Tin mới

Leica sẽ trở lại phân khúc máy ảnh medium format trong vòng 2 năm tới, cạnh tranh Hasselblad và Fujifilm với hệ thống mới toanh

Giống như các đối thủ Hasselblad và Fujifilm, máy ảnh medium format của Leica sẽ có thiết kế không gương lật và dùng được các ống kính đời cũ qua ngàm chuyển.

Hiện tại Leica cũng đã có một hệ thống máy ảnh medium format của riêng mình là dòng S. Hệ thống S được Leica giới thiệu lần đầu tiên dưới dạng S1 vào năm 1996 và S2 cho đến năm 2008. Leica sau đó đã cập nhật các bộ phận bên trong của hệ thống đó vào năm 2012 trong Leica S (Type 006) và thay đổi cảm biến CCD thành CMOS vào năm 2014. Lần cuối cùng dòng Leica S được cập nhật là khi chiếc S3 ra mắt.

Thông thường những dòng máy ảnh medium format thường có vòng đời lâu hơn, nhưng 6 năm vẫn là một khoảng thời gian rất dài - đặc biệt là khi xét tới sự thay đổi chóng mặt của công nghệ. Bản thân S3 khi ra đời cũng đã chậm so với xu hướng bởi dáng DSLR - Hasselblad đã có dòng X và Fujifilm ra mắt dòng GFX kể từ năm 2016 với thiết kế mirrorless đơn giản hơn. Chúng cũng có giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm của Leica khi ở mức dưới 10.000 USD cho body, trong khi S3 có giá lên tới 20.000 USD cũng chỉ với body.

Đã có nhiều tin đồn cho rằng Leica đang nghiên cứu một thế hệ máy medium format mới, nhưng phải tới nay hãng mới xác nhận điều đó. Trong một buổi phỏng vấn với truyền thông tại Leitz Park ở Wetzlar Đức (có lẽ là trong buổi ra mắt SL3), ông Gaëlle Gouinguené, giám đốc quan hệ công chúng của Leica Camera Pháp cho biết: “Chúng tôi sẽ có phiên bản kế nhiệm trong vòng hai năm tới, đây sẽ là một [máy ảnh] medium format lai với ngàm mới và các loại ống kính quang học mới”.

Cũng theo ông Gouinguené, Leica cũng sẽ tung ra các loại ngàm chuyển để những nhiếp ảnh gia lắp những ống kính cho ngàm M, SL và S hiện tại lên body medium format thế hệ mới. Điều này không gây ngạc nhiên khi thiết kế body mirrorless giảm khoảng cách từ ống kính tới cảm biến so với máy ảnh DSLR hay rangefinder truyền thống, khiến chúng có thể dễ dàng dùng được ống kính của DSLR với ngàm chuyển.

Nếu những gì Gouinguené nói là chính xác, hệ thống máy ảnh medium format Leica mới và loạt ống kính sẽ ra mắt trước năm 2026.

Trường Giang