Tin mới

Trải nghiệm, đánh giá loa Wharfedale ELYSIAN 3: Tinh hoa Anh quốc, chất âm ngọt mềm, vẻ đẹp sang trọng

Wharfedale Elysian 3 hội tụ mọi giá trị tinh hoa trên mẫu flagship Elysian 4, từ vẻ đẹp thẩm mỹ lộng lẫy cho tới các công nghệ kỹ thuật tiên tiến, trong một thiết kế nhỏ gọn hơn để đáp ứng cho những phòng nghe hay không gian phòng khách vừa nhỏ hơn. Elysian 3 có giá bán 196,22 triệu đồng/cặp.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h1.jpg (201 KB)

Là một trong những thương hiệu âm thanh có tốc độ phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, Wharfedale liên tục giành các giải thưởng xuất sắc nhờ kết hợp đầu tư phát triển công nghệ mới và luôn trung thành với triết lý của nhà sáng lập Gilbert Briggs. Wharfedale thể hiện mục tiêu rất rõ ràng, cải tiến công nghệ, tối ưu mức giá, tạo nên chất lượng trình diễn vượt trội và lan tỏa niềm đam mê âm nhạc tới ngày một nhiều người hơn ở khắp mọi nơi.

Video Nghe Nhìn Việt Nam trải nghiệm, đánh giá loa Wharfedale Elysian 3:

Vào năm 1932, ông Gilbert Briggs đã chế tạo chiếc loa đầu tiên trong căn hầm nhà mình ở Likley, Yorkshire. Thị trấn nhỏ bé và bình yên này nằm trong thung lũng sông ‘Wharfe’ – một nơi mà được gọi là ‘Wharfedale’ cho tới ngày nay. Và cũng chính tại địa danh này, thế giới đã chứng kiến sự ra đời của một thương hiệu audio có bề dày lịch sử 89 năm với những thành tựu vô cùng ấn tượng.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h2.jpg (68 KB)

Đầu năm 2020, Wharfedale chính thức trình làng dòng loa đầu bảng mới Elysian – một dự án dày công nghiên cứu phát triển trong 3 năm của hãng loa Anh quốc. Wharfedale Elysian đã đẩy khả năng và chất lượng trình diễn tới giới hạn của một bộ loa trong tầm giá của nó. Ban đầu, dòng Elysian Series có các mẫu Elysian 4, Elysian 2, Elysian 1, Elysian C (loa center).

Sau những thành công gặt hái được với Elysian, Wharfedale mới đây tiếp tục ra mắt thành viên mới: mẫu loa cột Elysian 3 nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h3.jpg (225 KB)

Là một ví dụ xác thực về âm thanh sang trọng, Elysian có thiết kế thời thượng, sang trọng, chất liệu mang tính thẩm mỹ cao và khả năng thể hiện xuất sắc. Tiêu chí kỹ thuật được đặt ở mức đòi hỏi cao cho đội ngũ kỹ sư để tạo ra mẫu loa sang trọng chuẩn audiophile với công nghệ tiên kỹ thuật tiến và giá cả hợp lý. Những điểm độc đáo trong thiết kế và công nghệ kỹ thuật hàng đầu được áp dụng cùng phối hợp để mang lại chất lượng trình diễn xuất sắc vượt trên giá trị.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h4.jpg (238 KB)

Từ nước sơn Piano-Lacquer chính hiệu hoàn thiện vỏ thùng chế tác thủ công cho tới bộ driver tweeter AMT và bộ woofer sản xuất tại châu Âu, Elysian đại diện cho một chuẩn mới trong thế giới trải nghiệm âm thanh giải trí gia đình. Khả năng tái tạo và trình diễn xuất sắc là kết quả của việc chọn lựa công phu các driver, vật liệu độc quyền và thiết kế mạch phân tần chuyên biệt, sự phối hợp ăn ý giữa thiết kế hiện đại và chất âm trong trẻo tự nhiên tạo nên sự choáng ngợp, đắm chìm với âm nhạc cho người thưởng thức. Elysian thực sự là một công trình nghệ thuật trong lĩnh vực hi-fi audio.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h5.jpg (208 KB)

Elysian 3 hội tụ mọi tinh hoa của Wharfedale

Wharfedale Elysian 3 hội tụ mọi giá trị tinh hoa trên mẫu flagship Elysian 4, từ vẻ đẹp thẩm mỹ lộng lẫy cho tới các công nghệ kỹ thuật tiên tiến, trong một thiết kế nhỏ gọn hơn để đáp ứng cho những phòng nghe hay không gian phòng khách vừa nhỏ hơn. Như với tất cả các mẫu trong dòng Elysian Series, mỗi bộ phận chi tiết đều được thiết kế với tiêu chuẩn cao nhất của Wharfedale, đưa khả năng trình diễn đến giới hạn hiệu suất của nó.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h6.jpg (222 KB)

Giống như sản phẩm flagship Elysian 4, mẫu Elysian 3 cũng là kiểu loa cột 3 đường tiếng với cấu trúc 4 driver, trong đó phần driver dải cao và trung tương tự nhau, riêng 2 driver woofer cùng cấu trúc vật liệu nhưng kích thước màng loa nhỏ hơn. Kích thước thùng loa Elysian 3 cũng nhỏ hơn một chút so với Elysian 4 nhưng cấu trúc và vật liệu, hoàn thiện tương đồng nhau.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h7.jpg (79 KB)

Chi tiết hơn, Elysian 3 có driver tweeter kiểu AMT (Air Motion Transformer). Thực tế, Wharfedale áp dụng kiểu tweeter AMT cho những sản phẩm cao cấp của mình, thuộc dòng Elysian Series và Evo4 Series. Theo hãng cho biết, so với các tweeter màng vòm (dome) truyền thống, việc sử dụng driver AMT có một số lợi điểm hơn, như băng thông mở rộng, độ méo hài thấp, độ chi tiết và độ động cao cùng với trường âm được mở rộng. Trên dòng Elysian Series, driver AMT có kích cỡ 27x90mm.    

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h8.jpg (149 KB)

Nhà sáng lập thương hiệu Wharfedale, ông Gilbert Briggs, vốn nổi tiếng trong việc tích cực nghiên cứu phát minh ra các vật liệu mới cho các củ loa. Trên tinh thần ấy, các kỹ sư của Wharfedale cũng đã tìm ra giải pháp tối ưu vật liệu cho các củ loa trung và trầm trên các sản phẩm hiện đại của mình. Loại vật liệu sợi thủy tinh dệt cấu trúc ma trận (woven fibre glass matrix) nhưng bề mặt được phủ thêm nhựa để kiểm soát đặc tính âm học. Màng củ loa trung kích cỡ 6-inch (150mm) tương tự như củ loa trung của mẫu Elysian 4.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h9.jpg (158 KB)

Ngoài ra, ở giữa màng loa trung còn được thiết kế tích hợp một cấu trúc dạng hình trụ với đỉnh nhọn vê tròn. Đây cũng là một chi tiết đặc biệt mà không nhiều mẫu loa có được, với mục đích làm tuyến tính hóa khả năng tái tạo âm dải trung trên băng thông rộng, thậm chí lệch trục, nâng cao khả năng đáp ứng tự nhiên. Người nghe có thể ngồi lệch một chút so với điểm ngọt cân bằng mà chất lượng âm thanh trình diễn vẫn không bị suy giảm nhiều.   

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h10.jpg (69 KB)

(cấu trúc bên trong củ loa dải trầm của Wharfedale Elysian 3)

Đối với dải trầm, Elysian 3 được trang bị 2 củ loa woofer với màng nón 7-inch (180mm) và cùng vật liệu như màng loa trung: sợi thủy tinh dệt ma trận phủ nhựa. Nếu so với Elysian 4 với 2 củ loa woofer 8,5-inch (220mm), đây là điểm khác biệt lớn nhất trên Elysian 3, cùng với thùng loa nhỏ hơn, từ đó có thể thấy Elysian 3 được điều chỉnh để thích hợp với các phòng nghe có không gian vừa nhỏ, nhưng vẫn giữ được chất âm đặc trưng.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h11.jpg (71 KB)

Loa Elysian cũng được Wharfedale áp dụng thiết kế cổng phản xạ âm trầm (bass reflex) một cách độc đáo và có thể xem như thiết kế đặc biệt của hãng, gọi là SLPP (Slot-Loaded Profiled Port) đưa năng lượng tần số thấp thoát ra ngoài qua một ống hướng xuống dưới đế loa, thiết kế đặc biệt để cân bằng áp suất bên trong cao với áp suất thấp hơn ở trong phòng. Lợi điểm quan trọng nhất của thiết kế SLPP là giảm hiện tượng méo tiếng đặc trưng của hệ thống bass-reflex thông thường. Hơn nữa, do không khí thoát ra ngoài hướng xuống dưới nên cũng không cần quá cầu kỳ trong việc đặt vị trí loa, thậm chí có thể bố trí gần sát với tường trong nhiều trường hợp.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h12.jpg (203 KB)

Như đã đề cập, bộ phân tần tiên tiến cũng là thành phần quan trọng mang tới khả năng trình diễn tối ưu cho loa Elysian 3, được các chuyên gia ở Wharfedale phát triển mô hình hóa bằng máy tính và hoàn thiện, tinh chỉnh qua hàng trăm giờ thẩm âm để đảm bảo sự kết hợp giữa các driver được liền mạch. Hơn nữa, tính nhất quán đồng pha giữa các driver cho phép có nhiều vị trí ngồi nghe khác nhau, lan tỏa đều trong toàn bộ phòng nghe. Hai điểm cắt tần số là 375Hz và 2.900Hz.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h13.jpg (147 KB)

Một chi tiết đáng chú ý, cả 4 driver của Elysian 3 đều có thiết kế một khung vòng giảm chấn âm học (acoustic damping frame) bao quanh ở bên ngoài. Kết hợp với vật liệu màng loa dải trung và trầm nhất quán với nhau, trong khi driver AMT dải cao với băng thông rộng, cùng với bộ phân tần tối ưu như ở trên, tất cả tạo nên khả năng trình diễn tái tạo âm một cách hòa quyện mượt mà, nhất quán trên toàn dải tần đáp ứng của loa Elysian 3 từ 44Hz – 22kHz.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h14.jpg (220 KB)

Trong phần trải nghiệm thực tế cặp loa Wharfedale Elysian 3 tại phòng nghe ở Nguyễn Audio, loa được phối ghép với các thiết bị: preamp Chord Ultima Pre 3, cặp poweramp Chord Ultima 3, đầu phát nhạc số music streamer Hifi Rose RS150B và toàn bộ phần dây dẫn kết nối của Purist Audio Design.

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h15.jpg (223 KB)

Thực tế, cặp pre-pow Chord này là hơi “dư giả” cả về phần giá trị và hiệu suất. Người dùng có thể chọn loa Elysian 3 dễ dàng phối ghép với những bộ khuếch đại giá mềm và mức công suất cân bằng hơn. Công suất khuyến nghị cho loa Elysian 3 từ 30W-200W với mức trở kháng danh định 4 Ohm. Với tầm giá loa Elysian 3 khoảng 200 triệu, người chơi có thể đầu tư một hệ thống khoảng 500-600 triệu đồng.  

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h16.jpg (191 KB)

Nhưng nếu Chord Ultima Pre 3 và Ultima 3 đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò xử lý tín hiệu và khuếch đại đầu vào, thì cũng là điều kiện rất tốt để có thể thấy được khả năng tái tạo trình diễn âm thanh của Elysian 3. Rất nhiều thể loại nhạc được thử nghiệm nghe trong khoảng một giờ đồng hồ, để có thể thấy rằng Elysian 3 có khả năng tái tạo âm thanh một cách chân thực, giàu cảm xúc, sân khấu rất ấn tượng và có lúc tưởng như một vùng biển với tiếng sóng đang tràn ngập ngay trước dàn máy trong phòng nghe. Chất âm của Wharfedale Elysian 3 mềm mại, ngọt ngào và được xử lý tuyến tính, đồng pha xuất sắc. Dải trầm mềm, không bị cục bộ nhưng vẫn cảm thụ được năng lượng chính xác, hòa quyện và lan tỏa đều ra toàn bộ phòng. Người nghe có thể tận hưởng cảm giác sống động của một buổi trình diễn âm nhạc theo cách rất thư thái, không hề căng thẳng hay mệt mỏi.  

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h17.jpg (206 KB)

Thông số kỹ thuật loa Wharfedale Elysian 3

Đặc tính

Wharfedale Elysian 3

Kiểu loại

Loa cột 3 đường tiếng, 4 driver

Củ loa tweeter

AMT 27x90mm

Củ loa Midrange

01 x 6-in (150mm) coated fibre glass matrix cone

Củ loa Woofer

02 x 7-in (180mm) coated fibre glass matrix cone

Độ nhạy

89 dB (2,83V@1m)

Dải tần đáp ứng

44Hz – 22kHz

Tần số cắt

375Hz và 2.900Hz

Trở kháng danh định

4 Ohm (tương thích 8 Ohm)

Công suất khuyến nghị

30W – 200W

Kích thước (H x W x D)

(1050 x 263 x 285)mm

Trọng lượng

28,45 kg

nghenhin_vietnam_trai_nghiem_review_danh_gia_chi_tiet_loa_hifi_wharfedale_elysian_3_gia_196_trieu_dong_nguyen_audio_h18.jpg (209 KB)

Giá bán tham khảo loa Wharfedale Elysian 3: 196,22 triệu đồng/cặp

Các sản phẩm thương hiệu Wharfedale được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Nguyễn Audio (https://nguyenaudio.vn/)

Mộc Thanh