Tin mới

Hé lộ về BMW 5 Series thế hệ mới bản chạy điện i5: mất hơn 1 năm thử nghiệm ở cái lạnh âm độ, vẫn dùng nền tảng cũ

Sau khi trải qua quá trình thử nghiệm trong điều kiện khí hậu lạnh từ tháng 2 năm ngoái tới nay, BMW 5 Series thế hệ mới bản chạy điện i5 vừa được hé lộ tiếp.

BMW đã thử nghiệm i5 Sedan ngoài đường từ tháng 2 năm 2022 khi thực hiện chuyến đi từ Munich đến trung tâm thử nghiệm ở Arjeplog. Nó phải trải qua khoảng 3.000km về phía bắc Thụy Điển trước khi trải qua các cuộc thử nghiệm bổ sung trong suốt cả năm. Nguyên mẫu của BMW 5 Series thế hệ mới bản chạy điện đã được chạy thử trong và xung quanh Munich, cũng như gần nhà máy Dingolfing. Tháng trước, BMW i5 đã quay trở lại gần Vòng Bắc Cực để thực hiện một đợt thử nghiệm mùa đông khắc nghiệt khác.

Từ hình ảnh các phiên bản thử nghiệm, có thể thấy 5 Series/i5 thế hệ mới sẽ giữ những đường nét quen thuộc của thế hệ hiện tại trong khi kết hợp với phong cách của đàn em 3 Series. 5 Series mới sẽ là chiếc BMW đầu tiên có hệ thống thông tin giải trí iDrive 8.5 với hai màn hình được đặt trong một mảnh kính cong duy nhất trên bảng điều khiển. Hầu hết các chức năng sẽ có thể truy cập được thông qua màn hình cảm ứng.

BMW không đi vào chi tiết về các thông số kỹ thuật, chỉ nói rằng i5 sẽ sử dụng một phiên bản nâng cấp của hệ động lực điện eDrive thế hệ thứ 5. Hãng cho biết phần cứng đã phát triển "thể hiện mức độ hoàn thiện cao", nhưng xe sẽ không dựa trên nền tảng điện chuyên dụng  Neue Klasse vì phải tới 2025 hệ chassis này mới ra mắt. Thay vào đó, chiếc i5 đầu tiên sẽ sử dụng nền tảng CLAR giống như i3, i4 và i7.

BMW cũng đã xác nhận sẽ có một phiên bản M Performance, có khả năng được gọi là i5 M60 dẫn động bốn bánh với mô-tơ điện kép – một ở phía trước và một ở phía sau. i5 M60 sẽ không phải là phiên bản M Performance duy nhất của 5 Series thế hệ thứ 8 vì BMW cũng có ý định bán M560e với động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng hybrid plug-in. Nó được cho là sẽ đóng vai trò thay thế gián tiếp cho M550i vì chỉ M5 sẽ giữ lại động cơ V8.

G60 5 Series Sedan / i5 Sedan sẽ ra mắt đầu tiên vào tháng 10 năm nay, với các mẫu G61 Touring có kiểu thân xe wagon ngay sau đó. Vào khoảng năm 2025, G90 M5 Sedan và G99 M5 Touring sẽ được ra mắt.

 

 

 

 

 

 

 

 

Quang Nam