Tin mới

Chip M3 mới ra được nửa năm, Apple đã bắt đầu tung thế hệ SoC M4 mới

Apple M4 SoC đã được công bố chính thức cùng với iPad Pro mới. Nó được sản xuất trên tiến trình N3E của TSMC với CPU 10 nhân, GPU 10 nhân và NPU 38TOPS.

Nhân dịp ra mắt iPad Pro, Apple đã đồng thời công bố SoC thế hệ thứ 3 của mình - một ngoại lệ vì dòng Apple M thường ra mắt cùng với máy tính xách tay. Apple M4 được sản xuất trên tiến trình 3nm "thế hệ thứ hai", rất có thể là TSMC N3E. Nó tăng tổng số nhân CPU lên 10 lõi bằng cách thêm 2 nhân tiết kiệm điện năng (4 nhân hiệu năng + 6 nhân tiết kiệm).

Điều này được cho là mang lại sự cải thiện hiệu suất gấp 1,5 lần, có thể khi xét tới hiệu năng đa nhân. Trong khi đó M4 giữ nguyên GPU 10 lõi mà Apple tuyên bố là nhanh hơn gấp 4 lần so với GPU của Apple M2. Tính năng dò tia Raytracing tăng tốc phần cứng cũng được hỗ trợ, mặc dù hiện vẫn có rất ít game di động hỗ trợ.

Apple còn tuyên bố GPU của Apple M4 có thể mang lại hiệu suất của M2 với mức tiêu thụ năng lượng chỉ bằng một nửa. Thử nghiệm nội bộ của công ty cho thấy nó tiết kiệm điện hơn bốn lần so với Intel Core Ultra 7 155H . Tuy nhiên, con số này có thể không ấn tượng bằng khi xét đến hiệu năng thô.

Với sự tập trung gần đây vào AI, Apple cũng đã nâng cấp NPU của SoC. Nó được đánh giá ở mức 38TOPS, thấp hơn một chút so với đối thủ cạnh tranh chính là Snapdragon X Elite. Người dùng Final Cut Pro có thể tận dụng NPU để thực hiện một loạt tác vụ do AI điều khiển. Cuối cùng, Apple M4 hỗ trợ tất cả các codec chính như H.264, HEVC và ProRes. Nó cũng lần đầu tiên mang lại khả năng tăng tốc phần cứng AV1 cho iPad. Điều này mang lại khả năng phát video độ phân giải cao hiệu quả hơn từ các dịch vụ phát trực tuyến.

Sau iPad Pro, dự kiến các máy tính Mac cũng sắp sửa được nâng cấp lên M4 trong thời gian tới như Mac Mini, Mac Pro và Mac Studio. Trong khi đó những máy Mac di dộng và iMac đã được nâng cấp lên M3 vào tháng 10 năm ngoái có thể sẽ bỏ qua M4 để lên thẳng M5.

Trường Giang