Tin mới

Đánh giá chi tiết tai nghe Sennheiser Momentum True Wireless 4: Đắt có "xắt" ra miếng?

Momentum True Wireless 4 là tai nghe không dây hàng đầu mới nhất của Sennheiser. Tai nghe được trang bị các tính năng cao cấp như khử tiếng ồn thích ứng, Bluetooth 5.4 với aptX Lossless, LE Audio, Auracast, sạc không dây và tính năng Cá nhân hóa âm thanh độc đáo của Sennheiser.

momentum_true_wireless_4_001.jpg (287 KB)

Thiết kế và tiện nghi

Momentum True Wireless 4 về cơ bản có thiết kế giống như các thiết bị tiền nhiệm, chỉ khác về màu sắc. Hộp sạc vẫn được lót vải như trước với cổng USB ở mặt trước. Thiết kế này luôn gây nhầm lẫn vì mọi cặp tai nghe nhét tai khác đều có cổng USB ở mặt sau hộp sạc. Tuy nhiên, đó không phải là điều đáng lo ngại nhất. Điều chúng tôi không thể quen được là kích thước của hộp sạc vì hình dạng to lớn của nó khiến chúngtôi không thể bỏ túi được.

Bên cạnh đó, hộp sạc được gia công rất tốt với thiết kế nắp rất chắc chắn và có thể đóng lại chỉ bằng một cái búng tay. Lớp phủ vải dù không thực tế nhưng cũng có kết cấu cao cấp tạo cảm giác dễ chịu khi chạm vào.

momentum_true_wireless_4_011.jpg (466 KB)

Chuyển sang cặp tai nghe, chúng có tỷ lệ rộng và sẽ nhô ra khỏi tai bạn một chút. Có một phần khá lớn ở mặt sau dùng để thao tác cảm ứng nhưng một lần nữa thiết kế này cũng có những nhược điểm. Vùng cảm ứng quá lớn nên gần như không thể bật hoặc tắt tai nghe và không kích hoạt được một số cử chỉ.

Tai nghe Momentum True Wireless 4 có độ sâu nhét tai đáng kể. Chúng nằm khá sâu trong ống tai của bạn, điều này có thể không gây thoải mái cho nhiều người. Ngoài ra còn có lực hút vào và ra khiến việc kéo tai nghe ra sẽ khiến khuyên tai quay từ trong ra ngoài khi chúng tách ra khỏi ống tai của bạn.

Do đó, sự thoải mái không phải là điểm mạnh của những chiếc tai nghe này. Vấn đề là chúng tôi có thể đeo chúng trong thời gian dài nhưng việc nhét vào và lấy ra luôn gây ra cảm giác nhói nhẹ.

momentum_true_wireless_4_006.jpg (213 KB)

Một vấn đề khác là cử chỉ chạm yêu cầu bạn phải chạm vào bề mặt bên ngoài. Khi đó, mỗi lần chạm vào sẽ có cảm giác như một cuộc tấn công vào màng nhĩ của bạn và gây ra cảm giác khó chịu.

Nhìn chung, chúng tôi thấy thiết kế đeo của MOMENTUM True Wireless 4 có vẻ như không phù hợp lắm đối với những người có ống tai nhỏ.

Phần mềm

Momentum True Wireless 4 hoạt động với ứng dụng Điều khiển thông minh của Sennheiser có sẵn trên kho ứng dụng của Android và iOS. Thông qua ứng dụng, bạn có thể điều chỉnh âm thanh, chống ồn chủ động ANC, cử chỉ chạm và nâng cấp phần mềm cơ sở.

Để tùy chỉnh âm thanh, Momentum True Wireless 4 cung cấp tính năng Cá nhân hóa âm thanh của Sennheiser. Đây là một tính năng thú vị giúp phát các âm thử mẫu bằng các nhạc cụ khác nhau và cho phép bạn ưu tiên âm này hơn âm kia. Cuối cùng, nó tạo ra một cấu hình âm thanh dựa trên những âm thanh bạn muốn nghe nhất. Đối với những người không hiểu về bộ chỉnh âm, đây là cách dễ dàng và hiệu quả để điều chỉnh âm thanh theo ý thích.

momentum_true_wireless_4_007.jpg (269 KB)

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu và thích bộ chỉnh âm chuyên nghiệp thì bạn có thể chuyển sang bộ EQ năm băng tần. Chế độ này có sẵn một số cài đặt trước cũng như các chế độ Bass Boost và Podcast riêng biệt. Rất may, không có sự thay đổi về biên độ âm thanh tổng thể khi bật EQ như đã thấy trên một số tai nghe khác.

Người dùng cũng có thể điều chỉnh chức năng chống ồn chủ động ANC thông qua ứng dụng. "Điều chỉnh" ở đây về cơ bản có nghĩa là bật hoặc tắt ANC vì MOMENTUM True Wireless 4 có ANC thích ứng, tự động điều chỉnh mức độ dựa trên âm thanh xung quanh. Ngoài ra còn có chế độ Anti-Wind giúp giảm mức độ ANC nhưng loại bỏ hoàn toàn âm thanh ù ù trong môi trường nhiều gió.

Bạn cũng có thể bật hoặc tắt chế độ Xuyên âm tại đây và bạn có thể điều chỉnh mức độ cho chế độ đó. Bạn cũng có thể bật nó trong các cuộc gọi thoại (hoặc về cơ bản là bất cứ khi nào micro được bật) với mức độ có thể điều chỉnh. Bật chế độ Xuyên âm cũng có thể tùy chọn tạm dừng nhạc của bạn và sau đó tiếp tục khi nó bị tắt.

Không giống như hầu hết các tai nghe ANC khác hiện nay, Momentum True Wireless 4 không bật chế độ Xuyên âm ở một tai khi bạn tháo tai nghe còn lại. Điều này đã được chứng minh là một tính năng hữu ích và chu đáo của Sennheiser.

momentum_true_wireless_4_008.jpg (251 KB)

Tiếp theo, chúng ta đến với cử chỉ chạm. Ứng dụng cung cấp rất nhiều tùy chọn để tùy chỉnh cử chỉ và bạn cũng có thể tắt chúng hoàn toàn. Chúng tôi đã chọn tắt các cử chỉ chạm một lần vì nó dễ bị kích hoạt một cách không mong muốn khi lắp và tháo tai nghe. Bạn cũng có thể tắt hoàn toàn cử chỉ chạm nếu muốn.

Ứng dụng này có một số tính năng khác, bao gồm cho phép bạn chọn bộ giải mã âm thanh codec (aptX, aptX thích ứng hoặc aptX Lossless), tạm dừng thông minh, tự động tắt nguồn.... Một tính năng thú vị là Chế độ bảo vệ pin, giúp giảm tốc độ sạc cho tai nghe khi ở trong hộp sạc và tránh sạc đầy đến 100%, giúp giảm hao mòn pin và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Nói về chính ứng dụng Sennheiser, nó đang bắt đầu đạt đến mức độ cồng kềnh như Sony Headphones Connect. Ứng dụng khởi chạy chậm và mất một lúc để tải tất cả các tính năng. Nó cũng liên tục đóng ở chế độ nền trên một số thiết bị ngay cả khi bạn ghim nó vào bộ nhớ và khởi động mỗi khi bạn khởi chạy nó.

Khó chịu hơn, tính năng Cá nhân hóa âm thanh nói trên phải đăng ký tài khoản Sennheiser bắt buộc. Điều này khiến chúng tôi có cảm giác như hãng đang thu thập dữ liệu người dùng vì không có lý do kỹ thuật nào để phải tạo tài khoản để sử dụng tính năng này.

Hiệu suất

Chất lượng âm thanh:

Momentum True Wireless 4 được trang bị củ loa 7mm đơn. Chúng hỗ trợ nhiều loại codec qua kết nối Bluetooth 5.4, bao gồm SBC, AAC, LC3, aptX, aptX Adaptive và cuối cùng là aptX Lossless. Nhờ đó, có thể nó sẽ trở thành ứng cử viên lý tưởng để kiểm tra chất lượng âm thanh và hiệu suất kết nối.

Momentum True Wireless 4 có tông ấm và tối. Việc điều chỉnh âm thanh sẽ ưu tiên âm thanh thoải mái, thư giãn hơn là âm thanh chi tiết, tràn đầy năng lượng.

Âm trầm hướng về phía trước một cách đáng chú ý với nhiều năng lượng. Nó không đặc biệt mạnh mẽ hay sâu sắc mà chỉ tạo ra tiếng đập khá êm dịu.

Âm trung không có nhiều điều để nói. Âm trung thấp hơn mang lại một số hơi ấm từ âm trầm và có thể tạo cảm giác hơi nặng nề đối với một số giọng nam. Đồng thời, âm trung cao lại thiếu năng lượng, làm lẫn với dải âm bổng thấp. Tiếng violin trong "Experience" của Ludovico Einaudi có cảm giác hơi thiếu sức sống và giọng hát đầy hơi thở của Toaka trong ca khúc chủ đề của Suzume thiếu đi sự thoáng đãng mà bạn mong đợi.

momentum_true_wireless_4_003.jpg (261 KB)

Cách điều chỉnh của Sennheiser có vẻ phù hợp hơn với các thể loại nhạc pop, hip-hop và nhạc điện tử phổ biến. Momentum True Wireless 4 có thể thể hiện khá tốt các thể loại này, tạo ra âm thanh cân bằng, thú vị phù hợp với cách điều chỉnh thông thường của chúng. Nhưng thời điểm bạn chuyển sang nhạc cổ điển hoặc nhạc không lời, âm thanh có cảm giác nặng nề và khiến bạn phải chạm tới EQ. May mắn thay, không khó để điều chỉnh âm thanh theo ý thích của bạn thông qua ứng dụng.

Micro:

Momentum True Wireless 4 có hiệu suất micro không tốt lắm. Giọng nói nghe có vẻ bị bóp nghẹt mặc dù chúng tôi đã reset chúng nhiều lần và kiểm tra micro trên từng củ tai nghe riêng lẻ.

Về mặt tích cực, nó có khả năng cách ly tiếng ồn xung quanh khá tốt nhưng với việc giọng nói của bạn bị bóp nghẹt quá mức thì điều đó khó có thể khỏa lấp được.

Khử tiếng ồn:

Momentum True Wireless 4 có hiệu suất cách âm rất tốt. Thứ nhất là ồn thụ động nhờ thiết kế nhét sâu của chúng trong ống tai của bạn. Khi bật chức năng chống ồn chủ động ANC, bạn sẽ gần như im lặng hoàn toàn trong hầu hết các điều kiện môi trường.

ANC trên những chiếc tai nghe này rất linh hoạt nên chúng liên tục điều chỉnh theo môi trường xung quanh bạn. Khi bạn đeo chúng lần đầu tiên, chúng sẽ mất vài giây để hiệu chỉnh nên ban đầu ANC có vẻ không ấn tượng lắm nhưng sau một thời gian, nó sẽ đạt đến mức hoàn hảo.

momentum_true_wireless_4_012.jpg (220 KB)

Chế độ xuyên âm cũng hoạt động tốt và nó cung cấp cho bạn mức độ kiểm soát hoàn toàn, có thể điều chỉnh được lượng âm thanh bạn muốn. Thật tiếc là nó không kích hoạt ở tai kia khi bạn rút một bên tai nghe ra.

Một vấn đề nhỏ và hơi kỳ lạ với ANC là nếu tai nghe khởi động lại vì bất kỳ lý do gì, ANC sẽ không tự động bật. Ví dụ: nếu bạn chuyển đổi codec thông qua ứng dụng thì tai nghe cần khởi động lại. Sau khi khởi động lại, ANC không tự kích hoạt và bạn cần tháo tai nghe ra rồi lắp lại để ANC hoạt động.

Độ trễ:

Momentum True Wireless 4 có hiệu suất độ trễ ở mức khá. Theo mặc định thì nó không tốt và bạn sẽ không thể chơi các game bắn súng. Bạn cần vào ứng dụng và chuyển sang chế độ độ trễ thấp. Điều này khiến tai nghe phải khởi động lại và sẽ gây ra sự cố ANC không được kích hoạt như đã nói ở trên.

momentum_true_wireless_4_010.jpg (117 KB)

Khi ở chế độ độ trễ thấp, một số ứng dụng đáp ứng tốt nhưng những ứng dụng khác thì không. Không rõ tại sao điều này lại xảy ra và bạn có thể có hoặc không có được hiệu suất độ trễ tốt tùy thuộc vào trò chơi bạn đang chơi. Dù bằng cách nào, hiệu suất độ trễ có vẻ hơi đáng lo ngại với những chiếc tai nghe nhét tai này và Sennheiser thậm chí không ghi rõ con số về độ trễ trong hoạt động tiếp thị của mình.

Kết nối:

Momentum True Wireless 4 có hiệu suất kết nối tốt. Trong thử nghiệm của chúng tôi, không có hiện tượng mất âm thanh hoặc ngắt kết nối ngẫu nhiên và mọi thứ đều hoạt động liền mạch. Chúng tôi không thể kiểm tra chế độ aptX Lossless do không có các thiết bị phù hợp, nhiều thiết bị Android thậm chí không hỗ trợ aptX Adaptive và điều đó đã tồn tại từ lâu. Theo chúng tôi, chế độ này có thể tiềm ẩn sự cố do nó yêu cầu băng thông rất cao

momentum_true_wireless_4_005.jpg (206 KB)

Với aptX Adaptive, ứng dụng Sennheiser tuyên bố hoạt động ở tốc độ 24-bit/96kHz. Tuy nhiên, trên tất cả các thiết bị chúng tôi đã kiểm tra, tai nghe nhét tai sẽ hoạt động ở tần số 24-bit/48kHz theo mặc định khi sử dụng aptX Adaptive. Mức 96kHz có thể được bật thông qua cài đặt của nhà phát triển nhưng sẽ bị đặt lại về 48kHz khi khởi động lại tai nghe.

Tai nghe hỗ trợ kết nối đa điểm và bạn có thể quản lý tất cả các thiết bị đã ghép nối đang hoạt động thông qua ứng dụng.

Thời lượng pin

Sennheiser tuyên bố thời lượng phát lại âm thanh 7 giờ khi bật ANC. Tuy nhiên, đây là với codec AAC và chúng tôi có xu hướng thử nghiệm với codec tốt nhất hiện có nên chúng tôi đã thực hiện tất cả thử nghiệm của mình với codec aptX Adaptive ở chế độ 24-bit/48kHz.

momentum_true_wireless_4_002.jpg (249 KB)

Ở chế độ này, Momentum True Wireless 4 đã phát liên tục trong 6 giờ 47 phút sau một lần sạc đầy, khá gần với con số được công bố. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm sau khi sạc nhanh mười phút và tai nghe có thể phát liên tục được hơn một giờ.

Có thể nói tai nghe có thời lượng pin nghe nhạc rất tốt và phù hợp với hầu hết người dùng.

Phần kết luận

Momentum True Wireless 4 là cặp tai nghe không dây hàng đầu của Sennheiser và danh hiệu đó mang theo khá nhiều kỳ vọng. Tai nghe gây ấn tượng với hiệu suất khử tiếng ồn ấn tượng và đây là điểm mạnh nhất của chúng. Tính năng điều chỉnh âm thanh có thể không phù hợp với mọi thể loại nhạc nhưng nó hoạt động tốt với các thể loại phổ biến nên hầu hết mọi người chắc sẽ hài lòng với nó. Chưa kể ứng dụng Sennheiser giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh theo ý thích. Thời lượng pin và chất lượng gia công cũng là một điểm cộng cho cặp tai nghe này.

momentum_true_wireless_4_009.jpg (242 KB)

Thật không may, Sennheiser đã đánh mất hiệu suất của micro một chút, hiệu suất độ trễ cũng không có gì đáng nói.

Tuy nhiên, hầu hết các thiếu sót đều liên quan đến thiết kế, cả hộp sạc và tai nghe đều có một số vấn đề khá rõ ràng. Hy vọng rằng chúng sẽ được giải quyết trong sản phẩm thế hệ tiếp theo.

Minh Hoàng