Tin mới

Nikon Zf lần đầu lộ hình thực tế: cầm máy số full frame mà ngỡ máy ảnh phim vì "chắc như gạch"

Dù có vỏ bằng hợp kim magie nhưng mẫu máy ảnh full frame với thiết kế hoài cổ Nikon ZF sắp được ra mắt vẫn cho cảm giác chắc chắn, đầm tay.

Cái tên Nikon Zf đã được nhắc đến suốt thời gian qua khi mẫu máy ảnh full frame với thiết kế hoài cổ này đã xuất hiện trong cả những tin đồn lẫn thông tin rò rỉ từ nội bộ. Nhưng mặc dù vậy, vẫn chưa từng có một hình ảnh nào của chiếc camera này bị rò rỉ - cho tới nay. Không chỉ bị lộ những hình ảnh thực tế, Nikon Zf còn vừa bị quay video lại và lộ thêm vài thông số nữa. Điều này cho thấy lịch ra mắt của máy chỉ còn là vấn đề thời gian.

Gần như chính xác hoàn toàn so với các hình ảnh dựng 3D phỏng đoán của người hâm mộ, Zf sẽ có thiết kế hoài cổ gợi nhớ về những chiếc Nikon FM hay FE từ Thế kỷ XX. Nhưng khác với Df hay Zfc, Zf sẽ chỉ có body màu đen mà không có tuỳ chọn màu bạc - ít nhất là ở thời gian đầu mở bán. Máy có kích thước (D x C x R) là (144 x 101 x 57)mm và có vỏ bằng hợp kim magie siêu nhẹ, bền bỉ. Mặc dù vậy, những người đã có dịp cầm thử Nikon Zf chia sẻ rằng chiếc camera này vẫn cho cảm giác chắc chắn, đầm tay bởi trọng lượng 700g.

Có vẻ như Zf sẽ dựa trên Z6II khi nó có ống ngắm điện tử EVF 3,6 triệu điểm ảnh và màn hình xoay lật tự do 3,2 inch 2,1 triệu điểm ảnh. Được trang bị bộ xử lý Expeed 7, Nikon Zf có khả năng quay video khá vượt trội khi hỗ trợ chuẩn HEVC H.265 10-bit (SDR/HLG/N-log). Bên cạnh đó là khả năng quay 4k 30fps và full HD 120fps.

Nhưng là một chiếc máy ảnh full frame, Zf vẫn chú trọng hơn vào hình tĩnh. Lấy nét tự động là điểm nhấn của máy khi nó sẽ có một tính năng mới liên quan tới phần này (chưa rõ là gì). Bên cạnh đó là khả năng lấy nét tự động 273 điểm cùng các tính năng từ dòng Z8/Z9 như 3D tracking. Zf cũng có khả năng chụp liên tiếp kéo dài với file RAW hoặc HEIF, và các lựa chọn màn trập cơ/điện tử/tự động.

 

Quang Huy