Tin mới

xMEMS công bố loa siêu âm thể rắn đầu tiên trên thế giới dành cho tai nghe nhét tai TWS, thay đổi cách con người tái tạo âm thanh

xMEMS Labs, công ty tiên phong về loa micro thể rắn đã công bố một bước đột phá mang tính cách mạng trong việc tái tạo âm thanh, tạo ra trải nghiệm âm thanh có chất lượng cực cao và độ phân giải cao trên mọi tần số âm thanh.

cypress_xmems_lab_1.jpg (312 KB)

Khi thế giới âm thanh đang phát triển, tất cả tai nghe của chúng ta vẫn sử dụng bộ khuếch đại vật lý để tạo ra âm thanh sau đó được đẩy vào màng loa và vào tai chúng ta. Cách tiếp cận này bắt đầu từ hơn 100 năm trước, nhưng ngày nay xMEMS Labs đang cung cấp một giải pháp thay thế bằng loa thể rắn siêu âm Cypress cho tai nghe nhét tai TWS. Những chiếc loa này loại bỏ các bộ khuếch đại vật lý và thay vào đó dựa vào các xung âm thanh siêu âm mà thính giác của con người thường không thể cảm nhận được.

cypress_xmems_lab_6.jpg (139 KB)

Sự phát triển quan trọng của xMEMS là sự truyền tải điều chế biên độ siêu âm của công ty. Loa có thể tạo ra các xung âm thanh siêu âm, sau đó được đẩy đến bộ giải điều chế để biến các xung âm thanh thành âm thanh có thể nghe được cho người dùng. Các xung siêu âm cung cấp bản sao âm thanh chính xác của tín hiệu nguồn, giúp tái tạo âm thanh vượt trội trên tất cả các tần số âm thanh. Loa siêu âm Cypress được khẳng định là mang lại chất lượng tốt hơn và âm thanh chi tiết hơn so với loa cuộn trong khi vẫn hỗ trợ âm thanh không gian với độ phân giải cao.

cypress_xmems_lab_2.jpg (293 KB)

Mỗi loa Cypress MEMS có kích thước vừa vặn trong một gói nhỏ 6,3 x 6,5 x 1,65mm và cũng sẽ cung cấp âm trầm to hơn và sâu hơn so với các loa thông thường. Công ty tuyên bố loa siêu âm mới của họ có thể đạt được mức áp suất âm thanh tần số thấp (SPL) >140dB ở mức thấp nhất là 20Hz.

cypress_xmems_lab_5.jpg (186 KB)

Một ưu điểm khác là băng thông ANC rộng hơn cho phép tai nghe có loa Cypress MEMS loại bỏ nhiều tiếng ồn tần số cao không mong muốn xung quanh bạn. Các loa mới cũng được quảng cáo là có độ trễ thấp hơn nhờ thời gian chuyển đổi điện sang âm thanh liên tục.

Những ưu điểm của loa siêu âm Cypress xMEMS khi so với loa cuộn truyền thống:

  • Phản ứng cơ học nhanh hơn cho chi tiết, độ rõ nét và sự tách biệt vượt trội
  • Chuyển pha gần bằng 0 để tái tạo âm thanh chính xác nhất, không bị thay đổi
  • Tính nhất quán từng phần vượt trội cho độ chính xác âm hình không gian tuyệt vời
  • Màng chắn silicon cứng giúp loại bỏ tình trạng vỡ loa để mang lại độ rõ nét âm trung và âm cao chưa từng có
  • Không có từ tính, trọng lượng nhẹ hơn và giảm nhiễu điện từ
  • Chất lượng vượt trội, độ tin cậy và tính đồng nhất từng phần từ quy trình bán dẫn thể rắn

cypress_xmems_lab_4.jpg (412 KB)

Jemm Liang, Giám đốc công nghệ xMEMS, cho biết: “Bằng cách chuyển sang âm thanh từ nguyên lý siêu âm, loa micro xMEMS Cypress giờ đây có thể chính thức thay thế loa cuộn dây và nam châm truyền thống trong tai nghe khử tiếng ồn chủ động, Cypress không chỉ cách mạng hóa cách tái tạo âm thanh từ tín hiệu điện mà còn xác định lại cách tái tạo âm thanh”.

cypress_xmems_lab_7.jpg (132 KB)

Loa siêu âm Cypress của xMEMS sẽ được trình diễn tại CES 2024 trong khi quá trình sản xuất hàng loạt dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm 2024. Công ty chưa chia sẻ bất kỳ chi tiết nào về giá cả nhưng tiết lộ rằng họ đã đạt được quan hệ đối tác sản xuất với TSMC, điều này sẽ khiến chúng có thể có giá thành cao.

Tùng Dương