Tin mới

Samsung và Google thách thức Dolby Atmos với chuẩn âm thanh 3D mới có tên gọi là IAMF

Samsung và Google đã hợp tác để tạo ra công nghệ âm thanh không gian 3D nguồn mở mới có tên là Mô hình và định dạng âm thanh sống động (IAMF), có khả năng thách thức sự thống trị của Dolby Atmos trên thị trường.

iamf_aomedia_samsung_google_1.jpg (504 KB)

Sự phát triển của IAMF bắt nguồn từ việc nhận ra những hạn chế trong các giải pháp âm thanh 3D hiện có, chẳng hạn như Dolby Atmos. Nhóm nghiên cứu của Samsung xác định rằng các công nghệ hiện tại không thể diễn giải chính xác thông tin âm thanh 3D, dẫn đến trải nghiệm âm thanh bị giảm sút.

IAMF giải quyết những thiếu sót này bằng cách kết hợp ba tính năng chính: âm thanh dọc, phân tích bối cảnh AI và âm thanh do người dùng tùy chỉnh.

iamf_aomedia_samsung_google_4.jpg (473 KB)

WooHyun Nam từ Nhóm Công nghệ Hình ảnh của Samsung Research chia sẻ: “IAMF nâng cao tính chân thực của âm thanh bằng cách cho phép người nghe trải nghiệm âm thanh ở phía trước, phía sau hoặc hai bên, cũng như phía trên hoặc phía dưới họ. Điều này có nghĩa là khi công nghệ IAMF được tích hợp vào loa và loa soundbar của TV gia đình, người nghe có thể trải nghiệm âm thanh như tiếng chim bay trên TV của họ”.

iamf_aomedia_samsung_google_3.jpg (245 KB)

IAMF cũng sử dụng AI và thuật toán học sâu để phân tích bối cảnh một cách thông minh và điều chỉnh mức âm thanh phù hợp. Ví dụ: trong các bối cảnh có nhạc nền hoặc nhạc nền nổi bật, IAMF sẽ cân bằng âm thanh để đảm bảo trọng tâm chính vẫn là lời thoại.

Tương tự, các tùy chọn tùy chỉnh âm thanh được cá nhân hóa sẽ nâng cao hơn nữa trải nghiệm IAMF bằng cách cho phép người dùng điều chỉnh âm thanh theo sở thích của họ. Các tùy chọn này bao gồm điều chỉnh cường độ hiệu ứng âm thanh trong các cảnh hành động hoặc tăng cường độ rõ nét của hội thoại trong các cuộc trò chuyện.

iamf_aomedia_samsung_google_2.jpg (645 KB)

Việc Samsung áp dụng Dolby Atmos vào TV của mình vào năm 2022 báo hiệu cam kết của công ty về trải nghiệm âm thanh sống động. Tuy nhiên, quyết định gắn bó với định dạng HDR10+ của riêng mình thay vì Dolby Vision đã đặt ra câu hỏi về mối quan hệ trong tương lai của họ với Dolby Atmos.

Với sự ra đời của IAMF, Samsung dường như đang vạch ra lộ trình riêng của mình trong không gian âm thanh không gian 3D, có khả năng báo hiệu sự thay đổi của Dolby Atmos trên các TV Samsung trong tương lai.

Minh Hoàng