Tin mới

Bước đột phá lịch sử: Sau 14 năm, Apple cuối cùng cũng đang xem xét đưa ứng dụng máy tính cơ bản vào iPad

Kể từ khi iPad của Apple ra mắt, hệ thống iPadOS không được cài sẵn ứng dụng máy tính cơ bản. Tình trạng này cuối cùng sẽ thay đổi trong năm nay. Thông tin mới nhất là Apple đang có kế hoạch tung ra một ứng dụng máy tính dành riêng cho máy tính bảng iPad.

calculator_in_ipad_002.jpg (65 KB)

Apple đã chính thức công bố vào tối qua rằng họ sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt "Let Loose" vào ngày 7 tháng 5 và dự kiến ​​sẽ ra mắt máy tính bảng iPad Pro và iPad Air 2024 cùng các phụ kiện. Tại sự kiện này, chúng ta dự kiến ​​sẽ được nghe rất nhiều tin tức mới về hệ điều hành iPadOS 18.

Apple cũng có kế hoạch sửa đổi đồng thời ứng dụng máy tính cơ bản trong hệ thống macOS lần này và bản cập nhật thiết kế lớn cuối cùng của ứng dụng trên nền tảng macOS có thể bắt nguồn từ khoảng mười năm trước.

calculator_in_ipad_001.jpg (44 KB)

Phiên bản mới của ứng dụng máy tính mà Apple đang thử nghiệm nội bộ có tên mã là "Grey Parrot", có nghĩa là Vẹt xám châu Phi, được biết đến với trí thông minh và khả năng nhận thức cao.

Ngoài chức năng "Ghi chú toán học" đã được báo cáo trước đó, phiên bản mới của máy tính cơ bản cũng sẽ mang đến một thanh lịch sử mới, giúp người dùng hiển thị tổng quan về các phép tính trước đó dưới dạng thanh bên.

calculator_in_ipad_003.jpg (45 KB)

Vậy tại sao ứng dụng máy tính trước đây lại không được đưa vào iPad?

Câu chuyện bắt đầu từ khi iPad được tạo ra, Scott Forstall lúc đó đang phụ trách việc phát triển phần mềm của nó. Anh ấy sử dụng luôn ứng dụng máy tính của iPhone để đưa sang iPad và nghĩ nó cũng sẽ ổn thôi. Nhưng khi Steve Jobs nhìn thấy nó một tháng trước khi iPad ra mắt, ông đã gặp Forstall ngay lập tức và chê thiết kế ứng dụng máy tính này quá tệ, ông cần một thiết kế mới. Mặc dù Forstall đã cố gắng thuyết phục Jobs giữ lại ứng dụng này trên iPad nhưng ông đã nhận được tối hậu thư: "Thiết kế lại giao diện người dùng của máy tính để làm cho nó trông đẹp hơn trên màn hình lớn hơn của iPad, nếu không nó sẽ không được đưa vào iPad". Forstall biết rằng nhóm của anh ấy sẽ không thể tạo một ứng dụng mới trong thời gian quá gấp gáp, vì vậy chiếc iPad ban đầu được xuất xưởng mà không có ứng dụng máy tính.

Minh Hoàng