn và dễ chịu, năng lượng phân tán tốt, không bị các hiện tượng xung đột hay biến dạng. Tất nhiên, với củ loa woofer 8 inch với khả năng đáp ứng xuống mức 39Hz (-6dB) cũng sẽ không thể tái hiện được những track có âm bass quá sâu, nhưng sẽ đủ làm mãn thính với các thể loại nhạc mà tôn lên các giọng ca, hoặc những nhạc cụ phổ biến. Sẽ thật tuyệt khi nghe Windsor Duke với các dòng nhạc country, blue, jazz, ballad, hòa tấu, dân ca, các thể loại nhạc Việt trữ tình ngọt ngào sâu lắng…

Nhìn chung, Castle đã có một bước thăng hoa thực sự về chất lượng, nâng tầm cho kiểu loa kệ phong cách hoài cổ Anh quốc. Chất âm tinh túy của Windsor Duke có thể chiều lòng cho các audiophile tinh tế và quả cũng xứng đáng với mức giá mà người chơi bỏ ra để sở hữu.   

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h14.jpg (165 KB)

Thông số kỹ thuật loa Castle Windsor Duke

Thông số

Castle Windsor Duke

Kiểu loại

Loa kệ 2 đường tiếng, 2 driver, Bass reflex

Củ loa tweeter (treble)

Kiểu vòm, màng 28mm vi sợi microfibre

Củ loa woofer (mid/bass)

Kiểu nón, màng 200mm sợi dệt Polypropylene

Dải tần đáp ứng

52Hz – 22kHz, Bass extension 39Hz (-6dB)

Tần số cắt

2.100Hz

Trở kháng danh định

8 Ohm

Công suất khuyến nghị

30-150W

Kích thước (Cao x Rộng x Sâu)

(470 x 280 x 310)mm

Trọng lượng

10kg

nghenhin_vietnam_review_danh_gia_loa_castle_windsor_duke_2024_gia_176_trieu_vnd_nguyen_audio_h15.jpg (278 KB)

Các sản phẩm thương hiệu Castle Acoustics được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Nguyễn Audio (https://nguyenaudio.vn/)

Mộc Thanh