Tin mới

Hệ thống âm thanh vòm Bowers & Wilkins 17 loa tiên tiến trên BMW i5 Sedan hoàn toàn mới

Trên mẫu xe điện BMW i5 Sedan hoàn toàn mới, Bowers & Wilkins thiết kế hệ thống âm thanh vòm cao cấp Surround Sound System 17 loa 655W mang tới trải nghiệm âm thanh chân thực, tinh khiết và sống động. 

Bowers & Wilkins mang trải nghiệm âm thanh chân thực True Sound tới một trong những chiếc xe mới có công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới – BMW i5 Sedan hoàn toàn chạy điện.

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h1.jpg (344 KB)

Hai thương hiệu lớn trong từng lĩnh vực, Bowers & Wilkins và BMW, đã có mối hợp tác sâu sắc lâu năm, bắt đầu từ 2015 với hệ thống âm thanh đỉnh cao Diamond Surround Sound System trên chiếc BMW 7 Series. Ngày nay, các hệ thống âm thanh thượng hạng của Bowers & Wilkins cho phép trang bị trên những dòng xe BMW cao cấp, từ dòng 5 Series trở lên (cụ thể các mẫu xe: 5 Series, 7 Series, 8 Series, X5, X6, X7, XM, i5, i7). Hệ thống đỉnh cao nhất hiện được trang bị trên chiếc 7 Series 2023 thế hệ mới – hệ thống Diamond Surround Sound System lên tới 36 loa, khuếch đại 32 kênh và công suất lên tới 1.965W. Hệ thống này có hiệu ứng 4D và 8 loa bố trí ở các tựa đầu ghế ngồi.

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h2.jpg (228 KB)

Trong từng dự án, các kỹ sư của Bowers & Wilkins đã hợp tác làm việc sát cánh tại BMW Group để đảm bảo mọi vị trí loa trong khoang nội thất từng mẫu xe được tối ưu để tạo ra khả năng tái tạo âm thanh trình diễn tốt nhất, đồng thời cũng đảm bảo thiết kế thẩm mỹ từng chi tiết được hòa quyện nhất quán với thiết kế nội thất cao cấp sang trọng.

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h3.jpg (198 KB)

Với dự án BMW i5 Sedan hoàn toàn mới bao gồm cả dòng 5 Series thế hệ mới cũng vậy. Cấu hình hệ thống được thiết lập với tổng cộng 17 loa trên mẫu i5 và 18 loa trên 5 Series, có công suất 655W và khuếch đại 11 kênh.

Cụ thể hơn với hệ thống 17 loa trên chiếc BMW i5 Sedan, có tới 7 củ loa Aluminium tweeter 25mm để mang lại âm thanh trong, tinh khiết và chi tiết vượt trội. Các loa tweeter này không chỉ nhẹ mà nó cũng có cấu trúc cứng chắc.

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h4.jpg (171 KB)

Dải trung Midrange được đảm nhiệm bởi 7 loa 100mm, trong đó có 4 loa được ứng dụng công nghệ Continuum độc quyền của Bowers & Wilkins. Thiết kế nón loa Continuum là một thành quả của 8 năm nghiên cứu phát triển để giảm triệt để độ biến dạng, mang lại hiệu suất tái tạo âm thanh chân thực, đặc biệt là cho phần thể hiện của giọng ca và các nhạc cụ.

Các củ loa trầm cân bằng kép (50x80mm Dual Balanced Woofer) được bố trí đối xứng để cân bằng dải âm và cũng đảm bảo độ chính xác cao nhờ việc giảm những rung động không mong muốn. Có 2 của loa woofer được bố trí dưới ghế ngồi trước, trong khi dải siêu trầm được đảm nhiệm bởi một củ loa Subwoofer 200mm cuộn âm kép bố trí ở khoang hành lý sau.

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h5.jpg (148 KB)

Các tín hiệu âm thanh được đưa tới tổ hợp mạng lưới các củ loa Bowers & Wilkins trong xe thông qua hệ thống khuếch đại 11 kênh, đi kèm với các công nghệ phần mềm tiên tiến được thiết kế để tạo ra trải nghiệm âm thanh chân thực, chi tiết, cân bằng và sống động. Chúng bao gồm thuật toán Logic 7 đảm bảo mọi người ngồi trong xe, dù ở vị trí ghế nào cũng có thể tận hưởng trải nghiệm âm thanh giống nhau. Bênh cạnh đó người nghe có thể tùy chỉnh trải nghiệm ở các chế độ preset như Studio, Concert hay On Stage. Phần mềm thứ hai là Dynamic Frequency Compensation (bù tần số chủ động), được thiết kế để điều chỉnh tần số cân bằng tối ưu tùy theo tốc độ của xe.

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h6.jpg (170 KB)

Hệ thống âm thanh vòm Bowers & Wikins Surround Sound System cũng được thiết kế đồng điệu với ngôn ngữ thiết kế của BMW i5 Sedan vốn có khoang nội thất hòa quyện giữa vẻ đẹp sang trọng và hiện đại. Có thể thấy điều này qua việc mặt lưới loa được thiết kế logo “Bowers & Wilkins” phát quang và các họa tiết lỗ cách điệu để đảm bảo độ trong suốt của âm thanh ở mức cao nhất.

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h7.jpg (117 KB)

Dan Shepherd, Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Đối tác và Cấp phép tại Bowers & Wilkins cho biết: “Thật vinh hạnh khi được hợp tác với BMW trên mẫu xe điện i5 Sedan hoàn toàn mới. Việc đảm bảo tái tạo âm thanh trên xe thuần điện đòi hỏi phải thay đổi tư duy, nhưng chúng tôi đã làm việc thành công để mang lại trải nghiệm âm thanh chân thực với hệ thống Bowers & Wilkins Surround Sound System, tạo ra một hệ thống âm thanh tham chiếu hiệu suất trong hạng xe doanh nhân cao cấp.”

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h8.jpg (120 KB)

Bowers & Wilkins đã có hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc tạo ra trải nghiệm âm thanh tốt bậc nhất thế giới. Kể từ khi thương hiệu được thành lập vào năm 1966, mọi thứ được tuân theo nguyên tắc do người sáng lập – ông John Bowers đặt ra: truyền tải âm nhạc theo đúng như ý muốn của nghệ sĩ.

Triết lý này có thể thấy ở mọi dải sản phẩm của Bowers & Wilkins, không chỉ các hệ thống âm thanh xe hơi thượng hạng mà còn quen thuộc ở các thiết bị hệ thống âm thanh high-end cho giải trí tại gia (home audio), hệ thống âm thanh trên máy bay, du thuyền, âm thanh kiến trúc và đặc biệt cả trong ngành công nghiệp thu âm của nhân loại. Bowers & Wilkins là nhà cung cấp loa được các nghệ sĩ thu âm từng đoạt giải Grammy, các biên tập viên từng đoạt giải Oscar hay các phòng thu âm trên khắp thế giới lựa chọn – bao gồm cả Abbey Road Studios mang tính biểu tượng.

xedoisong_he_thong_am_thanh_vom_bowers_wilkins_surround_sound_system_655w_bmw_i5_sedan_5_series_2023_h9.jpg (79 KB)