Tin mới

Sony tăng trưởng doanh thu nhờ dòng iPhone 14 của Apple năm 2022

Apple góp công không nhỏ trong thành công của Sony vào năm 2022.

nghe_nhin_sony_tang_truong_iphone_14_h3.jpeg (75 KB)

Vào năm 2022, thị trường cảm biến hình ảnh trên smartphone đối mặt với sự suy thoái khi lượng smartphone xuất xưởng hàng năm giảm gần 11% và xu hướng chạy đua về số lượng camera đã chậm lại. Theo số liệu của Counterpoint, lượng bán cảm biến hình ảnh trên smartphone toàn cầu đã giảm 15% so với năm 2021, điều này đem đến tình hình kinh doanh khá ảm đạm kể cả với công ty lớn.

nghe_nhin_sony_tang_truong_iphone_14_h1.jpeg (65 KB)

Tuy vậy, Sony vẫn là nhà cung cấp lớn duy nhất báo cáo tăng trưởng doanh thu hàng năm nhờ việc Apple đã nâng cấp camera cho dòng iPhone 14. Ước tính, Apple đã chiếm một nửa doanh thu bán cảm biến hình ảnh CMOS của Sony Mobile. Bộ đôi này sở hữu cảm biến 48MP mới cho camera chính, cảm biến góc siêu rộng lớn hơn và cảm biến selfie có khả năng lấy nét tự động. Nhờ những nâng cấp này, Sony ước tính rằng mỗi cảm biến họ bán ra sẽ tăng thêm 6 USD, tương đương khoảng 300 triệu đô la doanh thu, trong nửa cuối năm 2022.

nghe_nhin_sony_tang_truong_iphone_14_h2.jpeg (69 KB)

Với thị trường Android, Samsung LSI cũng được hưởng lợi nhờ đi đầu trong việc sản xuất hàng loạt cảm biến có độ phân giải cao dưới 0,7μm, với số lượng xuất xưởng dự kiến ​​là 200 triệu chiếc. Samsung S5KJN1 được sử dụng rộng rãi trong camera chính của nhiều smartphone tầm trung và giá rẻ cũng như làm camera trước hoặc camera góc siêu rộng cho những mẫu máy cao cấp. Samsung cũng tiếp tục thống trị cảm biến 100MP trở lên và nâng tầm với việc thương mại hóa cảm biến 200MP.

Mặt khác, OmniVision Galaxycore và SK Hynix lại chứng kiến ​​doanh thu hàng năm giảm hai con số vào năm 2022 do phần lớn dung lượng thị trường đều nằm trong tay Sony và Samsung với 83%.

Mặc dù doanh số bán hàng và doanh thu giảm vào năm 2022, thị trường cảm biến smartphone dự kiến ​​sẽ nhanh chóng tăng trưởng trở lại miễn là hệ thống camera vẫn là trọng tâm của việc nâng cấp điện thoại. Điều này sẽ dẫn đến những cải tiến về kích thước cảm biến độ phân giải và thậm chí là tích hợp các chức năng trí tuệ nhân tạo. Do đó, thị trường cảm biến máy ảnh sẽ rất cạnh tranh vào năm 2023.