Tin mới

Chủ xe Porsche và Aston Martin đời 2024 dùng iPhone sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm Apple CarPlay thế hệ mới?

Sau 1 năm rưỡi được hé lộ, giao tiếp kết nối các thiết bị iOS với xe hơi Apple CarPlay thế hệ kế tiếp sắp xuất hiện trên những chiếc xe đầu tiên - có vẻ như tới từ Porsche và Aston Martin trước.

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) năm ngoái, Apple đã hé lộ về CarPlay thế hệ tiếp theo với khả năng tích hợp sâu hơn với phần cứng của ô tô, và có thể trải rộng trên nhiều màn hình thay vì chỉ chiếm lấy màn hình thông tin giải trí. CarPlay mới này nhằm mục đích mang lại trải nghiệm thiết kế gắn kết hơn, với các chức năng của xe như điều khiển phương tiện và điều hoà được xử lý trực tiếp từ CarPlay. Tùy thuộc vào loại xe, CarPlay thậm chí có thể gắn vào cụm đồng hồ và cho phép thực hiện nhiều tùy chọn cá nhân hóa.

Gần đây, Apple tiết lộ rằng Porsche và Aston Martin sẽ là một trong những thương hiệu đầu tiên áp dụng hệ thống kết nối smartphone này. Cả hai hãng xe đều đã bắt đầu hé lộ về giao diện CarPlay riêng biệt sẽ có trong các mẫu xe sắp ra mắt của họ. Mỗi nhà sản xuất ô tô sẽ thay đổi giao diện của CarPlay theo cách của riêng mình, với phiên bản của Porsche có ba đồng hồ đo hình tròn trong cụm đồng hồ kỹ thuật số.

Trong khi đó, màn hình media trung tâm là nơi đặt các nút điều khiển CarPlay chính, cùng với một hàng nút trên màn hình chuyên dụng ở chân đế để điều khiển hệ thống điều hòa của ô tô. Hình nền được thiết kế giống với hoạ tiết mẫu ghế răng cưa của Porsche, được lặp lại cho màn hình ở phía hành khách.

Phong cách của Aston Martin đối với CarPlay mới có sự khác biệt đáng chú ý, vì cụm đồng hồ của nó chỉ có hai mặt số nằm cạnh màn hình thông tin trung tâm, với đồng hồ đo tốc độ có dòng chữ “Handbuilt in Great Britain” dọc theo viền.

Màn hình trung tâm trong Aston Martin phần nào bắt chước giao diện CarPlay hiện tại, nhưng có thêm một nút chuyên dụng trên nút trạng thái sẽ hiển thị menu để thay đổi cài đặt điều hoà. Dựa trên cách bố trí, đây có vẻ là nội thất của DB12.

Giống như CarPlay hiện tại, iPhone được yêu cầu chia sẻ dữ liệu liên quan đến ứng dụng, nhưng dữ liệu dành riêng cho việc lái xe sẽ được lấy từ phương tiện chủ. iPhone và các thiết bị iOS tương thích khác được kết nối sẽ không lưu trữ hoặc theo dõi dữ liệu có nguồn gốc từ xe.

Đức Quang