Tin mới

Bước tiến của micro-LED là thứ AR và VR đang cần

Theo một số nghiên cứu mới từ MIT, những cải tiến gần đây trong công nghệ microLED có thể cải thiện đáng kể kính AR và tai nghe VR trong tương lai.

nghe-nhin-kinh-ar-microled-h2.jpeg (812 KB)

Hiện nay, những màn hình được sử dụng trong các loại kính AR, VR đều giống trên smartphone, tablet hay laptop tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã phải phương pháp tốt khi mà với một diện tích rất nhỏ, đòi hỏi màn hình này phải rất sắc nét.

Theo một số nghiên cứu mới từ MIT, những cải tiến gần đây trong công nghệ microLED có thể cải thiện đáng kể kính AR và tai nghe VR trong tương lai. Cụ thể, những đèn LED siêu nhỏ này có thể xếp chồng lên nhau theo chiều dọc giúp cung cấp đầy đủ màu sắc chỉ trong 4 micron. Các micro-LED xếp chồng lên nhau có thể tăng độ phân giải so với phương pháp hiện tại là đặt các pixel phụ màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam cạnh nhau.

nghe-nhin-kinh-ar-microled-h1.jpeg (49 KB)

Màn hình micro-LED khi sử dụng phuương pháp này có thể có độ phân giải 5.000 pixel mỗi inch (PPI), lớn hơn gấp 10 lần mật độ điểm ảnh của smartphone. Điều này giúp cho chất lượng của màn hình VR, AR cách mắt bạn chỉ vài cm sẽ sắc nét hơn.

Màn hình Micro-LED cũng có hiệu suất cao hơn và độ tương phản được cải thiện so với màn hình LCD thông thường, thậm chí còn sáng hơn cả mini-LED vì nguồn sáng lớn hơn khoảng một trăm lần.

Các nhà nghiên cứu của MIT đã thiết kế một quy trình sản xuất giúp giảm chi phí chế tạo. Rào cản tiếp theo là phát triển một hệ thống có thể điều khiển riêng lẻ một loạt các microLED đủ màu này. Mặc dù chưa thể có ngay một sản phẩm demo ở thời điểm này nhưng đây chắc chắn là tin tốt cho tương lai của kính AR và VR.