Tin mới

Zeekr tung ra dòng pin "Golden Battery" dành cho xe điện, sạc 15 phút đi được 500km

Chạy theo cuộc đua xe điện, Zeekr tỏ ra không hề kém cạnh các ông lớn khác khi mới đây đã tung ra loại pin vàng "Golden Battery" dành cho xe điện với những thông số ấn tượng.

Cuộc đua xe điện trên toàn cầu ngày một gay cấn, trong đó hai vấn đề cốt lõi quan trọng cần giải quyết để thúc đẩy sự phát triển của xe điện vẫn đến từ phạm vi hoạt động của xe và tốc độ sạc pin.

golden-battery-pin-cua-zeekr-2.jpeg (166 KB)

Mới đây, thương hiệu ô tô điện Trung Quốc Zeekr đã công bố dòng pin mới có tên Golden Battery, đây là loại pin lithium-iron-phosphate (LFP) có khả năng giúp ô tô đi thêm được quãng đường lên tới 500km nhưng chỉ cần vỏn vẹn 15 phút sạc.

Một trong những mẫu xe đầu tiên của thương hiệu này được sử dụng Golden Battery chính là mẫu Zeekr 007. Tuy nhiên, điều này bắt buộc phải có trạm sạc 500kW và khi sạc ở trạm sạc này thì thời gian sạc pin dành cho Zeekr 007 chỉ mất 15 phút để hoàn thành từ 10-80% pin.

Được biết Zeekr 007 là mẫu sedan thuần điện được phát triển để cạnh tranh với đối thủ Tesla tại thị trường Trung Quốc. Mẫu xe này dựa trên cấu trúc PMA2+ bắt nguồn từ nền tảng SEA của Geely và phạm vi hoạt động được hứa hẹn lên tới 870km sau mỗi lần sạc.

golden-battery-pin-cua-zeekr-1.jpeg (213 KB)

Nói về pin LFP, mẫu pin này có mật độ năng lượng thấp hơn so với pin NMC. Bằng cách sử dụng vật liệu mới và "thiết kế cấu trúc đơn giản hóa", Zeekr đã được tỷ lệ sử dụng khối lượng lên tới 83,7% giúp pin có kích thước nhỏ gọn và có nhiều năng lượng hơn.

Zeekr cũng tuyên bố rất mạnh mẽ về độ an toàn và khả năng chống cháy của Golden Battery. Mẫu pin này đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt tại Trung tâm Kiểm tra và Kiểm tra chất lượng Xe cơ giới Quốc gia Trung Quốc.

Trong tương lai, Golden Battery có thể sẽ được trang bị cho các dòng xe điện thuộc sở hữu của Geely gồm: Smart, Volvo, Lotus, Polestar,... Tuy nhiên, điểm yếu là mẫu pin này chỉ được khai thác tối đa hiệu quả khi sạc ở trạm 500kW, các trạm sạc tốc độ 360kW cũng không thể phát huy được hiệu quả của loại pin này.