Tin mới

Sau 6 năm mô tô lai robot Motoroid của Yamaha trở lại, thế hệ 2 thêm thông minh với trí thông minh nhân tạo

Theo Yamaha, Motoroid 2 có “cảm giác sống động như thật khi có ai đó cưỡi trên lưng” và “sự hiện diện giống như một người bạn đồng hành trọn đời”.

Vào năm 2017 tại triển lãm Tokyo Motor Show, Yamaha đã từng công bố mẫu concept mô tô với tên gọi Motoroid với khả năng tự lái và tự cân bằng. Hiện tại Tokyo Motor Show đã đổi tên thành Tokyo Mobility Show và vào kỳ triển lãm diễn ra cuối tháng này, Yamaha Motoroid cũng sẽ trở thành Motoroid 2 với thêm nhiều công nghệ nổi bật nữa.

Motoroid 2 giờ đây có tính năng tự cân bằng, được hỗ trợ bởi một cặp bánh phụ nhô ra hai bên. Trong khi Motoroid đầu tiên trình diễn công nghệ tự cân bằng của Yamaha thì Motoroid 2 tiến một bước xa hơn và đi kèm với tay lái được gắn chắc chắn. Từ thông cáo báo chí đi kèm với các bức ảnh, Yamaha đã đề cập điều gì đó về phản hồi xúc giác để “tạo ra một giao diện máy lái mới”.

Điều này có thể có nghĩa là một số loại cảm biến lực trong tay cầm, giống như cần điều khiển trên máy bay Airbus không chuyển động, mà thay vào đó sử dụng lực của tay phi công để đánh giá đầu vào điều khiển. Yamaha cũng nói về Hệ thống điều khiển trung tâm khối chủ động (AMCES) cho phép Motoroid 2 đạt được khối trọng tâm tối ưu để có khả năng tự cân bằng của Motoroid 2. Điều này đạt được bằng cách liên kết hộp pin và gắp sau, cho phép chuyển động song song.

Motoroid 2 có khả năng tự di chuyển, với khả năng tự nâng lên khỏi chân chống bên và tự lăn bánh. Nó nay còn có công nghệ nhận dạng khuôn mặt AI và điều khiển cử chỉ. Một bức ảnh cũng cho thấy phần thân trên của Motoroid 2 được nâng lên mặc dù không có lời giải thích nào về chức năng này. Yamaha cho biết Motoroid 2 có “cảm giác sống động như thật khi có ai đó cưỡi trên lưng” và “sự hiện diện giống như một người bạn đồng hành trọn đời”.

Yamaha Motoroid 2 Concept sẽ được trưng bày tại Japan Mobility Show 2023 bắt đầu từ ngày 26 tháng 10, và chúng ta sẽ phải đợi tới lúc đó để biết chính xác mẫu xe độc đáo này hoạt động thế nào.

 

Hải Chi