Tin mới

ATC trình làng SCM20ASL Limited Edition, loa active bookshelf đặc biệt kỷ niệm sinh nhật 50 năm thương hiệu

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 50 của thương hiệu, ATC vừa trình làng một mẫu loa kệ 2-way chủ động độc đáo và là phiên bản giới hạn: ATC SCM20ASL Limited Edition. Giá bán tại Việt Nam được npp Thanh Tùng Audio công bố là 290 triệu đồng.

Thương hiệu âm thanh Anh quốc ATC (Acoustic Transducer Company) được thành lập năm 1974 bởi Billy Woodman, nổi tiếng với nhiều sáng tạo thiết kế loa và các thiết bị điện tử âm thanh. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 50 của thương hiệu, ATC vừa trình làng một mẫu loa kệ 2-way chủ động độc đáo và là phiên bản giới hạn: ATC SCM20ASL Limited Edition.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_bookshelf_active_new_atc_scm20asl_limited_edition_2024_thanhtung_audio_h1.jpg (68 KB)

Được giới hạn sản xuất tổng cộng chỉ 150 cặp, mẫu ATC SCM20ASL Limited Edition cuốn hút ngay từ thiết kế bên ngoài thùng loa khi được hoàn thiện sơn mài độ bóng cao màu xanh dương đậm. Phần mặt vách loa trước được chế tác thủ công bọc da Nappa màu xanh dương hoàng gia Royal Blue từ nhà cung cấp da nổi tiếng của Đức là Eissmann. Các thành phần bên ngoài được hoàn thiện a-nốt hóa màu bạc tương phản nổi bật với lớp sơn mài xanh dương của thùng loa cũng như lớp da của mặt vách. Loa cũng có một mặt ê-căng màu xanh dương đậm có thể tháo rời, được bọc bằng vật liệu âm học xuyên thấu.   

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_bookshelf_active_new_atc_scm20asl_limited_edition_2024_thanhtung_audio_h2.jpg (59 KB)

Mẫu SCM20ASL Limited Edition tiếp tục triết lý của ATC khi kết hợp sử dụng các driver tốt nhất phối hợp “ăn ý” với mạch khuếch đại chủ động để tối ưu độ trung thực, chuẩn xác tái tạo âm. Mẫu loa mới tích hợp hệ thống chủ động 2 đường tiếng, vốn trước đây chỉ cho phép áp dụng trong một mẫu loa cột ATC, thì nay áp dụng vào trong một thùng loa kệ hay loa bookshelf nhỏ gọn hơn.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_bookshelf_active_new_atc_scm20asl_limited_edition_2024_thanhtung_audio_h3.jpg (85 KB)

SCM20ASL Limited Edition được trang bị một củ loa woofer dải trung-trầm “Siêu tuyến tính” độc quyền của ATC với màng loa kích cỡ 150mm (6-inch), kết hợp với củ loa dải cao tweeter 25mm (1-inch) có thiết kế cơ cấu treo kép ‘S-Spec’. Củ loa woofer hoạt động trong một thùng loa dung tích 20 lít và công suất được cung cấp bởi mạch khuếch đại Class A/B MOSFET, với mức công suất liên tục 200W và 50W tương ứng cho củ loa woofer và tweeter.

Loa có thiết kế phân tần chủ động, mạch analog Linkwitz-Riley bậc 2 và một bộ lọc toàn dải để tối ưu phản hồi pha trên miền phân tần, mang lại kết quả là hoàn thiện đáng kể về cân bằng âm và định hình âm.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_bookshelf_active_new_atc_scm20asl_limited_edition_2024_thanhtung_audio_h4.jpg (61 KB)

Tín hiệu đầu vào loa là kiểu cân bằng XLR, bố trí ở tấm bảng mặt sau loa và cho phép các điều khiển về độ nhạy đầu vào và hiệu chỉnh tần số thấp. Điều khiển độ nhạy đầu vào giúp người dùng có thể phối hợp thích ứng với các nguồn phát và bộ preamp của họ, trong khi khả năng hiệu chỉnh tần số thấp cho phép người dùng điều chỉnh phản hồi âm trầm để thích hợp với cấu trúc phòng nghe hoặc theo sở thích cá nhân.

Để hỗ trợ hiệu suất trình diễn thêm cho mẫu SCM20ASL Limited Edition, ATC tung ra một mẫu loa siêu trầm 12-inch chủ động mới (active subwoofer) có tên ATC C4 Sub Mk2 Limited Edition, được sản xuất giới hạn chỉ 20 chiếc. Mẫu subwoofer đặc biệt này cũng được thiết kế thẩm mỹ tương hợp với SCM20ASL Limited Edition, khi có thùng loa màu xanh dương bóng, mặt vách loa bọc da và các chi tiết a-nốt hóa màu bạc.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_bookshelf_active_new_atc_scm20asl_limited_edition_2024_thanhtung_audio_h5.jpg (81 KB)

Tại sao lại chọn cấu hình chủ động (Active)?

Để đạt được hiệu suất hoạt động tốt nhất có thể, tất cả các nhà sản xuất loa cao cấp sẽ phải vật lộn với những hạn chế của các mạng phân tần thụ động (passive crossover). Theo ATC chia sẻ, mặc dù hệ thống loa thụ động passive có thể đạt được kết quả xuất sắc, nhưng một hệ thống loa nhiều đường tiếng sẽ chỉ phát huy được tiềm năng thực sự của nó nếu được triển khai dưới dạng thiết kế chủ động active. Có một số lý do thực tế và tính kinh tế khiến các mẫu loa passive vẫn rất phổ biến trên thị trường Hi-Fi, nhưng chỉ tập trung vào hiệu suất khách quan.

Trong khi đó, các hệ thống loa active lại có những ưu điểm sau:

1-Các điểm cắt phân tần chính xác hơn do “tải” qua bộ lọc cố định.

2-Lựa chọn rộng hơn về các kiểu loại phân tần, do hoạt động mức tín hiệu chủ động.

3-Độ động dải tần tốt hơn do loại bỏ các tổn thất trong kiểu phân tần thụ động.

4-Lý tưởng hơn khi phối ghép các preamp và hiệu quả hơn cho tầng khuếch đại công suất.

5-Cải thiện đáp ứng tần số và hiệu quả âm thanh nổi (stereo) nhờ khả năng hiệu chỉnh khuếch đại của loa.

6-Kiểm soát driver tốt hơn: một kết nối trực tiếp hơn tới các driver với trở kháng thấp hơn nhiều.

7-Độ biến dạng méo âm thấp hơn do giảm băng thông hoạt động của bộ khuếch đại.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_loa_bookshelf_active_new_atc_scm20asl_limited_edition_2024_thanhtung_audio_h6.jpg (96 KB)

Thông số kỹ thuật cơ bản:

Tham số

ATC SCM20ASL Limited Edition

Kiểu loại

Loa kệ (bookshelf) chủ động 2-way

Củ loa tweeter

01x tweeter 25mm (1-inch), SH25-76S (6 Ohm)

Củ loa mid-bass

01x woofer 150mm (6-inch), SB75-150SL (8 Ohm)

Dải tần đáp ứng

55Hz – 25kHz (-6dB)                   

Tần số cắt

2.200 Hz

Độ nhạy

108 dB

Công suất

Woofer: 200W (8Ohm); Tweeter: 50W (8Ohm)

Kích thước (Cao x Rộng x Sâu)

(450 x 250 x 425)mm

Trọng lượng

27kg

Giá bán tại Việt Nam:

-Loa ATC SCM20ASL Limited Edition: 290.000.000 VNĐ

-Subwoofer ATC C4 Sub Mk2 Limited Edition: 220.000.000 VNĐ

Các sản phẩm thương hiệu ATC được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Thanh Tùng Audio (https://www.thanhtungaudio.com/)

Mộc Thanh