Tin mới

Hết GM, Honda lại quay ra bắt tay với người đồng hương Nissan để làm ô tô điện

Honda và Nissan đã ký một biên bản ghi nhớ về tính khả thi của những nghiên cứu, nhằm khám phá tiềm năng của việc đồng phát triển xe điện.

Honda và Nissan đã ký một biên bản ghi nhớ về tính khả thi của những nghiên cứu, nhằm khám phá tiềm năng của việc đồng phát triển xe điện. Nếu hai nhà sản xuất ô tô đạt được thỏa thuận, mối quan hệ hợp tác cũng có thể bao gồm việc hợp tác cùng nhau về phần mềm điều khiển ô tô điện.

Sự hợp tác vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng nếu Nissan và Honda ký kết thỏa thuận, kế hoạch sẽ hướng nỗ lực vào "nền tảng phần mềm ô tô, các bộ phận cốt lõi liên quan đến xe điện và các sản phẩm bổ sung". Phần phần mềm có thể liên quan đến công nghệ lái xe an toàn và/hoặc tự động, vì thông cáo báo chí do cả hai công ty công bố đều nói về "không có trường hợp tử vong do tai nạn giao thông". 2 hãng cũng bao gồm một mục tiêu chung là đạt được mức độ trung hòa carbon.

Theo báo cáo được Nikkei Asia công bố vài ngày trước, Nissan và Honda muốn phát triển một nền tảng mới dành riêng cho xe điện. Sự hợp tác có thể mở rộng sang chia sẻ kỹ thuật xe điện cùng nhau. Ngoài ra, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có thể gộp tiền để mua hệ động lực EV và pin thông thường.

Việc liên kết sẽ không chỉ đẩy nhanh tốc độ phát triển mà còn giúp giảm chi phí R&D. Honda không còn hợp tác với General Motors để cùng phát triển những mẫu crossover chạy điện giá cả phải chăng nên việc hãng này đang tìm kiếm đối tác mới không có gì đáng ngạc nhiên. Sự hợp tác với GM có thể sẽ chỉ giới hạn ở Honda Prologue và Acura ZDX trên nền tảng Ultium.

Nissan có đối tác là Renault khi nói đến xe điện và các loại phương tiện khác. Micra thế hệ tiếp theo sẽ dựa chủ yếu vào Renault 5 thế hệ mới . Nó sẽ sử dụng khoảng 80% các bộ phận tương tự và sẽ được đưa vào sản xuất vào năm 2026 tại nhà máy Douai của Renault ở miền bắc nước Pháp.

Với sự cạnh tranh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khi Tập đoàn Volkswagen và Stellantis đang tăng gấp đôi sản lượng xe điện, Nissan và Honda không muốn bị tụt lại phía sau. Tuy nhiên, vì cả hai vừa ký một Biên bản ghi nhớ, điều đó có nghĩa là một nền tảng/ô tô cùng phát triển khó có thể ra mắt trong vài năm tới, đó là trong trường hợp thỏa thuận cuối cùng được thống nhất.

Hải Chi