Tin mới

Vì công cuộc điện hoá và tập trung vào SUV, MINI "khai tử" mẫu xe đa dụng tuổi đời kéo dài hơn nửa thế kỷ Clubman

Chiếc MINI Clubman vừa rời nhà máy của hãng tại Anh, đánh dấu sự kết thúc của dòng xe này sau 55 năm.

Chiếc MINI Clubman vừa rời nhà máy của hãng tại Anh. Khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn này xảy ra 55 năm sau khi mẫu xe này ra mắt lần đầu tiên vào năm 1969 và gần hai thập kỷ sau khi Clubman được “tái sinh” vào năm 2007. Tổng cộng, hơn 1,1 triệu chiếc MINI Clubman đã được sản xuất và con số đó bao gồm hơn 550.000 chiếc từ thời BMW mua lại hãng.

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi và người tiêu dùng đã đón nhận những chiếc crossover. Thế giới cũng đang chuyển sang sử dụng xe điện thuần, chính vì vậy Clubman sẽ được thay thế bằng Aceman và Countryman. Điểm độc đáo nhất của Clubman so với những chiếc MINI khác không chỉ nằm ở không gian hành lý rộng mà còn bởi cửa sau 2 cánh mở đối xứng.

Mặc dù vậy hãng cũng thú nhận rằng không dễ để làm ra một chiếc xe với kiểu cửa độc đáo này. Như Guy Elliott - Kỹ sư trưởng kiểm soát chất lượng giải thích: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng cả hai cửa luôn mở hoàn toàn mà không che khuất đèn sau, đó là yêu cầu pháp lý. Để đạt được điều này cần phải tinh chỉnh và phát triển hệ thống thanh chống khí để đảm bảo cửa hoạt động chính xác trong mọi điều kiện khí hậu.”

Cửa chia đôi sau không phải là điểm độc đáo duy nhất vì chiếc Clubman hiện đại đầu tiên dưới thời BMW có “Clubdoor” để cải thiện khả năng tiếp cận hàng ghế sau. Cánh cửa sau mở ngược chỉ dành riêng cho một bên và có thiết kế không có cột chống. Ngoài Clubman, chiếc xe còn lại với kiểu cửa như vậy vào thời đó là Mazda RX-8, nhưng với cửa ở cả 2 bên thân.

Khi kết thúc một chương trong lịch sử Mini, Tiến sĩ Markus Grüneisl - GIám đốc BMW Anh Quốc nhận xét: “Chúng tôi vô cùng tự hào khi đã chế tạo Mini Clubman tại Plants Oxford và Swindon trong 18 năm qua cho khách hàng trên toàn thế giới. Với sự ra đi của nó, chúng tôi mong được chào đón các thành viên của gia đình Mini mới đến với dòng Oxford và Swindon của chúng tôi, bao gồm cả một mẫu xe mui trần mới mà chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất vào cuối năm nay.”

 

 

Đức Quang