Tin mới

Nhờ Bugatti đặt làm phanh cho hypercar Bolide, Brembo vượt qua chính mình, lập kỷ lục mới về kích thước phanh carbon

Bugatti Bolide sẽ sử dụng phanh carbon lớn nhất từ ​​​​trước đến nay của Brembo với đĩa đường kính lên tới 15,3 inch cả trước và sau, kèm heo tối đa 8 piston.

Siêu phẩm hypercar Bugatti Bolide vẫn đang trong giai đoạn phát triển để hoàn thiện. Bugatti gần đây đã đưa Bolide đến đường đua Imola – tên chính thức là Autodromo Internazionale Enzo e Dino Ferrari – để tiến hành thử nghiệm trong thời tiết ẩm ướt. Ý tưởng lái một chiếc xe nặng chỉ hơn 1,45 tấn nhưng có công suất hơn 1.800 mã lực trong mưa nghe có vẻ điên rồ, nhưng Bugatti cần phải thử nghiệm cỗ máy của mình ở mọi vùng khí hậu.

Bolide có tốc độ nhanh một cách phi lý và với công suất khổng lồ 1.826 mã lực, cần phải có lực phanh mạnh để có thể hãm nó lại. Chính vì vậy Bugatti đã hợp tác với tên tuổi đầu ngành Brembo để phát triển một hệ thống phanh dành riêng cho chiếc xe. Và Brembo đã không phụ lòng hãng xe Pháp khi tạo ra một hệ thống phanh thách thức các giới hạn kỹ thuật.

Hệ thống phanh của Bolide có đĩa carbon-carbon, kẹp bởi heo nguyên khối 8 piston ở phía trước và 6 piston ở phía sau, mỗi heo được CNC từ nhôm rèn sau đó mạ niken. Tất cả 4 kẹp phanh đều hãm đĩa carbon 15,3 inch, mặc dù phanh trước có má và đĩa dày hơn một chút. Ngoài ra mỗi bánh xe cần tới 4 má phanh để hãm lại. Khi cộng tất cả lại, Bolide sẽ có được hệ thống phanh carbon lớn nhất từng được Brembo tạo ra.

Kết quả, theo Bugatti, là hệ thống phanh ngang bằng với công nghệ được sử dụng cho xe đua 24h LMDh và xe Công thức 1. Giám đốc điều hành Brembo Mario Almondo cho biết: “Phát triển hệ thống phanh cho Bugatti Bolide là một thử thách độc đáo và rất thú vị đối với Bộ phận Hiệu suất cao của Brembo và chúng tôi tự hào về những gì mình đã đạt được. hệ thống để đối phó với những đặc tính và sức mạnh đáng kinh ngạc nhưng đòi hỏi khắt khe của chiếc xe."

Được tiết lộ lần đầu dưới dạng xe ý tưởng vào năm 2020, nhưng phải tới tháng 4 năm ngoái Bolide mới có bản thương mại dù từ đó tới nay, Bugatti vẫn đang tìm cách hoàn thiện hypercar dành riêng cho đường đua này. Xe ẩn chứa chassis nguyên khối có nguồn gốc từ Chiron và động cơ W16 8.0 lít tăng áp kép đặt giữa, tạo ra 1.578 mã lực.

Việc giao Bolide cho khách hàng được kỳ vọng sẽ bắt đầu vào đầu năm nay. Thông báo mới nhất của Bugatti không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về thời điểm chính xác chủ sở hữu sẽ bắt đầu nhận xe. Chỉ có 40 chiếc được sản xuất, mỗi chiếc có giá khoảng 4 triệu USD.

 

 

 

Quang Nam